‘Hình ảnh bóng đá Việt Nam càng mãnh liệt hơn sau ngôi vô địch AFF Cup’

1 Thanh Niên
Trả lời Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Khánh Hải, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), chia sẻ những dự định mà theo ông “để bóng đá VN đạt độ ổn định vững bền”.
 
[VIDEO] BÁO CHÍ CHÂU ÂU KHEN NGỢI QUANG HẢI, VĂN LÂM
Thưa ông, cách đây ít năm, ông đã từng bày tỏ nguyện vọng được nhìn thấy đội U.23 VN thành công ở SEA Games rồi đội tuyển nâng cúp vàng AFF Cup. Nhưng mãi cho đến bây giờ, bóng đá nước nhà mới chạm tay vào chức vô địch giải đấu lớn nhất khu vực. Ông đã hoàn toàn mãn nguyện về điều đó?
10 năm trước, đội tuyển của chúng ta đã từng đăng quang AFF Cup ngay trên sân nhà Mỹ Đình trong sự hân hoan vô bờ của khán giả cả nước. Hình ảnh ấy được lặp lại một cách vẹn nguyên, hay có phần mãnh liệt hơn ở chung kết AFF Cup 2018 giữa VN và Malaysia.
Chiến thắng của đội tuyển VN là kết tinh của mọi sự nỗ lực, cố gắng từ từng thành viên trong đội và của rất nhiều “anh hùng” thầm lặng khác nữa. Tôi không đi “bão” như hàng triệu triệu khán giả khác, nhưng cũng đã có một đêm không ngủ. Tôi vừa mới nhậm chức Chủ tịch VFF chưa được bao lâu mà đã được hưởng niềm hạnh phúc quá đỗi này thì rõ ràng phải mãn nguyện chứ.
Để bóng đá VN phát triển bền vững1
Ông Lê Khánh Hải
Sẽ không quá lời khi trong vòng hơn 2 thập niên qua, kể cả khi đội tuyển đã giành chức vô địch AFF Cup của 10 năm trước, bóng đá VN vẫn như bị rơi vào biểu đồ hình sin. Dĩ nhiên khó có thể đòi hỏi giải đấu nào cũng giành HCV nhưng chí ít bóng đá VN cũng cần đạt độ ổn định nào đó chứ không phải nay cười mai lại khóc ngay.
Tôi biết điều đó chứ. Và tôi cũng biết khối lượng công việc mà VFF khóa 8 đang phải đối mặt là rất lớn và rất phức tạp. Mối ưu tiên hàng đầu của tôi vẫn xoay quanh 3 trọng tâm gồm bóng đá trẻ, đội tuyển và hệ thống thi đấu các giải quốc gia. Ba vấn đề này cần được đầu tư quyết liệt hơn, căn cơ hơn. Còn đầu tư như thế nào, nguồn lực ra làm sao, VFF cần phải có những kế hoạch chi tiết, tổng thể mà ngay lúc này tôi chưa thể nói điều gì quá vội vàng.
Trước mắt, đội tuyển VN sẽ tiếp tục được tạo điều kiện tối đa chuẩn bị cho vòng chung kết Asian Cup 2019 vào đầu năm sau. Thành công của đội ở giải khu vực sẽ là động lực để HLV Park Hang-seo và các cầu thủ nhắm đến một kết quả tốt đẹp ở sân chơi lớn của châu lục. Tôi cho rằng Asian Cup không chỉ là dịp cọ xát mà chính là cơ hội, bóng đá VN thể hiện được sự trưởng thành và tiến bộ của mình. Về mặt lâu dài, VFF cũng cần có những chiến lược nhằm đạt được sự ổn định vững chắc. Không thể đòi hỏi sự toàn diện nhưng ít ra cũng không nên rơi vào biểu đồ hình sin.
Thưa ông, ngay sau trận chung kết lượt về AFF Cup, hình ảnh bầu Thắng và bầu Đức cùng mặc áo cờ đỏ sao vàng hò reo cũng là một trong những hình ảnh ấn tượng của bóng đá VN. Bản thân ông cũng từng chia sẻ với chúng tôi là ông muốn bầu Đức tiếp tục ở lại VFF, nhưng ông Đức vẫn ra đi. Liệu VFF có tìm thêm những doanh nghiệp “máu” bóng đá như vậy?
Vô địch AFF Cup là giấc mơ của rất nhiều người hay nói cách khác là của cả nền bóng đá chúng ta. Mà anh Đức cũng có công sức đóng góp vô cùng to lớn, không ai có thể phủ nhận. Đến thời điểm này, tôi vẫn rất mong muốn anh Đức tiếp tục đồng hành với VFF và với bóng đá VN. Nhìn rộng ra, VFF chắc chắn muốn có sự tiếp lửa của nhiều nguồn lực trong xã hội. Bóng đá VN muốn phát triển bền vững cần phải có nền tài chính vững vàng. Kế hoạch thu hút nguồn tài trợ từ phía ngoài cũng là mối bận tâm hàng đầu của chúng tôi.
Trở lại với đội tuyển bóng đá VN, lúc trao HCV và Cúp vô địch AFF Cup cho đội tuyển, ông đã nói gì với HLV Park Hang-seo. Cá nhân ông yêu thích cầu thủ VN nào nhất?
Tôi bày tỏ lòng cảm kích của mình với thầy Park. Ông ấy là một HLV có trình độ, có đẳng cấp và có cách đối nhân xử thế rất đáng nể phục. Một con người rất chân thật, nhân hậu. Có thể thiên biến vạn hóa về chiến thuật nhưng lối ứng xử ngoài đời thật phù hợp với người VN chúng ta. Ông Park tạo được niềm tin lớn.
Trong số các học trò của ông Park, có lẽ Quang Hải là cầu thủ khiến tôi ấn tượng nhất. Cậu ấy rất tài hoa, không chỉ truyền lửa cho đồng đội mà còn cho hàng chục triệu cổ động viên.
Ý kiến
Phải tạo ra chân đế vững
Chúng ta cần có định hướng tốt, xuyên suốt về công tác đào tạo trẻ. Những mô hình như HAGL, Hà Nội, PVF, Viettel... vẫn chưa đủ, cần phải có thêm nhiều trung tâm như vậy. Số đội V-League là 14 nhưng giải hạng nhất chỉ có 8 đội thì không ổn. Chân đế phải vững.
Khi đội tuyển VN đạt được thành công thì động lực phát triển sẽ lớn, đây là cơ hội cho những nhà làm bóng đá. Tôi đi thực tế ở Nhật Bản thì thấy họ có cách làm rất hay. Một CLB có thể có tới hàng trăm nhà tài trợ. Cổ phần có thể bán ra cho phân nửa công dân trong thành phố. CLB phụ thuộc vào một ông chủ thì rất bị động, nhỡ ông chủ bị “sổ mũi” kinh tế hoặc mất vui với bóng đá thì nguy hiểm lắm. BLV Quang Huy
Cần phát triển sâu hơn bóng đá trẻ
Tôi cho rằng HLV Park Hang-seo có vai trò cực kỳ quan trọng cho thành công của bóng đá VN, vì đây thực sự là một HLV tài năng. Tôi hy vọng ông ấy có thể tiếp tục gắn bó với VN thêm nhiều năm nữa. Tất nhiên vấn đề lương thưởng, đãi ngộ có thể sẽ thay đổi mà nếu một mình VFF chi trả thì rất áp lực, cần có thêm nguồn kinh phí từ bên ngoài chung tay. Bóng đá VN sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thử thách để chinh phục những thành công cao hơn cả AFF Cup, đừng dừng lại ở một cột mốc nào cả. Vì vậy, nhiệm vụ phát triển bóng đá trẻ một cách có chiều sâu là rất quan trọng, phải tạo điều kiện tối đa cho các đội tuyển trẻ tập huấn, thi đấu thật nhiều. Đội tuyển U.19, U.20, U.22, U.23 lọt sâu vào các giải tầm AFC, FIFA sẽ giúp lớp cầu thủ kế cận khi lên tuyển thi đấu chững chạc tự tin, như những gì Quang Hải, Đình Trọng, Văn Hậu, Văn Đức… đã thể hiện ở AFF Cup. BLV Quang Tùng
VFF đang có thời cơ trong tay
Đầu tiên phải khẳng định VN hoàn toàn xứng đáng vô địch AFF Cup. Điều đó gần như là hiển nhiên chứ không mang yếu tố may mắn. Đây là thời điểm vô cùng thích hợp cho những người làm bóng đá có thêm động lực đầu tư.
Tôi cho rằng bóng đá cộng đồng và bóng đá học đường của VN phải được chú trọng tốt hơn ở các khâu: sân bãi, hệ thống giải đấu… Có vậy, trẻ em mới khỏe mạnh đồng đều, tuyển trạch viên cũng làm việc hiệu quả hơn. Nhìn những Quang Hải, Duy Mạnh lúc này, tôi tin các bậc phụ huynh không còn quyết liệt ngăn cản con em mình theo bóng đá chuyên nghiệp. Thời cơ đang đến, cần làm quyết liệt vào. Chúng ta giống Brazil, Argentina… ở chỗ bóng đá là động lực của cả dân tộc. VFF khóa 8 đã có thời cơ trong tay, làm bóng đá thật tử tế, đàng hoàng có lớp lang bài bản, không lợi ích nhóm cộng với niềm đam mê, tôi tin chúng ta sẽ thành công trong tương lai. HLV Đoàn Minh Xương
Trần Tuấn Anh (ghi)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hải Lộc

Nguyễn Hải Lộc

Rạng ngời Việt Nam!

Mười năm đằng đẳng đợi chờ
Giờ đây cả nước rợp cờ tung bay
Dập tắt hy vọng Malay
Giành ngôi vô địch hôm nay tuyệt vời
Mở ra trang mới sáng ngời
Lịch sử bóng đá dưới thời Hang Sơ
Khắp nơi kèn trống rợp cờ
Mừng vui chiến thắng đợi chờ khát khao
Việt Nam ơi thật tự hào
Ngôi vương khu vực ngày nào về ta
Cám ơn đội tuyển nước nhà
Cám ơn ông Park thật là cao tay
Niềm vui chiến thắng ngất ngây
Càng thêm gắn kết từ đây mọi người
Dựng xây đất nước đẹp tươi
Sánh vai cường quốc rạng ngời Việt Nam.
Hải Lộc 15.12.2018

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm