Bóng chuyền nam đến lúc cần trẻ hóa

3 Thanh Niên
Sau trận thua Thái Lan 0-3 (20/25, 19/25, 23/25) ở chung kết bóng chuyền nam hôm qua, HLV Nguyễn Mạnh Hùng cho biết phải sớm trẻ hóa lực lượng thì tuyển bóng chuyền nam mới có cơ hội qua mặt Thái Lan.
 

Sau trận thua Thái Lan 0-3 (20/25, 19/25, 23/25) ở chung kết bóng chuyền nam hôm qua, HLV Nguyễn Mạnh Hùng cho biết phải sớm trẻ hóa lực lượng thì tuyển bóng chuyền nam mới có cơ hội qua mặt Thái Lan.

Bóng chuyền nam  đến lúc cần trẻ hóaDù có nhiều cố gắng nhưng bóng chuyền nam (phải) vẫn không vượt qua được Thái Lan - Ảnh: Độc Lập
Nhận xét về trận thua trước Thái Lan, HLV Nguyễn Mạnh Hùng, người 3 lần dẫn dắt đội tham dự đấu trường này, cho biết: “Trận này các cầu thủ Thái Lan phát huy được tất cả sức mạnh của mình. Đó là sự cơ động, biến hóa ở vị trí chuyền 2, những pha chuyền bóng của anh đánh lừa hàng chắn VN, từ đó các tay đập Thái Lan dễ dàng tấn công ở nhiều vị trí ghi điểm.
Trong khi đó đội chúng ta bị đánh giá yếu hơn mà một số cầu thủ lại thi đấu chưa đúng phong độ. Nguyễn Hữu Hà năm nay 34 tuổi lại bị cấm thi đấu ở giải quốc nội vừa qua nên phong độ không tốt. Chuyền 2 Giang Văn Đức cũng chưa tạo ra đột biến trong tấn công.
Tôi hài lòng nhất với Từ Thanh Thuận, anh vẫn giữ được khả năng săn điểm của mình. Thế nhưng người Thái phát hiện ngay ra sự nguy hiểm của Thanh Thuận và nhanh chóng dựng hàng chắn để hóa giải tay đập này”.
Trận thua để lại chút tiếc nuối khi các tay đập VN dẫn điểm trong ván 2 lẫn ván 3 nhưng không duy trì được ưu thế nên thua ngược. Dẫu sao tấm HCB cũng là thành công với bóng chuyền nam, bởi ở SEA Games trước đội chỉ được HCĐ.
HLV Nguyễn Mạnh Hùng cho biết điều cần làm với tuyển bóng chuyền bây giờ là trẻ hóa lực lượng. “Nếu muốn chuẩn bị cho tương lai, muốn có đội hình đủ sức chơi với Thái Lan chúng ta chỉ có một con đường là chọn ra những gương mặt trẻ tài năng lên tuyển, tạo điều kiện cho họ tập huấn, thi đấu quốc tế.
Với kinh nghiệm nhiều năm làm bóng chuyền và vẫn đầy tâm huyết với môn thể thao này, nếu tiếp tục được tin dùng, tôi sẽ đề xuất lên Tổng cục TDTT phương án trẻ hóa đội tuyển”, ông Hùng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Lưu Lí

Trần Lưu Lí

Tôi thấy, HLV nội chưa theo kip với sự phát triển của nghề HLV của bóng chuyền hiện đai, đánh giá hiệu quả của cầu thủ thi đấu trong sân chưa chính xác. Ví dụ trong trận nam VN gặp TL, hiệu quả của cầu thủ HH rất thấp. Theo số thống kê của trang WEB Seagames, hiệu quả đập của HH 3/12 (12 lần đập được 3 điểm ), chắn bóng 0/6 (chắn 6 lần không điểm). Xem trên sân tôi thấy HH giơ tay xin lỗi vì không hoàn thành nhiệm vụ quá nhiều. Qua số liệu này, nếu ông HÙNG mạnh dạn thay HH bằng cầu thủ khác (KHÁNH chẳng hạn) thì KQ của ĐT chắc tốt hơn. Cầu thủ KHÁNH chỉ đươc thay vào ở hiệp 3 đập 5 lần có 5 điểm. Qua ví dụ trên tôi thấy VN nên thuê HLV ngoại và bóng chuyền cũng nên có một vài cơ sở mẫu đào tạo theo mô hình Hoàng Anh Gia Lai .
Trần Mai Sơn

Trần Mai Sơn

Nếu bóng chuyền nam VN có nhiều tay đập như Thuận thì ở ĐNA này các đội sẽ không gì thắng được VN. Ở đội bóng chuyền nữ cần có tay bắt bước 1 tốt và các tay đập của ta chưa mạnh lắm, chống đỡ cú đập của đối phương còn hạn chế.
trần trung phấn

trần trung phấn

Tôi nhất trí với ông Hùng , các ý kiến nhận xết về toàn đội, các cầu thủ của ông hoàn toàn chính xác, đội trưởng HH phong độ không còn đỉnh cao, nếu sáng suốt lựa chọn cầu thủ khác (ví dụ cầu thủ Hanh chẳng hạn) thì KQ của đội nam khả quan hơn. Tôi xin góp một số ý sau: - Tâm lí thi đấu của các cầu thủ BCVN (cả nam và nữ) rất yếu, nhất là khi gặp các đối thủ mạnh.
Xem các trận đấu chung kết BC của Seagames 28, tôi thấy ta thua vì nguyên nhân tâm lí của các cầu thủ VN (nhất là đội nữ) rất rõ. Nửa đầu hiệp đấu ngang ngửa với đối thủ, cuối hiệp sa sút rồi (với đội nữ) gần như buông xuôi. Tại sao như vậy ? Cần xem kỹ băng hình để tìm nguyên nhân và giả pháp khắc phục. -HLV của ta trình độ còn hạn chế. Trong một trận đấu chưa có chỉ đạo sử dụng cầu thủ, kỹ, chiến thuật kịp thời, phù hợp, hiệu quả như các HLV nước ngoài (như Thái Lan chẳng hạn). Đối với từng đối thủ cũng không có các chiến thuật, kỹ thuật hợp lí và linh hoạt. Các HLV và các trợ lí VN không biết hoặc không quen sư dụng các tiến bộ công nghệ. ghi chép các số liệu phục vụ kịp thời cho HLV đưa ra các ý kiến chỉ đạo khoa học, chính xác ít bị cảm tính. -Nên thuê HLV ngoại cho các đội tuyển quốc gia. Cần tìm hiểu thật kỹ, để tìm người thực tài với bóng chuyền hiện đại. Phải chuẩn bị tốt nhất các thông tin, đặc biệt là các thông tin về câc đội bóng của ta, các cầu thủ của ta và của các đối thủ chính mà đội tuyển sắp đối đầu. Tôi thấy trước kia thì khó, nhưng thời đại công nghệ hiện nay không khó và rất có thế là rất nhiều. Phải tạo điều kiện để HLV chọn cầu thủ, quyết định của họ là tối cao, các cơ quan chuyên môn chỉ đưa ý kiến để họ tham khảo. -Về đội tuyển, cần có thời gian tập trung thích hợp để cùng huấn luyện viên rèn luyện kỹ chiến thuật cho thật nhuần nhuyễn và có những miếng đánh rất VN. Không nên lặp lại cách thành lập đội tuyển như đội tuyển nữ Seagames 28. Hai cầu thủ Hồng, Giang đi xem là chính, mà xem thi ở nhà xem qua TV cũng học được, để vị trí đó cho cầu thủ khác, ví dụ cầu thủ có khả năng thủ tốt, bắt bước một tốt thay cho cầu thủ sô 3 mỗi khi cầu thủ này ở hàng dưới, chắc kết quả của đội tốt hơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Thể thao Việt Nam ở SEA Games 28: Dấu ấn những môn Olympic

Với 73 HCV giành được ở SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đặt ra trước lúc lên đường là đoạt từ 56 tới 65 HCV. Theo đánh giá của ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và đồng thời là trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28, đoàn thể thao Việt Nam không những đạt được chỉ tiêu thành tích mà chỉ tiêu về chuyên môn cũng đạt được.