Thành lập 2 đội tuyển Việt Nam độc lập, tại sao không?

109 Thanh Niên Online
Để giảm tải cho các tuyển thủ quốc gia nên chăng Liên đoàn bóng đá Việt Nam và HLV Park Hang-seo nên ngồi lại tính toán thành lập 2 đội tuyển bóng đá Việt Nam độc lập với nhau để thi đấu các giải cuối năm 2021.
Tuyển Việt Nam nên tập trung cho mặt trận chính World Cup /// Ngọc Linh Tuyển Việt Nam nên tập trung cho mặt trận chính World Cup - Ngọc Linh
Tuyển Việt Nam nên tập trung cho mặt trận chính World Cup
Ngọc Linh
 
Theo kế hoạch AFF Cup sẽ diễn ra từ ngày 5/12 đến 31/12, trong khi lượt trận thứ 6 của vòng loại thứ cuối cùng World Cup 2022 sẽ diễn vào vào ngày 16/11. Tuy lịch thi đấu không bị chồng chéo nhưng vẫn có thể dẫn đến việc quá tải cho các tuyển thủ Việt Nam trong giai đoạn cuối năm, khi vừa phải tham dự vòng loại World Cup sao cho ‘coi được’, vừa phải gánh trên vai trọng trách bảo vệ ngôi vương ở Đông Nam Á.Đây sẽ là một bài toán đau đầu đối với HLV Park Hang-seo khi phải phân bổ lực lượng tham dự các giải đấu.
Bởi thế, thay vì việc phải dồn toàn lực để xưng vương ở ‘vùng trũng’, sẽ là hợp lý hơn nếu chúng ta sử dụng ‘tinh binh’ cho sân chơi châu lục để khẳng định rằng bóng đá Việt Nam đã thực sự vươn ra ‘biển lớn’. Còn sân chơi khu vực giành cho ‘thê đội 2’ bao gồm những cầu thủ dự bị cùng với các ‘sao mai’ ở đội tuyển U.22. Có thể thấy, phương án thành lập hai đội tuyển Việt Nam độc lập sẽ mang lại nhiều lợi điểm cho bóng đá Việt Nam.
Thành lập 2 đội tuyển Việt Nam độc lập, tại sao không? - ảnh 1

Một số tuyển thủ U.22 tham gia đội tuyển còn lại dự AFF Cup?

VFF

Thứ nhất, phương án này sẽ giúp chúng ta phân định được một cách rạch ròi hai đội tuyển, tránh việc bị chồng chéo về mặt nhân sự cũng như kế hoạch luyện tập, thi đấu. HLV Park Hang-seo vẫn sẽ dẫn dắt đội tuyển 1 tham dự vòng loại World Cup. Còn trợ lý của ông, chẳng hạn như Lee Yong-jin sẽ được ‘trao ấn kiếm’ để dẫn dắt ‘thê đội 2’ để dự tranh AFF Cup.
Thứ hai, phương án này sẽ giúp giảm tải cho các tuyển thủ nòng cốt, những người đang đứng trước nguy cơ bị quá tải bởi lịch thi đấu dày đặc từ nay cho đến cuối năm. Với phương án này, một cầu thủ đã tham dự vòng loại World Cup thì sẽ được cấp ‘thẻ miễn bài’ không phải tham dự AFF Cup nữa.
Thứ ba, phương án này sẽ tạo cơ hội cũng như động lực cho các cầu thủ dự bị và các cầu thủ trẻ. Thay vì cứ được gọi lên tuyển để rồi mài đũng quần trên băng ghế dự bị hết từ giải này đến giải khác, các cầu thủ này sẽ có cơ hội được ra sân thi đấu ở một giải đấu chính thức. Và nếu thể hiện tốt ở AFF Cup, họ hoàn toàn có thể được ‘nhấc’ lên đội 1 ở các giải đấu sau.
Thành lập 2 đội tuyển Việt Nam độc lập, tại sao không? - ảnh 2

Tuyển Việt Nam sẽ thi đấu vòng loại World Cup

Ngọc Linh

Tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á vừa qua, có 9 cầu thủ không được ra sân một phút nào, bao gồm 6 cầu thủ U.22 (Văn Toản, Thanh Bình, Văn Xuân, Việt Anh, Hai Long, Hoàng Anh) và 3 cầu thủ lớn hơn (Văn Hoàng, Đình Trọng, Tấn Tài). Những tuyển thủ này cùng những cầu thủ ở mức ‘ngấp nghé’ đội tuyển như Văn Quyết, Huy Hùng, Ngọc Đức, Hải Huy, Hữu Tuấn, Khắc Ngọc, Huy Toàn, Văn Vũ, Xuân Mạnh, Văn Long, Minh Tùng…hoàn toàn có thể lập nên một đội tuyển ‘chơi được’ tại AFF Cup.
Việc tham dự giải đấu hàng đầu Đông Nam Á với lực lượng kế cận này sẽ là một sự chuẩn bị nghiêm túc, dài hơi nhằm hiện thực hóa giấc mơ World Cup 2026 cho bóng đá Việt Nam
Dĩ nhiên đây chỉ là đề xuất còn quyết định sao cho thấu tình đạt lý là câu chuyện của VFF và HLV Park Hang-seo
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phương Hằng lão phật gia

Phương Hằng lão phật gia

Thiết nghĩ không nên tách ông Lee ra khỏi ông Park, mà nên chọn thêm êkíp khác, huấn luyện theo giáo án của ông Park, tôi xin tiến cử ông chủ tịch hội đồng HLV Nguyễn Sĩ Hiển của VFF làm HLV cho đội tuyển 2, hoặc HLV Tạ Biên Cương cũng tốt!
Kim Jun Choay

Kim Jun Choay

Bạn nói nghe chí phải, bởi các chương trình bình luận bóng đá trên VTV, tôi nghe 2 nhân vật này chỉ đạo trên sóng VTV mạnh mẽ còn hơn HLV thực thụ dưới sân luôn đó! nhất là bác Tạ Biên Cương luôn có những chỉ đạo cầu thủ rất kịp thời dù rằng chẳng ai nghe cậu ta cả!
Sơn Trần

Sơn Trần

Thêm BLV Quang Huy, Quang Tùng nữa thì đầy mâm.
8 phản hồi
Yi Yuan On Air

Yi Yuan On Air

Theo như tôi được biết thì trước đây Thái Lan cũng đã từng làm vậy vì họ nghĩ họ quá mạnh nên cử đội dự bị đi đá AFF Cup, còn đội hình mạnh nhất thì tham gia các trận đấu vòng loại WC... Sau một thời gian, họ thất bại thảm hại mọi mặt trận! Các đội như Indo hay Mã Lai đều có thể đánh bại Thái Lan, vậy nên tôi không thích cái đề xuất như vậy! Chúng ta có các đội trẻ hơn (các đội U) và vì thế không cần phải thành lập 2 đội tuyển song song đại diện cho quốc gia! Hơn nữa gánh nặng chi phí đầu tư rất lớn, ai hay bên nào sẽ dám đứng ra gánh vác chi phí trên?!
Nguyen Van Hieu

Nguyen Van Hieu

Tôi đồng quan điểm với bạn Yi Yuan Air v/v Thái Lan do tự kiêu tự đại, khinh địch chia 2 đội với các mục tiêu rõ ràng để rồi ... trượt dốc không phanh, ông Park xây dựng đội bóng luôn có 2-3 cầu thủ có thể đá được ở 1 vị trí và không có CT nào dám tự cho mình là cầm chắc suất đá chính, điều này khiến ai cũng phải cố gắng trong tập luyện cũng như thi đấu, nếu đưa các cầu thủ dự bị sang đội 2 thì ai dự bị đội 1, chính điều này mới làm các CT đá chính (không thể thay thế) quá tải, chấn thương, mất phong độ và coi như sự nghiệp kết thúc.
Thiên Đăng

Thiên Đăng

Chính xác
7 phản hồi
tr***@gmail.com

tr***@gmail.com

Chính xác, thêm 1 điều nữa, có câu rằng: "cố quá là quá cố". Việc lịch trình thi đấu dày đặc có thể khiến các cầu thủ gặp phải chấn thương nhiều hơn do không được nghỉ ngơi đầy đủ. Chẳng ai muốn chấn thương cho các cầu thủ của đội tuyển cả, vì vậy thay vì tâm lý "giữ vững ngôi vương", chúng ta nên trao cơ hội cho tuyển 2 và tập trung vào mục tiêu cao hơn. Dù xấu nhất là tuyển 2 bảo vệ không thành công và tuyển 1 chưa đủ khả năng và may mắn để vào vòng CK WC thì cũng không ai nói được tuyển VN cả. Tôi chỉ sợ các anh trong liên đoàn lại dùng cớ "bảo vệ ngôi vương" vùng trũng mà lại vắt kiệt sức các em thôi.
Dương Nguyễn

Dương Nguyễn

Cũng dám mơ đến vòng chung kết thì ghê rồi
Phuong An

Phuong An

Mơ hồ viễn vông môn, bóng đá là sức mạnh tập thể, không phải vì thành tích mà thành lập 2 đội, chi phí cho đội tuyển rất lớn, các cậu thủ đều phải qua các Ụ dần khẳng định tài năng để cống hiến cho đội tuyển quốc gia, giảm tải hay gánh nặng kinh tế, ăn cơm tuyển đâu dễ, thay vì thành lập như vậy ta cử u trẻ thì đấu để nâng cao trình độ mà không phải mất tiền vào ekip mới mà vẫn hoạt động trơn tru, những tài năng trẻ có thể được phát hiện nhấc lên đội 1.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm