Qatar “hô mây gọi gió” để làm mát Giải Điền kinh thế giới 2019

0 Thanh Niên Online
VĐV tham dự Giải vô địch điền kinh thế giới khởi tranh tại Doha (Qatar) ngày 27.9 sẽ không phải đổ giọt mồ hôi nào dù phải khởi động trên mặt sân mà nhiệt độ ban ngày lên đến 38 độ C, còn độ ẩm dao động khoảng 50%.
Sân Khalifa sẽ được làm mát ở nhiệt độ từ 23 - 25 độ C /// AFP Sân Khalifa sẽ được làm mát ở nhiệt độ từ 23 - 25 độ C - AFP
Sân Khalifa sẽ được làm mát ở nhiệt độ từ 23 - 25 độ C
AFP
Theo đó, VĐV chỉ cần bước qua đoạn đường hầm làm mát có một không hai với chiều dài khoảng 150m để tiến vào sân vận động Khalifa, thì họ sẽ được tận hưởng một không gian thi đấu lý tưởng với nhiệt độ luôn được duy trì ở mức từ 23 đến 25 độ C.
Hệ thống điều hòa nhiệt độ tinh vi này được chính quyền Qatar quảng bá như là bằng chứng cho thấy họ có khả năng bảo đảm các sân cỏ phục vụ World Cup 2022 được duy trì ở nhiệt độ thoải mái, bất chấp những lo lắng về tác động của khí hậu vùng Vịnh.
Một hệ thống máy tính sẽ giúp cho cơ thể của các VĐV chuẩn bị tốt để thích nghi với sự khác biệt nhiệt độ bằng cách giảm nhiệt độ theo từng giai đoạn khi họ di chuyển qua đường hầm được chiếu sáng rực rỡ để tiến vào sân có sức chứa 46.000 người.
Qatar “hô mây gọi gió” để làm mát Giải Điền kinh thế giới 2019 - ảnh 1

Hệ thống làm mát cho khán giả trên sân Khalifa tại Giải điền kinh thế giới

AFP

AFP dẫn lời Sebastien Racinais - Trưởng Phòng nghiên cứu sức khỏe và thành tích của VĐV tại Aspetar, bệnh viện chuyên về y học thể thao đầu tiên ở vùng Vịnh, cho biết: "Họ sẽ có một hành trình nhiệt. Tuy nhiên, nhiệt độ ở sân vận động sẽ không xuống đến mức đóng băng - thật sự là không tốt khi nhiệt độ ở sân quá lạnh. Không khí nóng tốt cho các VĐV chạy tốc độ, nhưng nó sẽ gây thêm sức ép cho các VĐV ở những bộ môn đòi hỏi sức bền”. Ông Racinais cho rằng các VĐV có thể dễ dàng thích ứng với thời tiết nóng và ẩm khắc nghiệt của khí hậu sa mạc Ả Rập ở Qatar nếu họ có thời gian để thích nghi.
Cửa sổ văn phòng của ông Racinais nhìn ra khu vực khởi động của các VĐV tham gia Giải Vô địch Điền kinh Thế giới. Ông nói: “Loài người có lẽ là động vật có khả năng thích nghi nhiệt tốt nhất. Sau vài ngày tập luyện trong bầu không khí nóng bức, các VĐV sẽ có được một số thay đổi để thích ứng với cái nóng”. “Một trong số đó sự gia tăng huyết tương dẫn đến gia tăng thể tích máu, nhờ vậy máu có thể được đưa đến cơ và da nhiều hơn để làm mát cơ và da. Liên tục tiếp xúc với khí hậu địa phương cũng cho phép các VĐV tăng tỷ lệ đổ mồ hôi góp phần cải thiện hiệu quả làm mát ở phần da”, ông này nói tiếp.
Khalifa - địa điểm thi đấu chính của Giải vô địch điền kinh thế giới 2019, khánh thành năm 1976 và đã được đại tu hoàn toàn trước khi mở cửa lại vào năm 2017. Hệ thống làm mát phức tạp của sân Khalifa đã được triển khai trong các giải đấu lớn, trong đó có các giải điền kinh Diamond League.
AFP dẫn lời Dahlan al-Hamad - Trưởng ban tổ chức Giải vô địch điền kinh Qatar 2019 cho hay: “Chẳng có gì kỳ lạ khi giải vô địch thế giới được tổ chức trong mùa hè, thời tiết nóng bức. Tuy nhiên hãy an tâm rằng chúng tôi luôn quan tâm đến sự an toàn của các VĐV và khán giả”.
Qatar “hô mây gọi gió” để làm mát Giải Điền kinh thế giới 2019 - ảnh 2

Hệ thống điều hòa nhiệt độ cho VĐV khi thi đấu

AFP

Theo AFP, Ban tổ chức cũng hiểu rằng phải vô hiệu hóa các lỗ thông hơi có độ cao thấp trong sân vận động để loại bỏ mọi nguy cơ các luồng không khí có thể ảnh hưởng đến một số môn thi đấu như ném lao. Cùng với các biện pháp chống nóng được bố trí ở sân, ban tổ chức ở Doha cũng thay đổi đáng kể thời điểm thi đấu của các nội dung chạy trên đường như: bố trí vào buổi tối, lần đầu tiên chuyển nội dung marathon sang thi đấu vào lúc... nửa đêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm