Số phận Olympic đang cần một ‘câu nói’ từ tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

0 Thanh Niên Online
Ban tổ chức Olympic năm nay, dự kiến khai mạc vào ngày 23.7 tại Tokyo, đã bác bỏ những suy đoán sẽ bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19
Chủ nhà Olympic 2020 Nhật Bản đang mong chờ một thông điệp từ tân Tổng thống Mỹ Joe Biden /// AFP Chủ nhà Olympic 2020 Nhật Bản đang mong chờ một thông điệp từ tân Tổng thống Mỹ Joe Biden - AFP
Chủ nhà Olympic 2020 Nhật Bản đang mong chờ một thông điệp từ tân Tổng thống Mỹ Joe Biden
AFP
Thế nhưng có một người mà nước chủ nhà Nhật Bản cần nhắn đi một thông điệp để củng cố kế hoạch đăng cai sự kiện, đó là tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông Haruyuki Takahashi, thành viên ban điều hành ban tổ chức Olympic của Nhật Bản, cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối phó với một tình huống khó khăn với đại dịch Covid-19. Nhưng nếu ông ấy đưa ra tuyên bố tích cực về việc Olympic sắp diễn ra, chúng tôi sẽ có được động lực mạnh mẽ”.
Mỹ dự kiến sẽ mang đến Olympic năm nay đội ngũ VĐV đông đảo nhất và mang lại lợi ích lớn liên quan đến truyền hình. Mỹ cũng là đồng minh và người bảo vệ quân sự của Nhật Bản. Vì vậy, một biểu hiện quyết tâm thúc đẩy từ Tổng thống Biden sẽ có ảnh hưởng đến công chúng Nhật Bản đang hoài nghi và trấn an các quốc gia khác không chắc chắn về việc cử VĐV đến Tokyo.
Số phận Olympic đang cần một ‘câu nói’ từ tân Tổng thống Mỹ Joe Biden - ảnh 1

Ban tổ chức Olympic của Nhật Bản vẫn quyết tâm đăng cai sự kiện

AFP

Số phận không chắc chắn của Olympic năm nay (vốn bị hoãn lại 1 năm do đại dịch Covid-19) đang tăng lên khi các trường hợp nhiễm đã bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia, trong khi các chương trình tiêm chủng bị đình trệ.
Tuần trước, một tờ báo của Anh đưa tin rằng, Nhật Bản đã rút lui khỏi việc đăng cai Olympic năm nay. Chính phủ Nhật Bản sau đó phản ứng khi gọi quyết định rút lui đăng cai Olympic "sai sự thật hoàn toàn”.
Chủ tịch IOC Thomas Bach đã tổ chức các cuộc điện đàm trực tuyến với các ủy ban Olympic quốc gia trên toàn thế giới để trấn an họ về Olympic và thảo luận về việc tiêm phòng Covid-19 cho các VĐV. Ông Bach cho biết không có kế hoạch B cho Olympic Tokyo.
Số phận Olympic đang cần một ‘câu nói’ từ tân Tổng thống Mỹ Joe Biden - ảnh 2

Trong nhiều cuộc thăm dò, hầu hết người dân Nhật Bản đều muốn Olympic năm nay hủy hoặc hoãn

AFP

Người đứng đầu IOC nói thêm các nhà tổ chức đã cam kết tổ chức một Olympic Tokyo "thành công và an toàn" trong năm nay, bác bỏ các thông tin hủy bỏ là "suy đoán", nhưng lần đầu tiên thừa nhận rằng người hâm mộ có thể không được phép vào địa điểm thi đấu. Sau cuộc tranh luận gia tăng về khả năng tồn tại của Olympic 2020 bị hoãn, ông Bach kêu gọi sự kiên nhẫn và cho biết IOC hoàn toàn tập trung vào thách thức tổ chức sự kiện trong đại dịch Covid-19. Trước đó, Ủy ban Olympic Mỹ cũng phát đi thông điệp đến VĐV rằng họ chuẩn bị cho một Olympic "không giống ai". 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm