Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “Làm bóng đá sạch và đừng để người dân mất lòng tin”

0 Thanh Niên
Chiến tích của đội bóng đá VN tại giải U.23 châu Á 2018 được ví như câu chuyện cổ tích thời hiện đại. Nay vấn đề người hâm mộ quan tâm là tương lai bóng đá VN sẽ như thế nào sau bệ phóng U.23 VN.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khá quan tâm đến vấn đề này.
Hình ảnh ông mặc áo đỏ sao vàng, tay giơ cao quốc kỳ hòa mình vào dòng người hạnh phúc trong niềm vui chiến thắng của đội U.23 VN đã được giới truyền thông và cộng đồng mạng chia sẻ.
Ông có thể cho biết vì sao như thế?
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “Làm bóng đá sạch  và đừng để người dân mất lòng tin” - ảnh 1 Nếu chúng ta không làm được cho dân có nhiều niềm vui như thế là có lỗi,
lỗi lớn lắm
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “Làm bóng đá sạch  và đừng để người dân mất lòng tin” - ảnh 2
Vì tôi thích bóng đá. Từ thập niên 90 thế kỷ trước, tôi đã xuống đường vui mừng cùng mọi người trước những chiến thắng của đội tuyển quốc gia cũng như là đội U.23 tại các giải lớn. Tôi xuống đường, trước nhất là tôi có niềm vui như một người bình thường. Nhưng quan trọng hơn, sau này khi trên cương vị lãnh đạo, những lúc hòa mình vào niềm vui với mọi người thì mới thấy người dân mình vô cùng đáng yêu, vô cùng tốt, và mình cảm nhận được sâu thẳm trong tấm lòng người dân mong chờ những niềm vui lớn như vậy.
Khi mình là người có trách nhiệm trong xã hội rồi, thì đứng chung với người dân trong lúc đó mà cảm nhận rằng nếu chúng ta không làm được cho dân có nhiều niềm vui như thế là có lỗi, lỗi lớn lắm.
Đây là thời cơ để bóng đá VN (BĐVN) cất cánh, người dân đã và đang mong đợi có sự thay đổi tích cực trong quản lý và phát triển bóng đá; là người phụ trách cao nhất trong Chính phủ về lĩnh vực thể thao nước nhà nói chung và bóng đá nói riêng, ông nghĩ vấn đề này như thế nào?
Ta cùng nhau suy nghĩ như thế này, nước mình bây giờ đã gần 100 triệu dân, về quy mô dân số đứng thứ 14 thế giới. Nhưng không giống những quốc gia đông dân khác, trăm triệu dân nước chúng ta là mê bóng đá, là nhiệt thành cổ vũ. Điều đó được chứng minh và khẳng định qua những sự kiện người dân xuống đường vui mừng trước những chiến thắng của BĐVN. Tôi không so sánh BĐVN với châu Âu nhưng so với Đông Nam Á, BĐVN mình đâu có thua kém. So với châu Á, về mặt tiềm năng thì mình đã có.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: “Làm bóng đá sạch  và đừng để người dân mất lòng tin” - ảnh 3

tin liên quan

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Bóng đá Việt Nam phải thay đổi cách làm'
“Tôi đọc báo thấy có viết, vì quy định của V-League không chặt nên luôn có một đến hai đội bị coi là “rổ điểm” của các đội còn lại. Giải đấu gì mà sức cạnh tranh không quyết liệt, lại có cả đội biết chắc bị xuống hạng. Liệu V-League có lợi ích nhóm không?”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chất vấn tại buổi đối thoại về phát triển bóng đá Việt Nam (VN) kéo dài hơn 5 tiếng vào hôm qua 13.1.  
Tháng 9.2017, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cải tổ triệt để Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) và tôi cũng đã chỉ đạo Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT và VFF tổ chức Hội nghị sơ kết 4 năm triển khai thực hiện “Chiến lược phát triển BĐVN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” vào ngày 19.12.2017 và ngày 13.1.2018 là đối thoại về “Phát triển BĐVN”. Tôi cũng trao đổi với Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tìm những ứng viên cho vị trí Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 8.
Trong cuộc tiếp đón đội U.23, tôi đã nói với những người đứng đầu của Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT và VFF rằng đây là thời cơ, lấy chiến tích này làm động lực để mà đổi mới mạnh mẽ, triệt để và quan trọng nhất là phải làm bóng đá sạch. Ai mà làm bóng đá thì phải xác định làm hết lòng với bóng đá, đừng vào VFF vì cá nhân riêng mình. Bóng đá cứ sạch, cứ hết lòng vì màu cờ sắc áo thì tự nhiên người dân sẽ đến với bóng đá, tự nhiên doanh nghiệp sẽ tìm đến bóng đá và khi đó nguồn lực của bóng đá sẽ rất lớn. Không làm cho BĐVN tốt lên thì sau này người dân càng mất lòng tin.
Tập thể U.23 VN cho thấy họ có tiềm năng nên khi có HLV giỏi, thành tích đội U.23 đã trở nên tốt đẹp hơn. Nhìn rộng ra, BĐVN đã có tiềm năng và sẽ phát triển nhanh nếu như có được người đứng đầu VFF giỏi, uy tín. Những tiêu chí nào để chọn Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 8?
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nói rõ những tiêu chí để làm Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 8 và cũng đã giới thiệu vài người. Với tôi, ngoài những tiêu chuẩn này, những người làm bóng đá trước tiên phải làm cho được bóng đá sạch. Họ phải làm toàn tâm, toàn ý, gạt cái tôi qua một bên và đặt cái chung, đặt sự phát triển BĐVN lên trên hết.
Xin cảm ơn ông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm