Hủy V-League 2021, các CLB nói gì?

6 Thanh Niên
Với sự đồng ý của 100% thành viên có mặt, cuộc họp trực tuyến Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vào ngày 21.8 đã quyết định vận mệnh V-League 2021 theo hướng mà hầu hết CLB đã đề xuất trong suốt thời gian qua: Mùa giải 2021 sẽ dừng, không hoãn đến tháng 2 năm sau.
HAGL (phải) được đề xuất vô địch mùa 2021  /// MINH TRẦN HAGL (phải) được đề xuất vô địch mùa 2021 - MINH TRẦN
HAGL (phải) được đề xuất vô địch mùa 2021
MINH TRẦN
“Trên cơ sở diễn biến mới của tình hình dịch Covid-19, Ban chấp hành (BCH) giao Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sớm tổ chức hội nghị trực tuyến với các CLB chuyên nghiệp để xem xét việc dừng tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2021 (V-League, hạng Nhất, Cúp Quốc gia). Giao Ban Tổng thư ký VFF báo cáo phương án tổng thể khi có quyết định dừng tổ chức giải, đảm bảo ổn định hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp 2022”, đây là một phần kết luận quan trọng của cuộc họp.

Chủ tịch VFF ­nêu quan điểm

Điều đáng lưu ý, theo dự kiến ban đầu, người chủ trì cuộc họp sẽ là Phó chủ tịch VFF phụ trách truyền thông Cao Văn Chóng; nhưng vì có quá nhiều nội dung liên quan mật thiết đến đời sống bóng đá Việt Nam, trong đó có vấn đề đang gây tranh cãi gay gắt là có tiếp tục hay dừng giải sau 12 vòng, nên thường trực VFF đã quyết định cử Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải đích thân điều hành. Người đứng đầu VFF cũng nêu chính kiến, VPF nên lắng nghe tâm tư các đội và cần thiết thì dừng giải.
Ông Bùi Xuân Hòa, Chủ tịch CLB Đà Nẵng, nói: “Đây không phải lần đầu tiên tôi lên tiếng về việc các giải chuyên nghiệp Việt Nam mùa 2021 nên dừng để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các CLB. Không chỉ tôi mà ở cuộc họp BCH, có đại diện của 4 CLB khác gồm HAGL, Viettel, Hà Nội FC, Sông Lam Nghệ An (SLNA) cũng nêu quan điểm rất rõ ràng rằng nếu V-League hoãn đến tháng 2 năm sau sẽ đưa các đội vào tình cảnh hết sức khó khăn, đặc biệt về tài chính. Mỗi tháng, chúng tôi sẽ phải chi rất nhiều tiền để trả lương cho cầu thủ mà giải không đá. Oằn mình lo kinh phí, các đội sẽ không thể chịu thấu. Đừng nghĩ các đội không muốn đá. Chúng tôi là một thành phần kết cấu nên ngôi nhà chung của bóng đá Việt Nam, vì thế chúng tôi muốn thi đấu lắm chứ. Nhưng dịch bệnh phức tạp như thế, tương lai của V-League chưa được đảm bảo nếu còn bị tác động bởi tình hình khách quan. Dừng giải là hành động sáng suốt và tôi mong VPF thực thi đúng những chỉ đạo từ BCH VFF. Sau đó, tất cả lại cùng bàn với nhau cách giải quyết sao cho phù hợp nhất. Nên sắp xếp thứ tự của 14 đội như thế nào, có đội vô địch không, có đội lên xuống hạng không, đó là những bài toán cần phải giải. Nhưng rõ ràng, nếu giải 2021 dừng, chúng tôi sẽ có tâm trí để chuẩn bị cho mùa giải sang năm”. Ngay sau khi hay tin về kết quả họp BCH VFF, Chủ tịch CLB Hải Phòng Văn Trần Hoàn nói ngay đây là quyết định sáng suốt, hợp lòng dân.

Tính toán việc trả lương để cầu thủ không bị thiệt

HLV trưởng CLB Sài Gòn Phùng Thanh Phương chia sẻ: “Quả thật dịch Covid-19 kéo dài và quá phức tạp. Sài Gòn FC ở tâm dịch hiểu rõ điều đó nhất, không còn đủ tâm trí để chuẩn bị thi đấu. Nếu hoãn đến tháng 2 sang năm thì CLB gặp quá nhiều khó khăn về nhân sự. Quyết định của BCH VFF sẽ giúp các CLB có sự chủ động lớn hơn, có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị tốt nhất cho V-League 2022”. Đã giảm 30% lương cầu thủ trong suốt mấy tháng qua, với việc V-League 2021 dừng lại, Sài Gòn FC sẽ tính toán lại phương án trả lương thế nào để các cầu thủ không bị thiệt.
Chủ tịch CLB Bình Dương (BD) Hồ Hồng Thạch đề xuất: “Nếu ngừng giải thì nên bảo lưu thành tích hiện có sau 12 vòng đấu của giai đoạn 1 để chọn đội bóng dự AFC Champions LeagueAFC Cup năm sau. Tôi nghĩ HAGL xứng đáng vô địch sau những gì đã thể hiện và họ là đội có thực lực. Ngừng cuộc chơi là bất khả kháng, nhưng ngừng giải cũng phải tính toán thứ hạng rõ ràng. CLB BD sẽ làm việc lại với từng cầu thủ để đả thông tư tưởng từng người và đàm phán chế độ, mức lương từ nay đến khi bước vào V-League 2022. Mỗi CLB sẽ có những cách giải quyết khác nhau miễn sao anh em không ai bị thiệt thòi quá, làm sao đôi bên đều có lợi. V-League 2021 nếu dừng lại không có nghĩa là hết việc. Chúng tôi có nhiều khó khăn cần phải tính toán bởi với những cầu thủ “hot” cả nội binh lẫn ngoại binh, CLB khi ký hợp đồng, họ muốn đưa tiền cả năm chứ không chia nhiều đợt như các cầu thủ khác. Thực tế tiền đưa cầu thủ lấy lại rất khó. Nhưng nếu giải vẫn tiếp tục thì còn tốn kém hơn rất nhiều”.

Muốn HAGL vô địch nhưng không có đội xuống hạng?

Trước khi giải tạm dừng vào tháng 5.2021, SLNA đang đứng thứ 14 bảng xếp hạng sau 12 vòng đấu nên có nguy cơ rớt hạng. Với tình hình giải dừng hẳn như kết luận của BCH VFF, các đội ở những vị trí cầm đèn đỏ như SLNA có thể sẽ thoát nguy hiểm nếu như VPF quyết định không công nhận đội xuống hạng. Nhưng ở chiều hướng ngược lại, nếu VPF quyết có đội xuống hạng dựa trên kết quả hiện có thì SLNA là đội phải xuống hạng nhất năm sau. Tổng giám đốc CLB SLNA Trương Mạnh Linh cho biết: “Quan điểm của SLNA là không thể có đội xuống hạng năm nay vì mùa giải 2021 còn 8 vòng đấu nữa mới kết thúc”. Nhưng ông Linh lại muốn VPF công nhận kết quả đứng đầu của HAGL: “Theo dõi HAGL thi đấu, chúng tôi cảm thấy họ xứng đáng vô địch. Nếu hủy giải mà không trao cúp thì cũng bất công cho HAGL. Tuy nhiên sẽ theo tình hình chung, nếu VPF và VFF quyết định chức vô địch như thế nào thì SLNA ủng hộ. Quyền quyết định sẽ nằm ở Ban điều hành giải”.
Một quan chức VPF cho hay: “Tuần sau, VPF sẽ tổ chức họp trực tuyến để lấy ý kiến chính thức từ các CLB về vấn đề mà BCH VFF đã nêu. Sau đó chúng tôi sẽ báo cáo BCH thêm một lần nữa để BCH ra nghị quyết cuối cùng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thiênluong

Thiênluong

Vẫn có đội vô địch và nhất nhì 3 .để đá cấp châu lục .xuống hạng thì không .cho 2 đội hạng nhất lên hạng để mở rông tính đổi kháng .có lợi cho bóng đá về sau .
Chính Mai Đình

Chính Mai Đình

Ủng hộ việc ngừng giải và trao cúp cho đội HAGL
Sơn Hoàng

Sơn Hoàng

không thể công nhận đội vô địch hay xuống hạng ,vì giải mới đi chưa được một nửa ,biết rằng HAGL đá hay ở vòng 1-12 nhưng ở vòng 13 biết đâu thua thì sao ?còn chưa nói đến 6 trận lượt về.Còn SL tuy đứng cuối nhưng vòng 13 đá nốt họ thắng thì sao ,còn cả 8 trận lượt về mà chiến thuật nước rút của họ từ trước tới nay làm sao mà xuống hạng được,lượt về này cử đội đầu bảng đá với đội cuối bảng SL chắc gì họ đã thắng được SL,nói chung bỏ giải mà trao cúp và ép đội xuống hang là sai ,cái gì đã bỏ thì là xóa sạch ,nếu còn lấn cấn thì gọi là rút gọn chứ không phải là bỏ
Pham Pha

Pham Pha

đã công nhận vô địch thì phải có xuống hạng chứ. làm giải thế này chả chuyên nghiệp tí nào cả. Giải ở Hà Lan mùa 2019-2020 họ không có vô địch cũng không có xuống hạng. đã làm phải ra làm chứ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm