Luật sư lo sợ tính mạng của cựu chủ tịch điền kinh thế giới

0 Thanh Niên Online
Luật sư của cựu Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh thế giới Lamine Diack - người đang bị xét xử vì tham nhũng, cho rằng cụ ông 87 tuổi này sẽ chết trong tù nếu bị kết án.
Lamine Diack - cựu Chủ tịch IAAF, bị đề nghị 4 năm tù /// AFP Lamine Diack - cựu Chủ tịch IAAF, bị đề nghị 4 năm tù - AFP
Lamine Diack - cựu Chủ tịch IAAF, bị đề nghị 4 năm tù
AFP
Theo Reuters, các công tố viên tài chính của Pháp đã đề nghị án tù 4 năm cho Diack, đồng thời nói rằng ông và con trai, Papa Massata Diack, là chủ mưu của một kế hoạch đòi tiền hối lộ hàng triệu euro từ các vận động viên Nga để che giấu các bài kiểm tra doping thất bại, giúp họ tiếp tục tranh tài.
Các công tố viên sau đó đề nghị một bản án 5 năm tù cho Papa Massata Diack. Papa Massata bị cáo buộc đã kiếm được không dưới 10 triệu euro tiền hoa hồng bất hợp pháp.
Luật sư lo sợ tính mạng của cựu chủ tịch điền kinh thế giới - ảnh 1

Ông Diack (trái) đổ hết tội cho con trai Papa Massata (phải)

CHỤP MÀN HÌNH

Các luật sư của Lamine Diack hôm 18.6 cho biết không có căn cứ chứng minh sự tham gia của Lamine Diack trong kế hoạch trên, và đổ lỗi cho đứa con trai vắng mặt của cựu quan chức điền kinh người Senegal. Papa Massata Diack được xem là một đồng phạm của cha trong vụ án này nhưng không có mặt ở phiên tòa tại Paris (Pháp) do quy định dẫn độ ở Senegal.
"Người ta phải phân biệt giữa con trai và cha", luật sư bào chữa Simon Ndiaye nói và thêm rằng lỗi chính của Diack là thuê con trai mình làm cố vấn tiếp thị cho Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) - tổ chức hiện được đổi thành Điền kinh Thế giới (WA). Một số đồng phạm khác bị xét xử ở phiên tòa lần này còn có Habib Cissé (cố vấn của ông Diack), Gabriel Dollé - cựu giám đốc chống doping tại IAAF - và cựu Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Nga Valentin Balakhnichev, Alexei Melnikov - cựu HLV trưởng của tuyển điền kinh Nga.
Luật sư lo sợ tính mạng của cựu chủ tịch điền kinh thế giới - ảnh 2

Điền kinh thế giới lủng đoạn dưới thời cựu Chủ tịch Diack

AFP

Nhấn mạnh về tình trạng sức khỏe yếu của Lamine Diack, luật sư bào chữa thứ hai của ông là William Bourdon nói: "Gửi ông ấy vào nhà tù chỉ có thể đem lại cái chết nhanh hơn (cho Lamine Diack)". Hôm 18.6 là ngày cuối cùng của phiên tòa xét xử Lamine Diack (người giữ chức Chủ tịch IAAF từ năm 1999 - 2015) liên quan đến các tội tham nhũng và rửa tiền. Phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 16.9.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm