Tốn kém rất lớn nếu phải thuê sân trung gian cho tuyển Việt Nam

10 Thanh Niên
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sắp phải hồi đáp Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về địa điểm tổ chức 5 trận sân nhà của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.
Đội tuyển VN dưới thời HLV Park Hang-seo luôn gặp may mắn khi đấu trên sân Mỹ Đình	 /// ẢNH: ĐỘC LẬP Đội tuyển VN dưới thời HLV Park Hang-seo luôn gặp may mắn khi đấu trên sân Mỹ Đình - ẢNH: ĐỘC LẬP
Đội tuyển VN dưới thời HLV Park Hang-seo luôn gặp may mắn khi đấu trên sân Mỹ Đình
ẢNH: ĐỘC LẬP
Sau lễ bốc thăm vòng loại thứ 3 World Cup 2022, VFF đã có văn bản trình Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT xin được đăng cai các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại Hà Nội (cụ thể là tại sân Mỹ Đình), kèm kế hoạch tương đối cụ thể về công tác phòng chống dịch Covid-19. Sở dĩ VFF phải có động thái này vì theo quy định của AFC, Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chí của AFC về khâu tổ chức (không tiến hành cách ly các đội đến Việt Nam nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối) thì AFC mới đồng ý cho tổ chức các trận đấu trên sân nhà của tuyển Việt Nam trong lãnh thổ Việt Nam. Còn nếu Việt Nam vẫn tiếp tục áp dụng các quy định về cách ly y tế thì bắt buộc VFF phải lựa chọn một sân khác, nằm ngoài lãnh thổ, để tổ chức.

Dịch Covid-19 bùng phát, VFF xin cơ chế đặc biệt cho đội tuyển Việt Nam

Xin được nhắc lại, ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, tuyển Việt Nam sẽ có 5 trận sân khách gồm trận gặp Ả Rập Xê Út ngày 2.9, gặp Trung Quốc ngày 7.10, gặp Oman ngày 12.10, gặp Úc ngày 27.1.2022, gặp Nhật Bản ngày 29.3.2022. 5 trận sân nhà gồm trận gặp Úc ngày 7.9, gặp Nhật Bản ngày 11.11, gặp Ả Rập Xê Út ngày 16.11, gặp Trung Quốc ngày 1.2.2022, gặp Oman ngày 24.3.2022.
Một lãnh đạo VFF cho hay: “Vì liên quan đến rất nhiều khâu nên VFF không thể tự quyết mà phải xin các cấp có thẩm quyền duyệt cơ chế đặc biệt, tạo điều kiện để các đội khi nhập cảnh Việt Nam chỉ phải xét nghiệm PCR theo đúng quy trình y tế là có kết quả âm tính 72 tiếng trước khi di chuyển đến Hà Nội và tiếp tục âm tính khi xét nghiệm ngay tại sân bay, sau đó sẽ xét nghiệm tiếp trong những ngày ở Việt Nam. Cơ chế này liên quan đến nhiều bộ ngành như Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Công an… nên Bộ VH-TT-DL cũng phải xin ý kiến, trước khi trình lên Thủ tướng. Chúng tôi được biết ngày 12.7 lãnh đạo Bộ VH-TT-DL cũng đã có công văn tham khảo các bộ và hiện vẫn đang chờ hồi âm.
Cũng cần nói rõ hơn là không chỉ Việt Nam phải thỏa mãn yêu cầu của AFC mà tất cả các đội khác của hai bảng A, B đều vậy. Trong trường hợp nếu Việt Nam được phép không tiến hành cách ly y tế với các đội nhập cảnh thì đội tuyển Việt Nam khi thi đấu ở sân khách, lúc về Việt Nam cũng được hưởng chế độ đặc biệt này. Còn nếu cách ly thì chúng ta không thể thi đấu nổi. Ví dụ như trận gặp Ả Rập Xê Út ngày 2.9 tại nước bạn, về Việt Nam nếu cách ly 14 ngày như sau vòng loại thứ 2 World Cup 2022 vừa qua thì đội tuyển không thể đấu với đội Úc ngày 7.9”.
Ngày 16.7, VFF sẽ phải có văn bản trả lời AFC và nếu trong trường hợp không được chấp thuận cơ chế đặc biệt thì VFF phải đi thuê sân trung gian ở nước ngoài. Cần lưu ý là vì đóng vai trò nước chủ nhà nên dù thuê sân, Việt Nam vẫn phải lo toàn bộ các công tác tổ chức từ an ninh, y tế, đón đưa đội tuyển Việt Nam, đội khách… như tổ chức tại Việt Nam. AFC chỉ hỗ trợ và kiểm soát công tác chuẩn bị, tổ chức. Thông thường, mỗi trận đấu được tiến hành tại sân Mỹ Đình, VFF phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan khác thì trận đấu mới đảm bảo thành công được. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, việc “bê” nguyên một bộ máy tổ chức sang nước bạn là bất khả thi. Nếu như VFF thuê “trọn gói” ban tổ chức của nước bạn thì vô cùng tốn kém, có thể lên đến 10 - 15 tỉ đồng hoặc cao hơn (bao gồm cả phí thuê sân). VFF cũng đã lên phương án thuê sân ở nước ngoài nhưng hiện tại chưa làm việc với liên đoàn bóng đá nước này, theo tiết lộ từ một quan chức VFF. VFF vẫn đang chờ quyết định cuối cùng của Thủ tướng về vấn đề này để trả lời AFC vào ngày 16.7.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chau Nguyen

Chau Nguyen

Cần gì phải nhất thiết tổ chức tại sân Mỹ Đình vậy, trong khi các tỉnh khác ít ca nhiễm như Bình Định hay Đà Nẵng hay 1 số sân khác đều có sân đạt tiêu chuẩn Châu Á mà.
Vũ Mạnh Hải

Vũ Mạnh Hải

Ở đâu bây giờ cũng có dịch, chúng ta phải tập làm quen và sống chung với dịch thôi. Đội tuyển Việt Nam nên thi đấu ở sân nhà vừa an toàn, vừa ít tốn kém, lại giữ được sức khỏe cho cầu thủ mình, và đặc biệt là không tổn thương niềm tự hào dân tộc!
Mai Nguyễn

Mai Nguyễn

Bao năm chờ đợi mới có được chiến tích vào vòng cuối cùng World Cup cơ hội đấu sân nhà là lợi thế vô cùng lớn cho tuyển VN, nếu không thực hiện được theo yêu cầu của AFC thì công sức lâu nay của bóng đá như đổ sông đổ biển
Phan Văn Thế

Phan Văn Thế

Rất mong các bộ ngành hỗ trợ để đội tuyển được đá trên sân nhà. Vừa có lợi trong công tác tổ chức, kinh phí và các cầu thủ cũng tự tin hơn khi được thi đấu tại Việt Nam. Mong rằng đó cũng là động lực để công tác phòng chống dịch của Việt Nam được tốt hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm