Trung Quốc huỷ hàng loạt cuộc thi chạy sau thảm kịch marathon khiến 21 VĐV thiệt mạng

0 Thanh Niên Online
Ít nhất 60 cuộc thi marathon và chạy việt dã ở Trung Quốc đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại sau thảm kịch 21 VĐV thiệt mạng do thời tiết khắc nghiệt xảy ra một cuộc thi ultramarathon (việt dã) cuối tuần trước.
Các cuộc thi marathon và chạy việt dã tăng chóng mặt ở Trung Quốc /// AFP Các cuộc thi marathon và chạy việt dã tăng chóng mặt ở Trung Quốc - AFP
Các cuộc thi marathon và chạy việt dã tăng chóng mặt ở Trung Quốc
AFP
Chạy đường dài đang bùng nổ ở Trung Quốc nhưng mối lo ngại đang gia tăng về các cuộc thi được tổ chức kém đã xuất hiện trên khắp nước này. Hôm 22.5, một cuộc thi chạy việt dã xuyên núi dài 100 km ở tỉnh Cam Túc, phía tây bắc nước này đã đối mặt với nguy hiểm khi gặp mưa đá, gió lớn và giá rét khiến 21 VĐV thiệt mạng.
Trung Quốc huỷ hàng loạt cuộc thi chạy sau thảm kịch marathon khiến 21 VĐV thiệt mạng - ảnh 1

Lực lượng cứu hộ đông đảo đã được điều đến để giải cứu các VĐV

AFP

Thảm kịch này đã gây phẫn nộ tại Trung Quốc khi dư luận đặt ra câu hỏi tại sao các nhà tổ chức dường như phớt lờ thời tiết khắc nghiệt khi tổ chức. Theo AFP, các nhà chức trách cũng đã tiến hành điều tra về công tác tổ chức của cuộc thi trước làn sóng chỉ trích từ trong nước.

Giá rét, mưa đá giết chết 21 VĐV thiệt mạng trên đường chạy marathon Trung Quốc

Cơ quan thể thao hàng đầu của Trung Quốc ngay sau đó đã lên tiếng kêu gọi các nhà tổ chức cải thiện sự an toàn, dẫn đến nhiều cuộc thi marathon và việt dã phải quyết định huỷ hoặc hoãn. Tân Hoa xã cho biết, cuộc thi Marathon quốc tế Lan Châu, dự kiến diễn ra tại Cam Túc vào ngày 13.6 và được Điền kinh Thế giới (WA) xác nhận, là 1 trong số hơn 60 cuộc thi sẽ bị tạm hoãn.
Trung Quốc huỷ hàng loạt cuộc thi chạy sau thảm kịch marathon khiến 21 VĐV thiệt mạng - ảnh 2

Zhu Keming, người chăn cừu được ca ngợi như anh hùng khi cứu sống 6 VĐV trong thời tiết khắc nghiệt

AFP

Thể thao Trung Quốc đã đối mặt sự chỉ trích do vướng vào cái mà truyền thông nước này gọi là "cơn sốt marathon" trong bối cảnh chính phủ đang đẩy mạnh việc tập thể dục cho tất cả các nhóm tuổi. Theo thống kê của truyền thông địa phương năm ngoái được trích dẫn số liệu của Hiệp hội Điền kinh Trung Quốc (CAA), nước này đã tổ chức các cuộc thi marathon trong năm 2018 nhiều hơn 40 lần so với năm 2014.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sunisa Lee lần đầu tiên tham dự tại một kỳ Olympic đã giành HCV /// Reuters

Sunisa Lee: VĐV gốc H'Mông đoạt HCV Olympic danh giá

Sau khi siêu sao Simone Biles bỏ cuộc, Sunisa Lee đã giữ vững truyền thống cho đội tuyển thể dục dụng cụ (TDDC) Mỹ, bằng cách đoạt HCV toàn năng nữ tại Tokyo 2020. Đây là lần thứ 5 liên tiếp, HCV Olympic ở nội dung danh giá này thuộc về một cô gái Mỹ.