Hàn Quốc chính thức duy trì nỗ lực chạy đua đồng đăng cai Olympic cùng Triều Tiên

0 Thanh Niên Online
Hãng tin Yonhap đưa tin, chính quyền thành phố Seoul (Hàn Quốc) chính thức thông báo cho Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) về nỗ lực chạy đua đồng đăng cai Olympic 2032 với Bình Nhưỡng của CHDCND Triều Tiên.
VĐV Hàn Quốc và Triều Tiên từng diễu hành dưới lá cờ thống nhất ở Olympic mùa đông 2018 /// AFP VĐV Hàn Quốc và Triều Tiên từng diễu hành dưới lá cờ thống nhất ở Olympic mùa đông 2018 - AFP
VĐV Hàn Quốc và Triều Tiên từng diễu hành dưới lá cờ thống nhất ở Olympic mùa đông 2018
AFP
Hồi tháng 2, IOC cho biết Brisbane là ứng cử viên ưu tiên để đăng cai Olympic 2032 và sẽ đàm phán với các nhà tổ chức đấu thầu của Úc. Tuy nhiên, chính quyền thành phố Seoul hôm 1.4 đã xem xét lại nỗ lực để hai miền Triều Tiên đồng đăng cai Olympic 2032, vốn đã được đồng ý tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 9.2018.
Hàn Quốc chính thức duy trì nỗ lực chạy đua đồng đăng cai Olympic cùng Triều Tiên  - ảnh 1

Phái đoàn của Hàn Quốc và Triều Tiên từng gặp nhau để bàn về việc chạy đua đồng đăng cai Olympic 2032

AFP

Yonhap đưa tin nhà đấu thầu của Seoul nhấn mạnh tiềm năng xây dựng hòa bình của nước đồng đăng cai, cũng như "sự kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và văn hóa Hàn Quốc". Triều Tiên đã không bình luận công khai về cuộc đấu thầu đồng đăng cai sự kiện trên, diễn ra trong bối cảnh quan hệ “băng giá” giữa Seoul và Bình Nhưỡng.
Hai quốc gia đã không có cuộc hội đàm chính thức trong hơn 2 năm qua.
Hàn Quốc chính thức duy trì nỗ lực chạy đua đồng đăng cai Olympic cùng Triều Tiên  - ảnh 2

Căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên vẫn chưa giảm nhiệt sau vụ thử tên lửa gần đây

AFP

Olympic mùa đông vào năm 2018 là lần gần nhất Hàn Quốc đăng cai, trong đó đội tuyển của hai miền Triều Tiên đã diễu hành dưới một lá cờ thống nhất. Triều Tiên chưa bao giờ đăng cai Olympic.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm