Olympic 2020: Trung Quốc cam kết không để VĐV đeo huy hiệu trên bục nhận huy chương

0 Thanh Niên Online
Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ngày 6.8 cho biết Trung Quốc đã hứa sẽ không để thêm bất kỳ VĐV đoạt HCV nào đeo huy hiệu trên bục nhận huy chương tại Olympic 2020.
Hai nữ cua-rơ Trung Quốc bị cảnh cáo vì đeo huy hiệu được cho là vi phạm quy tắc Olympic /// AFP Hai nữ cua-rơ Trung Quốc bị cảnh cáo vì đeo huy hiệu được cho là vi phạm quy tắc Olympic - AFP
Hai nữ cua-rơ Trung Quốc bị cảnh cáo vì đeo huy hiệu được cho là vi phạm quy tắc Olympic
AFP
AFP dẫn thông tin từ IOC cho biết, 2 nữ cua rơ Trung Quốc đã bị cảnh cáo vì có khả năng vi phạm các quy tắc chống tuyên truyền chính trị tại Olympic Tokyo tại Nhật Bản. Trước đó, cua-rơ Bao Shanju và Zhong Tianshi, nhà vô địch đua xe đạp nước rút đồng đội nữ, xuất hiện tại lễ trao huy chương hôm 2.8 với một chiếc huy hiệu nhỏ màu đỏ ghim trên ngực có in hình được cho là cựu lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông.
Olympic 2020: Trung Quốc cam kết không để VĐV đeo huy hiệu trên bục nhận huy chương - ảnh 1

Hai cua rơ Trung Quốc bị phát hiện đeo huy hiệu có hình một cựu lãnh đạo nhà nước trên bục nhận huy chương Olympic 2020

REUTERS

IOC đã xem xét vụ việc, đưa ra các quy tắc cấm "tuyên truyền chính trị, tôn giáo hoặc chủng tộc", nhưng cho biết họ đã nhận được sự cam kết từ Trung Quốc. "Về phía Trung Quốc, chúng tôi đã nhận được lời giải thích rõ ràng và các VĐV đã được cảnh báo. Chúng tôi cũng đã nhận được sự cam kết rằng điều đó sẽ không xảy ra nữa. Vì vậy, IOC coi vụ việc này đã khép lại", Christian Klaue, giám đốc truyền thông của IOC, nói trong một cuộc họp báo ngày 6.8. Ông này không làm rõ liệu IOC có coi hành vi trên có vi phạm các quy tắc Olympic hay không.
Đối với Olympic Tokyo, IOC đã nới lỏng các quy tắc chống lại các cử chỉ hoặc biểu hiện chính trị, chẳng hạn như các VĐV quỳ gối chống lại sự phân biệt chủng tộc trước các trận đấu. Nhưng những hành động như vậy vẫn bị cấm trên bục nhận huy chương.
Olympic 2020: Trung Quốc cam kết không để VĐV đeo huy hiệu trên bục nhận huy chương - ảnh 2

Hai cua-rơ Bao Shanju và Zhong Tianshi đoạt HCV đua xe đạp nước rút đồng đội nữ tại Olympic 2020

AFP

Bên cạnh sự việc thuộc đoàn thể thao Trung Quốc, IOC ban đầu cũng xem xét trường hợp VĐV bắn súng người Mỹ là Raven Saunders, người đã giơ tay thành chữ “X” trên bục huy chương khi nhận HCB, có hàm ý chống lại sự bất công. Tuy nhiên, việc xem xét sau đó được đình chỉ sau khi Saunders tiết lộ hành động có liên quan đến cái chết của mẹ cô.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm