Múa cột từ quán bar đến sàn đấu Olympic

0 Thanh Niên
Môn múa cột (pole dance) vừa được Hiệp hội Các liên đoàn thể thao quốc tế (GAISF) công nhận là môn thể thao chính thức, và tương lai gần sẽ trở thành môn thi đấu chính ở Olympic.
Múa cột có phải như người ta nghĩ lâu nay là trò tiêu khiển ở các quán bar, nhà hàng phục vụ mua vui cho các vị khách thích vui vẻ? Bà Katie Coates, 41 tuổi, người Anh, Chủ tịch Liên đoàn Múa cột quốc tế (IPSF) từ năm 2009 đến nay, cho biết: “Múa cột không phải theo hướng tiêu cực như mọi người nghĩ mà bạn cần hiểu về lợi ích của nó. Từ những năm 2000, khi mọi người bắt đầu quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe thì múa cột đã là một môn thể thao rất thiết thực để tập luyện nhằm giữ gìn sức khỏe, vóc dáng và cả làm đẹp cho phụ nữ”.
Bà Coates cũng chính là người ròng rã 11 năm qua đi vận động cho môn múa cột được công nhận là môn thể thao, thu thập hơn 10.000 chữ ký, thuyết phục mọi người về lợi ích của môn múa cột trong việc chăm sóc sức khỏe. Việc được GAISF công nhận là một bước tiến lớn để tương lai gần, môn múa cột sẽ được tranh tài ở Olympic. Chủ tịch GAISF, ông Patrick Baumann, cho rằng: “Tại Olympic 2020 ở Tokyo, đã có các môn mới góp mặt như leo núi hay trượt ván. Vậy tại sao múa cột lại không thể góp mặt một khi đã có sự phổ biến, và đã là một môn thể thao chính thức?”. Trong khi đó, bà Coates cũng cho biết thêm, việc múa cột xuất hiện ở Olympic 2020 là không thể, nhưng đến Olympic 2024 thì trong tầm tay.
Múa cột từ quán bar đến sàn đấu Olympic - ảnh 1

tin liên quan

Múa cột 'tấn công' Olympic

Liên đoàn Múa cột thể thao thế giới (IPSF) tuyên bố đã nộp đơn lên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) để được công nhận là một môn thể thao, hướng đến gia nhập Olympic. 

Hiện có hơn 5 triệu người tập luyện môn múa cột (có đăng ký chính thức) trên thế giới. Tại Anh có hơn 500 phòng tập môn múa cột, theo các báo như The Sun hay Telegraph. Ngoài ra, môn múa cột hiện được giới trẻ thường xuyên tập luyện để giữ gìn vóc dáng, sức khỏe và làm đẹp. IPSF hiện có 25 liên đoàn thành viên, và môn này cũng đang phổ biến ở 80 quốc gia trên thế giới, trong đó có VN. Vì thế trong 2 năm nữa, số lượng liên đoàn thành viên chắc chắn sẽ tăng lên con số 40 (vì múa cột nay đã được công nhận nên nhiều nước sẽ thành lập liên đoàn) để IPSF chính thức được kết nạp trở thành thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), kế đến là tiến trình đưa môn đấu này đến Olympic.
Môn múa cột cũng đã tổ chức giải vô địch thế giới lần đầu tiên hồi năm 2012, trùng với kỳ Olympic London. Ngoài ra, trong năm nay, các VĐV thi đấu môn múa cột đã chính thức được Ủy ban Phòng chống doping thế giới (WADA) tiến hành kiểm tra doping theo quy trình như ở các giải chính thức khác. Bên cạnh đó, hệ thống tính điểm, luật đấu, các nội dung tranh tài... của môn múa cột hiện cũng được hoàn chỉnh trước khi tổ chức các giải đấu mang tính phổ biến. Môn múa cột ngoài VĐV nữ cũng có các nam VĐV tham gia, trong đó có cả tranh tài các nội dung đôi.
Múa cột tại VN mới chỉ là môn giải trí
Thông tin múa cột chính thức được GAISF công nhận là môn thể thao thực sự, chưa được ngành thể thao VN cập nhật. Một số quan chức còn thấy khá ngạc nhiên vì từ trước tới nay dư luận vẫn nhìn nhận múa cột chỉ đơn thuần mang tính chất giải trí.
Ông Hoàng Quốc Vinh, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I, Tổng cục TDTT, cho biết: “Để trở thành môn thể thao được thừa nhận, môn đó phải hội tụ khá nhiều yếu tố khắt khe như lợi ích xã hội, sức hấp dẫn với khán giả và truyền thông, có tác động tích cực đến sức khỏe cộng đồng, phong trào rèn luyện của số đông người dân. Tuy nhiên vì đây là thông tin quá mới nên chúng tôi cũng chưa thể nói VN sẽ đầu tư để múa cột là một môn thể thao đỉnh cao hay chỉ là giải trí đơn thuần. Chuyện này quả thực quá mới”.
Trao đổi với chúng tôi, biên đạo múa Phạm Thu Hương, HLV chuyên nghiệp của Trung tâm Elite về múa cột, nói: “Múa cột làm cho người phụ nữ tự tin, giải phóng bản năng và yêu cơ thể mình hơn. Có chị giảm 20 kg sau một năm múa cột. Hà Nội hiện có khá nhiều trung tâm dạy múa cột. Mỗi studio dạy múa cột có khoảng 10 - 15 cột cho học viên tập luyện”.
Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm