Làm sao để U.22 Việt Nam không 'yếu như sên'?

0 Thanh Niên
Từng than trời về nền tảng thể lực của đội U.22 Việt Nam ở lần tập trung hồi tháng 7, liệu HLV Park Hang-seo có vấp phải tình cảnh tương tự trong đợt hội quân thứ 2 với buổi tập đầu tiên vào 16 giờ chiều nay (18.8).
U.22 tập trung với quân số đông kỷ lục để HLV Park Hang-seo sàng lọc /// MINH TÚ U.22 tập trung với quân số đông kỷ lục để HLV Park Hang-seo sàng lọc - MINH TÚ
U.22 tập trung với quân số đông kỷ lục để HLV Park Hang-seo sàng lọc
MINH TÚ

Sàng lọc để tìm chiến binh

Chuột rút, căng cơ, xuống sức chỉ sau 70 phút thi đấu nội bộ, các cầu thủ U.22 Việt Nam khiến Ban huấn luyện (BHL) không hài lòng trong buổi chia đôi đội hình đá đối kháng cách đây một tháng rưỡi. Thời điểm đó, ông Park triệu tập với đa số cầu thủ rất ít hoặc gần như không được ra sân đội hình chính ở V-League. Nên cũng không có gì bất ngờ với tình trạng sức khỏe bị đánh giá là “yếu như sên” của các chiến binh trẻ tuổi.
Đó cũng là một trong những lý do mà ở đợt tập trung lần thứ 2 nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31, ông Park đã loại tới 17 cầu thủ ở lần tập trung đầu tiên và chỉ giữ lại 12 gương mặt. Đa số những cầu thủ trụ lại đều đã tự nâng tầm về chất lượng và phong độ. Bên cạnh đó, ông Park còn bổ sung nhiều cái tên thiện chiến khác. HLV Park Hang-seo không chỉ tạo ra số cầu thủ tập trung lớn chưa từng thấy kể từ ngày hành nghề tại Việt Nam mà còn mở rộng diện tập trung từ giải hạng nhì, hạng nhất đến V-League. HLV Park không muốn bỏ sót cầu thủ nào trong đợt thứ 2 kéo dài 10 ngày - tức là thời gian dài gấp 3 lần so với đợt đầu tiên.
Một thành viên của BHL cho hay: “Chúng tôi không nhắm mắt chọn bừa mà cân nhắc kỹ từng trường hợp một cũng vì lo ngại sẽ có cầu thủ “yếu như sên”. BHL thực sự mong muốn đội U.22 Việt Nam không chỉ đông mà còn chất. Trong số 31 cầu thủ được triệu tập mới, có những gương mặt đã từng được ông Park chọn trong một số đợt tập trung chuẩn bị cho SEA Games 30 năm 2019 như Hữu Thắng, Trọng Long, Mạnh Dũng, Danh Trung hay Hồng Sơn, Văn Toản. Trong đó Văn Toản là nhân tố nổi bật bởi từng thi đấu tại SEA Games 30 và giành HCV cùng đội U.22+2”.
Làm sao để U.22 Việt Nam không 'yếu như sên'? - ảnh 1

Tuyển U.22 Việt Nam tập luyện

Minh Tú

Trong 10 ngày tới, HLV Park Hang-seo sẽ đưa ra bài tập để đánh giá thể lực, ý chí và đặc biệt là những ai “khớp” với sơ đồ chiến thuật ưa thích của ông. Những cầu thủ nào yếu cả thể chất lẫn tinh thần, sẽ khó có cơ hội được gọi ở những lần sau

Chuyên gia Đoàn Minh Xương

Kích thích tâm lý để bộc lộ thể chất

Với việc V-League đang tạm nghỉ vì dịch Covid-19 và đội tuyển Việt Nam cũng hủy kế hoạch tập trung, ông Park đã có thể triệu tập một cách dễ dàng hơn những cầu thủ trẻ chủ lực ở cấp CLB. Nhờ vậy, trong tay ông Park, một loạt cầu thủ được thi đấu thường xuyên tại V-League đã hiện diện ở đợt tập trung này. Thống kê từ phần mềm Instat đã phần nào “xoa dịu” được nỗi lo của HLV Park Hang-seo về cảm giác bóng của các học trò. Hồng Sơn thi đấu 825 phút cho đội Quảng Nam, Hoàng Anh thi đấu 642 phút cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hai Long 748 phút cho Than Quảng Ninh, Văn Toản 900 phút cho Hải Phòng, Văn Lắm 646 phút cho SLNA... Đó là những thông số tương đối đáng mừng.
Nhưng ngược lại có đến hơn 2/3 cầu thủ ít được thi đấu. Vì thế để làm sao thể lực của khoảng hơn 30 cầu thủ còn lại được tích lũy tốt cả về sức mạnh lẫn sức bền chắc chắn chỉ trong 10 ngày rất khó để ông Park giải quyết được bài toán này.
Làm sao để U.22 Việt Nam không 'yếu như sên'? - ảnh 2

U.22 Việt Nam tập luyện

Minh Tú

Chuyên gia Đoàn Minh Xương chia sẻ: “Đa số cầu thủ ở lứa tuổi triển vọng từ 19 - 22 đều là dự bị ở hạng nhất và V-League. Do áp lực thành tích, họ rất ít được thi đấu nên ông Park và cộng sự sẽ rất khó đánh giá chính xác năng lực chuyên môn của cầu thủ trẻ. Đó là lý do đội U.22 phải tập trung số lượng rất đông. Những cầu thủ từng đá cho U.22 Việt Nam và tuyển Việt Nam như Việt Anh, Bảo Toàn, Văn Toản, Xuân Quyết, Quang Nho... sẽ là nòng cốt. HLV Park Hang-seo sẽ sàng lọc, tìm kiếm thêm nhân tố phù hợp với tư duy và triết lý chơi bóng của mình. Trong 10 ngày tới, HLV Park Hang-seo sẽ đưa ra bài tập để đánh giá thể lực, ý chí và đặc biệt là những ai “khớp” với sơ đồ chiến thuật ưa thích của ông. Những cầu thủ nào yếu cả thể chất lẫn tinh thần, sẽ khó có cơ hội được gọi ở những lần sau”.
Bình luận viên Vũ Quang Huy chia sẻ quan điểm: “Ông Park gọi số lượng đông kỷ lục như vậy là rất hợp lý. Năm nay dịch bệnh hoành hành khiến cơ hội tập trung cọ xát của anh em không được bao nhiêu. Trong 10 ngày tại Hà Nội, các cầu thủ có dịp tập luyện theo phương thức của HLV Park Hang-seo. Sẽ không có chuyện nhồi thể lực nhưng đây là đợt tập trung thú vị, khi ông Park tạo ra sự kích thích về tâm lý, giúp họ ganh đua chứng tỏ mình. Với những cầu thủ đang có phong độ cao, sẽ càng là cơ hội vàng để thể hiện trình độ của mình. Còn những gương mặt khác nếu muốn trụ ở tuyển phải bung hết khả năng đang có. Từ đó những sự bất an của ông Park về tình trạng thể lực cầu thủ có thể sẽ được vơi bớt”.
Làm sao để U.22 Việt Nam không 'yếu như sên'? - ảnh 3

U.22 Việt Nam tập luyện

Minh Tú

U.22 Việt Nam có 6 trận đấu tập nội bộ trong 3 ngày
Ông Park đã quyết định chọn BHL nhóm A như sau: HLV Lee Young-jin phụ trách chính, HLV thủ môn Nguyễn Đức Cảnh, HLV Lưu Danh Minh và Đinh Hồng Vinh, bác sĩ Choi, Tuấn Nguyên Giáp; trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa. Đội trưởng là Bùi Hoàng Việt Anh và đội phó là Đặng Văn Lắm. 22 cầu thủ còn lại của nhóm A, trong đó có thủ môn Văn Toản, Đình Long, Văn Chuẩn và một số gương mặt khác như Lý Công Hoàng Anh, Xuân Quyết, Văn Xuân, Văn Công, Hữu Thắng, Ngọc Ánh, Hai Long…
Nhóm B sẽ gồm HLV Kim Han-yoon, Nguyễn Thế Anh, Park Sung-gyun, bác sĩ Trần Anh Tuấn, trợ lý ngôn ngữ Trần Thắng. Đội trưởng Trương Tiến Anh, đội phó Dụng Quang Nho. Các cầu thủ Tùng Lâm, Xuân Hoàng, Tiêu Exal, Hồng Sơn, Bảo Toàn, Minh Bình, Bá Sang, Trọng Long… HLV Park Hang-seo sẽ chịu trách nhiệm chuyên môn chung cả hai nhóm nói trên.
Trong từng nhóm sẽ có 1 trận đấu tập nội bộ trong 3 ngày 21, 24 và 27.8 (nhóm A 17 giờ và nhóm B đá lúc 19 giờ). Với mỗi buổi 2 trận nên tổng cộng sẽ có 6 trận nội bộ cho U.22 Việt Nam.
Sáng nay ông Park sẽ trả lời phỏng vấn giới truyền thông. 
Trung Ninh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm