Đình chỉ HLV Trung Quốc của tuyển nữ cử tạ Thái Lan do gian lận ‘xoa bóp’

0 Thanh Niên Online
HLV của tuyển cử tạ nữ Thái Lan đã mất 3 chức vô địch thế giới trong một vụ bê bối doping năm 2018 đã bị buộc tội vi phạm doping và tạm thời bị đình chỉ.
Cử tạ Thái Lan choáng váng khi hàng loạt nữ đô cử nổi tiếng bị phát hiện sử dụng doping /// AFP Cử tạ Thái Lan choáng váng khi hàng loạt nữ đô cử nổi tiếng bị phát hiện sử dụng doping - AFP
Cử tạ Thái Lan choáng váng khi hàng loạt nữ đô cử nổi tiếng bị phát hiện sử dụng doping
AFP
Liễu Ninh, đến từ Trung Quốc, là HLV đội tuyển nữ quốc gia vào thời điểm trên và đã bị đổ lỗi cho 9 mẫu kiểm tra dương tính của Thái Lan tại Giải vô địch thế giới của Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF). Theo tờ Inside The Games, HLV họ Liễu được cho là đã sử dụng một chất bị cấm, cố ý hoặc vô tình, thông qua một loại gel xoa bóp mà anh sử dụng để giảm chấn thương cơ của các VĐV.
Tất cả những đô cử hàng đầu Thái Lan dương tính - 7 nữ và 2 nam - đều bị phát hiện sử dụng steroid đồng hóa. Những trường hợp doping này đã khiến Thái Lan mất suất tại Olympic Tokyo 2020 (đã bị trì hoãn đến mùa hè năm nay) vì Hiệp hội Cử tạ nghiệp dư Thái Lan (TAWA) lần đầu tiên rút lui, sau đó bị đình chỉ thi đấu quốc tế vì nhiều vi phạm doping.
Đình chỉ HLV Trung Quốc của tuyển nữ cử tạ Thái Lan do gian lận ‘xoa bóp’  - ảnh 1

HLV Liễu Ninh (áo trắng đứng giữa) trong một sự kiện bàn về phát triển môn cử tại

AWF

Liễu Ninh là HLV nổi tiếng thứ 2 bị đình chỉ theo chính sách chống doping của IWF liên quan đến việc sử dụng các chất bị cấm (cố tình hoặc vô tình) và đồng lõa trong việc khuyến khích VĐV sử dụng chất kích thích. Người đầu tiên là Khaled Korany, HLV tuyển cử tạ Ai Cập khi 7 đô cử trẻ có kết quả dương tính tại một đợt huấn luyện trước Giải vô địch cử tạ trẻ châu Phi 2016. Korany - là HLV tuyển cử tạ Tunisia, đã bị đình chỉ vào tháng 5 năm ngoái và gần đây đã được thông báo rằng trường hợp của ngôi sao này đang được tiếp tục kiểm tra.
Thái Lan, quốc gia cũng dính bê bối doping liên quan đến đô cử thanh thiếu niên vào năm 2011, đã mất 3 huy chương vàng Giải vô địch thế giới 2018 khi các VĐV hàng đầu của họ bị loại, gồm Thunya Sukcharoen, Chayuttra Pramongkhol và Sukanya Srisurat ở 3 hạng cân nhẹ nhất dành cho nữ (45kg, 49kg và 55kg).
Năm ngoái, danh tiếng của thể thao Thái Lan lại bị ảnh hưởng trong bộ phim tài liệu truyền hình Đức vạch trần nạn tham nhũng tràn lan trong ngành cử tạ. Một VĐV giành huy chương Olympic sau đó đã bị đình chỉ tạm thời là Rattikan Gulnoi, người đã bí mật ghi lại nói rằng các cô gái trẻ ở độ tuổi 13 sẽ được khuyến khích sử dụng chất kích thích trong môn cử tạ Thái Lan.
Đình chỉ HLV Trung Quốc của tuyển nữ cử tạ Thái Lan do gian lận ‘xoa bóp’  - ảnh 2

Rattikan Gulnoi, người đã bí mật ghi lại việc các đô cử trẻ Thái Lan được khuyến khích sử dụng chất kích thích

AFP

Trong một báo cáo trong nước về vụ bê bối của Giải vô địch thế giới, TAWA đổ lỗi cho những trường hợp dính doping đều bắt nguồn từ HLV Liễu Ninh. Một cuộc điều tra được thực hiện ở Thái Lan vào năm 2019 báo cáo rằng, 117 mẫu được lấy trên toàn quốc không có kết quả dương tính và cho thấy lời giải thích duy nhất cho vụ bê bối trên là "thuốc mỡ dạng gel" mà HLV họ Liễu sử dụng.
HLV người Trung Quốc này, vốn được bổ nhiệm dẫn dắt tuyển cử tại nữ Thái Lan vào cuối năm 2017, đã sử dụng loại gel trên để giảm viêm khớp và cơ, đồng thời tiết lộ với cuộc điều tra rằng ông không biết loại gel nằm trong danh mục bị cấm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm