V-League “đau đầu” nếu đội tuyển và CLB Việt Nam chơi tốt?

2 Thanh Niên
VPF lúc này rất “đau đầu” để sắp lịch cho giai đoạn tiếp theo của V-League và Cúp quốc gia 2021 khi quỹ thời gian còn lại không nhiều mà dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cộng với việc đội tuyển và các CLB VN có thể chơi tốt ở đấu trường quốc tế.
HAGL (áo sáng) đang hưng phấn nhưng V-League sắp tới nếu ngắt quãng sẽ khiến phong độ dễ trồi sụt	 /// ảnh: Khả Hòa HAGL (áo sáng) đang hưng phấn nhưng V-League sắp tới nếu ngắt quãng sẽ khiến phong độ dễ trồi sụt - ảnh: Khả Hòa
HAGL (áo sáng) đang hưng phấn nhưng V-League sắp tới nếu ngắt quãng sẽ khiến phong độ dễ trồi sụt
ảnh: Khả Hòa
Hiện tại V-League 2021 tạm dừng do ngăn ngừa Covid-19 khi đã thi đấu được 12 vòng của giai đoạn 1. Về nguyên tắc mỗi CLB còn 1 trận lượt cuối giai đoạn 1 và từ 5 - 7 trận cho giai đoạn 2, nghĩa là sẽ còn 6 đến 8 vòng nữa cho mùa giải, nếu tính luôn một số đội V-League phải thi đấu Cúp quốc gia (còn từ 2 - 4 lượt) thì tổng cộng mùa giải phải còn 8 - 12 vòng đấu. Nếu tính trung bình 4 ngày/trận thì quỹ thời gian để tổ chức cho các vòng này là khoảng 45 ngày.
Trước giải, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) ấn định mùa giải phải kết thúc trước 30.9 để còn tập trung nhân lực cho vòng loại U.23 châu Á cuối tháng 10, SEA Games tháng 11 và AFF Cup tháng 12. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay việc V-League trở lại nhanh nhất phải là đầu tháng 8. Lý do, đội tuyển VN thi đấu vòng loại World Cup đầu tháng 6, 3 đội bóng VN là Viettel, Hà Nội FC và Sài Gòn FC thi đấu các cúp châu Á đều ở nước ngoài từ cuối tháng 6 đến 11.7 mới xong. Hoàn thành nhiệm vụ trở về VN theo quy định họ phải cách ly từ 14 - 21 ngày, chưa kể phải có ít nhất 1 tuần tập luyện chung với đội để lấy lại cảm giác bóng. Vì vậy nhanh lắm đầu tháng 8 mới có thể khởi động lại V-League. Bình thường nếu không có gì cản trở khi đó thì với quỹ thời gian từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 9, VPF có thể hoàn tất nốt giai đoạn 2 cũng như Cúp quốc gia để kết thúc mùa giải đúng ngày 30.9.
V-League “đau đầu” nếu đội tuyển và CLB Việt Nam chơi tốt? - ảnh 1

Tuyển Việt Nam chơi tốt, V-League sẽ ngắt quảng khó thể kết thúc đúng lịch 30.9

Minh Tú

Thế nhưng nếu đội tuyển VN lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup thì theo lịch của FIFA và AFC đã công bố, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ phải đá 10 trận nữa (12 đội vào vòng loại thứ 3 sẽ chia 2 bảng, mỗi bảng 6 đội đá vòng tròn 2 lượt) lần lượt vào các ngày 2 và 7.9, 7 và 12.10, 11 và 16.11, 27.1 và 1.2.2022, 24 và 29.3.2022. Như vậy đầu tháng 9 tuyển VN đã phải thi đấu thì bắt buộc các cầu thủ phải tập trung trước đó ít nhất 10 ngày. Điều này khiến V-League lại gián đoạn và quỹ thời gian đến 30.9 sẽ khó để tổ chức 6 - 8 trận nữa (riêng cho V-League) và 3 - 4 trận (cho Cúp quốc gia). Nếu VPF có “ép” các đội phải đá liên tục với mật độ dày hơn 3 ngày/trận thì có thể xong V-League trong điều kiện phải tra tấn thể lực nhưng Cúp quốc gia chắc chắn là phải dời.
Một tình huống nữa là nếu các đại diện VN vào sâu ở đấu trường các giải Cúp CLB châu Á thì sao? Viettel có thể khó hy vọng ở AFC Champions League nhưng Hà Nội FC và Sài Gòn FC đều gặp các đối thủ vừa sức tại AFC Cup hoàn toàn có thể đi sâu. Căn cứ vào thời gian AFC đã ấn định thì nếu CLB Hà Nội và Sài Gòn FC vào bán kết khu vực Đông Nam Á thì họ sẽ đấu vào ngày 10, 11.8, chung kết Đông Nam Á ngày 25.8, bán kết liên khu vực 14, 15.8 và 28, 29.9, chung kết liên khu vực ngày 20.10 và 3.11. Với mật độ dày như vậy nếu Hà Nội FC và Sài Gòn FC vào sâu họ sẽ quá tải khi thi đấu V-League trong cùng thời gian. VPF buộc phải dời lịch V-League cho 2 CLB VN để đảm bảo phong độ, sự chuẩn bị tốt cho các đội cũng như vì danh dự quốc gia. Như vậy, V-League sẽ không thể diễn ra trọn vẹn trong tháng 8 và 9.
V-League “đau đầu” nếu đội tuyển và CLB Việt Nam chơi tốt? - ảnh 2

Hà Nội FC và Sài Gòn FC vào sâu ở AFC Cup, chắc chắn V-League phải thay đổi xoành xoạch vì phải ưu tiên cho 2 CLB VN

Minh Hoàng

Giải pháp cuối cùng là phải kéo dài thời gian có thể đến sát SEA Games vào tháng 11 mới có thể kết thúc được sân chơi trong nước. Khi đó mọi kế hoạch sẽ phải đảo lộn, V-League chấp nhận ngắt quãng thành nhiều khúc, mỗi khúc đá 2 - 3 lượt. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến phong độ, thể lực, tâm lý thi đấu, sự hưng phấn cũng như tác động không nhỏ đến thành tích của các đội, các cầu thủ cho chặng đường cuối mùa giải.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Khởi Nguyên Dũng

Võ Khởi Nguyên Dũng

Tất cả đều có thể xảy ra ... nhưng không ai phải lo lắng cho cầu thủ cả ! Họ sẽ rất vinh dự khi lọt vào vòng 3 WC khu vực ... và đương nhiên đá các giải câu lạc bộ ( c1 c2 ) cũng là một hạnh phúc không kém nếu tiến sâu .
phuong nguyen

phuong nguyen

Không còn quỹ thời gian cho V-League vì vậy nên cho kết thúc và trao chức vô địch cho HAGL , đội xuống hạng là SLNA ,vậy là xong .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm