Covid-19 tăng mạnh tại Olympic, VĐV Việt Nam làm gì phòng chống?

0 Thanh Niên Online
Tình hình Covid-19 tại Olympic 2020 đang có những diễn tiến hết sức phức tạp và nếu Ban tổ chức Nhật Bản không hủy Đại hội, đoàn Việt Nam sẽ phải có những phương cách phòng chống dịch bệnh.
HLV Trương Minh Sang và hai VĐV đội TDDC Lê Thanh Tùng (trái), Đinh Phương Thành (phải) /// ẢNH: THU SÂM HLV Trương Minh Sang và hai VĐV đội TDDC Lê Thanh Tùng (trái), Đinh Phương Thành (phải) - ẢNH: THU SÂM
HLV Trương Minh Sang và hai VĐV đội TDDC Lê Thanh Tùng (trái), Đinh Phương Thành (phải)
ẢNH: THU SÂM
Đến 12 giờ trưa 21.7, Ban tổ chức Olympic thông tin đã có tổng cộng 75 ca dương tính với Covid-19, tính từ ngày 29.6 đến nay. Riêng ngày 21.7, tính đến buổi sáng có 8 người trong đó có 1 VĐV, 6 nhà thầu, 1 thành viên đoàn được phát hiện mắc Covid-19.
Cách đây 1 ngày, trả lời một hãng thông tấn, Trưởng Ban tổ chức Olympic 2020 Toshiro Muto cho biết: “Tại thời điểm này, các trường hợp dương tính với Covid-19 có thể tăng hoặc giảm. Vì vậy chúng tôi sẽ suy nghĩ về những gì nên làm khi phát sinh tình huống. Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận nếu có sự gia tăng đột biến các ca mắc mới”.
Covid-19 tăng mạnh tại Olympic, VĐV Việt Nam làm gì phòng chống? - ảnh 1

Khu nhà ăn rất rộng tại làng VĐV Olympic cũng là nơi ẩn chứa nhiều rủi ro

ẢNH: THU SÂM

Tuy nhiên tại cuộc họp trưởng đoàn vào ngày 21.7, Ban tổ chức vẫn không đưa ra tuyên bố nào về tương lai của Thế vận hội. Nghĩa là tính đến hết ngày 21.7, Olympic vẫn diễn ra theo như dự kiến với lễ khai mạc vào ngày 23.7. Dự cuộc họp quan trọng nói trên, trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn cho hay, khả năng hủy hay hoãn Olympic là rất khó.
“Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của thể thao Việt Nam lúc này là sự an toàn, chưa đặt nặng về yếu tố chuyên môn. Khi đến các địa điểm tập luyện, thi đấu hay nhà ăn, việc tiếp xúc với các đoàn khác là rất khó tránh khỏi. Nên đoàn thể thao Việt Nam phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp về y tế”.
Theo bác sĩ của đoàn thể thao Việt Nam Nguyễn Văn Phú, nhà ăn của làng VĐV tại Olympic là nơi có nguy cơ cao nhất vì thế khi tới nhà ăn, toàn bộ các thành viên của đoàn thể thao Việt Nam phải thực hiện việc sát khuẩn, đeo khẩu trang, dùng găng tay do Ban tổ chức phát để lấy thức ăn, tránh chạm tay khi không có găng tay vào các đồ dùng trong nhà ăn.
Covid-19 tăng mạnh tại Olympic, VĐV Việt Nam làm gì phòng chống? - ảnh 2

Thạch Kim Tuấn tập luyện

ẢNH: THU SÂM

Bác sĩ Phú cũng căn dặn các thành viên của đoàn nên đi ăn theo từng nhóm để hạn chế việc ngồi cạnh, tiếp xúc gần với các nhóm khác. Các thành viên đoàn thể thao Việt Nam khi ở nhà ăn cũng nên tập trung ăn để giảm thời gian phải lưu trú lâu trong nhà ăn và luôn sử dụng khẩu trang y tế do đoàn phát. Do Covid-19 diễn biến phức tạp nên các cuộc họp, kể cả các cuộc họp của trưởng đoàn các nước tham dự Thế vận hội cũng sẽ được rút ngắn để tránh sự lây lan của dịch bệnh.
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng đã gọi điện sang Nhật Bản hỏi thăm tình hình của toàn đoàn. Bộ trưởng căn dặn toàn đoàn thể thao Việt Nam phải đặc biệt chú ý giữ gìn sức khoẻ, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K.
“Mỗi thành viên trong đoàn thể thao Việt Nam sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn bao giờ hết để tập luyện, thi đấu an toàn, thành công tại Olympic 2020”, trưởng đoàn Trần Đức Phấn nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ban tổ chức Olympic 2020 cho rằng VĐV Elija Godwin và Lynna Irby đã trao gậy cho nhau ở khu vực sai quy định /// AFP

Olympic 2020: Điền kinh Mỹ và nỗi ám ảnh… trao tín gậy

Rút cuộc, đội tuyển chạy tiếp sức 4x400m hỗn hợp của Mỹ đã khiếu nại thành công và sẽ trở lại tranh tài trong đợt chạy chung kết vào lúc 19 giờ 35 tối nay (31/7), tại Olympic Tokyo. Đây là một trong những sự kiện đáng lưu ý nhất của môn thể thao “nữ hoàng” ở kỳ Olympic này.