Cử tạ Việt Nam trước nguy cơ bị cấm dự Olympic vì bê bối doping

10 Thanh Niên
Cử tạ Việt Nam có khả năng bị cấm tranh tài ở Olympic vào năm tới tại Nhật Bản khi có thêm 2 đô cử trẻ nhận án phạt cấm thi đấu do sử dụng chất cấm (doping).
Hoàng Thị Duyên trước 
nguy cơ mất cơ hội lần đầu dự Olympic Hoàng Thị Duyên trước nguy cơ mất cơ hội lần đầu dự Olympic
Hoàng Thị Duyên trước nguy cơ mất cơ hội lần đầu dự Olympic
Theo trang Inside The Games, Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF) vừa chính thức công bố 2 án cấm đối với cử tạ Việt Nam, cùng với 1 án phạt cho Belarus và gia hạn đình chỉ đối với 2 đô cử người Nga. Hai đô cử Việt Nam bị cấm là Nguyễn Thị Thu Trang, 17 tuổi, từng giành HCV giải Vô địch trẻ thế giới hạng 45 kg nữ vào năm ngoái và đang giữ danh hiệu này khi sự kiện năm 2020 bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19, và Bùi Đình Sáng (18 tuổi). Đình Sáng từng đoạt HCV hạng 61 kg tại giải Vô địch trẻ thế giới 2019 tại Mỹ. Cả hai đô cử trẻ của Việt Nam đều dương tính với oxandrolone trong các cuộc kiểm tra ngoài giải đấu và đã bị đình chỉ trong 4 năm kể từ tháng 1.2020.
Cử tạ Việt Nam trước nguy cơ bị cấm dự Olympic vì bê bối doping

Trịnh Văn Vinh đang bị cấm thi đấu vì dính doping

ảnh: Độc Lập

Người phụ trách môn cử tạ Việt Nam Đỗ Đình Kháng cho biết đã nhận được thông báo về án phạt đối với Thu Trang và Đình Sáng. Cả 2 đô cử trẻ được nhân viên của Tổ chức Phòng chống doping quốc tế (WADA) đến Việt Nam lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên và kết quả đều dương tính với chất cấm.
Trước đó, vào năm 2019, 2 VĐV cử tạ khác của Việt Nam bị đình chỉ là Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh, những người lần lượt ở độ tuổi 23 và 16 tuổi tại thời điểm bị phát hiện sử dụng doping. Việc nữ đô cử Phương Thanh bị cấm 4 năm (kể từ tháng 2.2019) chưa từng được IWF công bố chính thức sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính và bị đình chỉ thi đấu tạm thời.
Với việc có 4 VĐV bị cấm thi đấu vì sử dụng doping kể từ tháng 2.2019, cử tạ Việt Nam nguy cơ cao bị cấm dự Olympic tại Tokyo (Nhật Bản) vào năm tới. Theo quy định, bất kỳ quốc gia nào vi phạm doping từ 3 lần trở lên trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic, bắt đầu vào tháng 11.2018, đều có thể bị mất số lượng hạn ngạch hoặc bị cấm tham dự. Hai quốc gia khác dính líu đến vụ bê bối doping ở lứa tuổi thanh thiếu niên là Thái Lan và Ai Cập đã bị cấm đến Olympic năm tới.
Cử tạ Việt Nam trước nguy cơ bị cấm dự Olympic vì bê bối doping - ảnh 2

Thạch Kim Tuấn

Độc Lập

Ông Đỗ Đình Kháng cho biết hiện Việt Nam chưa nhận được thông báo chính thức từ IFW nên phải chờ. Nếu án phạt đưa ra, cử tạ Việt Nam tổn thất lớn bởi hiện có 2 VĐV là Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên đủ điểm tham dự Olympic còn Vương Thị Huyền vẫn còn cơ hội tranh chấp. “Những VĐV bị IWF cấm đều bị cấm thi đấu tất cả các giải trong nước. Thật tiếc và đáng trách khi 3/4 trường hợp VĐV Việt Nam dính doping do kiểm tra ngẫu nhiên tại Việt Nam. Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở các HLV, VĐV tuân thủ việc phòng chống doping, ngay cả thời gian không thi đấu, tiếc là vẫn có tư tưởng xem nhẹ việc quan trọng này. Cũng có khó khăn là chúng ta chưa kiểm tra doping ở các giải trong nước do chi phí đắt đỏ, điều kiện chưa cho phép, dẫn đến chưa kiểm soát được ngay từ trong nước”, ông Đỗ Đình Kháng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thinh Nguyen

Thinh Nguyen

Đề nghị cho HLV và VĐV môn nào dính dopin nghỉ thi đấu vĩnh viễn vì có hành vi gian lận trong thể thao.
Thien Truong

Thien Truong

Cho chừa thói gian dối , bệnh thành tích muốn mau có giải mà ko khổ luyện
hung

hung

Gian dối thì lãnh hậu quả.Nổi tiếng thế giới rồi.
nam khanh Le

nam khanh Le

Nên cấm suốt đời !!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Mỹ Đình đang được cải tạo để phục vụ SEA Games 31 	 ///  ẢNH: NGỌC THẮNG

SEA Games 31: ‘Bộ làm, Bộ cũng phải trả tiền thuê sân’

Đó là phản hồi của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic VN (VOC) vào ngày 20.1, sau khi lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội nêu ý kiến về việc Hà Nội phải trả tiền thuê sân Mỹ Đình khi tổ chức lễ khai mạc SEA Games 31 vào cuối năm 2021.