Hành trình đưa võ sĩ gốc Việt Đạt Nguyễn lên đỉnh thế giới

1 Thanh Niên Online
Với chiến thắng đầy thuyết phục trước đối thủ Johnny Bedford tại sự kiện BKFC Knuckle Mania hôm qua 6.2 (giờ VN), võ sĩ người Mỹ gốc Việt Đạt Nguyễn đã giành chiếc đai vô địch boxing tay trần của hạng cân bantamweight (61 kg) đầy danh giá.
Võ sĩ gốc Việt Đạt Nguyễn giành chiếc đai vô địch boxing tay trần /// Combatpress Võ sĩ gốc Việt Đạt Nguyễn giành chiếc đai vô địch boxing tay trần - Combatpress
Võ sĩ gốc Việt Đạt Nguyễn giành chiếc đai vô địch boxing tay trần
Combatpress
Đạt Nguyễn sinh ngày 10.10.1982 tại Biên Hoà, Đồng Nai. Anh rời Việt Nam cùng mẹ năm 8 tuổi. Mẹ Đạt Nguyễn đã đưa 5 anh chị em của anh đến Hawaii, Mỹ, nơi anh lớn lên trên hòn đảo Maui xinh đẹp.
Năm lớp 8, Đạt Nguyễn lần đầu tiên giành chức vô địch Thế vận hội dành cho lứa tuổi thiếu niên và tiếp tục giành chức vô địch của tiểu bang. Năm 2001, anh tốt nghiệp loại xuất sắc và được nhận học bổng toàn phần tại Đại học Bắc Michigan, một trong ba trung tâm huấn Olympic của Mỹ. Anh đã dành 3 năm để nghiên cứu hệ thống thông tin máy tính và đại diện cho trường tham gia các cuộc thi quốc gia và quốc tế.
Trong thời gian học tại Trung tâm Huấn luyện Olympic Hoa Kỳ, Đạt Nguyễn là người Mỹ gốc Việt đầu tiên giành được huy chương bạc tại giải National Golden Gloves và huy chương đồng tại giải vô địch Mỹ năm 2003 giúp anh có được một suất để cạnh tranh đến Olympic. Thế nhưng không may là Đạt Nguyễn đã để thua trước tay đấm Mickey Bey.
Hành trình đưa võ sĩ gốc Việt Đạt Nguyễn lên đỉnh thế giới - ảnh 1

Võ sĩ Đạt Nguyễn với nhiều thăng trầm trong sự nghệp võ thuật của mình

Combatpress

Sau khi rời Trung tâm Đào tạo Olympic của Hoa Kỳ, Đạt Nguyễn quyết định chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp và có trận đấu ra mắt vào ngày 1.5.2004 tại Thành phố Atlantic, New Jersey. Tại đây anh đã hạ gục tay đấm Ernest Scott ngay ở hiệp đấu đầu tiên.
Từng đánh bại một tay đấm được đánh giá cao ở hạng lông như Miguel Flores vào năm 2017, lẽ ra Đạt Nguyễn đã lọt vào danh sách những võ sĩ sẽ tranh chiếc đai vô địch thế giới, thế nhưng may mắn đã không mỉm cười với anh. Hai năm sau, chính Flores lại là người nhận được cơ hội thượng đài cho chiếc đai vô địch tạm thời của WBA, dù rằng anh đã để thua sau đó trước Leo Santa Cruz.
Khoảng thời gian này thật sự là nỗi thất vọng lớn trong sự nghiệp của tay đấm gốc Việt. Anh cùng với vợ, Mỹ Linh, mở Miss Saigon, một nhà hàng Việt Nam ở thị trấn Vero Beach, Florida. Đạt Nguyễn hài lòng với cuộc sống của mình với tư cách là một người phục vụ nhà hàng. Thế nhưng, niềm đam mê với quyền anh vẫn luôn cháy bỏng trong anh. Bên cạnh thời gian làm việc ở nhà hàng, Đạt Nguyễn vẫn theo tập tại Miracle Boxing Academy.
Hành trình đưa võ sĩ gốc Việt Đạt Nguyễn lên đỉnh thế giới - ảnh 2

Đạt Nguyễn trong trận thắng Johnny Bedford trong ngày hôm qua

Combatpress

Năm 2019, Đạt Nguyễn ký hợp đồng với Bare Knuckle Fighting Championship, giải đấu boxing tay trần khốc liệt nhất thế giới. Vào ngày 19.10.2019, anh có trận ra mắt và đánh bại Matt Murphy tại sự kiện BKFC 8: Silva vs. Gonzaga. Ngày 15.2.2020, Đạt Nguyễn đánh bại Abdiel Velasquez bằng KO ngay ở hiệp đấu đầu tiên tại sự kiện BKFC 10: Lombard vs Mundell.
Và cơ hội đã đến với võ sĩ gốc Việt Đạt Nguyễn khi anh phải gặp phải đối thủ được đánh giá cao hơn Johnny Bedford trong trận tranh đai của hạng cân bantamweight (61 kg) boxing tay trần. Không bỏ lỡ cơ hội, Đạt Nguyễn đã xuất sắc đánh bại Bedford để giữ đai vô địch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khuyen Tran Van

Khuyen Tran Van

Nhìn anh lên đỉnh vinh quang mà xót xa. Tôi không thích môn này rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm