Thêm 2 ca Covid-19 nâng tổng số lên 134, nghi ngờ lây nhiễm chéo ở Bệnh viện Bạch Mai

24/03/2020 21:29 GMT+7

Chỉ ít phút sau khi công bố 9 ca mắc Covid-19 , Bộ Y tế đã công bố thêm 2 ca bệnh nữa. Đáng chú ý, trong số này, có 1 bệnh nhân đến từ Lai Châu, có khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân thứ 133 là nữ, 66 tuổi, địa chỉ ở Tân Phong, Lai Châu. Bệnh nhân trong tháng 3 có đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh. Ngày 22.3, bệnh nhân trở về nhà, trên đường về bệnh nhân có sốt. Ngày 23.3, bệnh nhân được trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu lấy mẫu làm xét nghiệm.
Ngày 23.3, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Thêm 11 ca mới, Việt Nam có 132 bệnh nhân nhiễm virus corona

Bệnh nhân thứ 134 là nam, 10 tuổi, địa chỉ ở Thạch Thất, Hà Nội. Bệnh nhân là du khách từ nước ngoài, nhập cảnh về Nội Bài ngày 18.3.2020 trên chuyến bay SU290. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly của tỉnh Thanh Hoá và lấy mẫu làm xét nghiệm.
Ngày 23.3 mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn, tình trạng sức khoẻ ổn định.
Trước đó, báo cáo tại buổi giao ban của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội chiều 23.3, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyễn Phong cho biết, sau khi bệnh nhân thứ 86 và 87 có kết luận dương tính, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ban hành quyết định thành lập khu vực cách ly ở khu nhà 9 tầng và khu C4.
Hiện nay, tổng số người đang cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai là 243 trường hợp, trong đó, khu 9 tầng có 158 trường hợp, còn lại ở khu C4 (trong đó có 32 nhân viên y tế, 24 người bệnh và 28 người nhà bệnh nhân).
Quận đã phối hợp để hỗ trợ giám sát ở cổng theo đề nghị của Bệnh viện Bạch Mai. Hiện, trong bệnh viện cũng không tổ chức khám bệnh ở các khoa, mà chỉ tiếp nhận các bệnh nhân ở Khoa Khám bệnh mặt đường đường Giải Phóng. Bệnh viện cũng đã tổ chức đo thân nhiệt, bố trí nước rửa tay ở cổng.
Dịch vụ xe ôm, ăn uống, tang lễ trong bệnh viện hiện cũng đã tạm dừng. Các UBND phường đã thông báo với các cửa hàng ăn uống xung quanh bệnh viện tạm dừng bán hàng.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, hiện nay diễn biến dịch trên địa bàn Hà Nội đã phức tạp hơn trước.
Thứ nhất, Hà Nội đã có ca bệnh lây nhiễm trong quá trình đi lại trong nước (bệnh nhân thứ 86 là điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai), về có đi lại trên địa bàn thành phố, lây nhiễm chéo trong gia đình.
Con của bệnh nhân này cũng có lịch sử đi lại rất phức tạp trên địa bàn thành phố. Theo điều tra của quận Ba Đình, bệnh nhân thứ 107, con bệnh nhân 86, đã tiếp xúc F1 với 9 người, trong đó có 8 người ở quận Ba Đình (tiếp xúc ở 281 Đội Cấn), F2 trên địa bàn quận cũng là 4 người.
Tại quận Thanh Xuân, bệnh nhân thứ 107 cũng đã tiếp xúc F1 với 14 người, trong đó 7 người cùng cơ quan, 1 người sinh hoạt cùng câu lạc bộ và 6 trường hợp đi ăn cùng.
Đáng chú ý, bệnh nhân thứ 86 được xác định là lây từ nguồn trong nước, nhưng không xác định được cụ thể nguồn lây ở đâu.
Một vấn đề phức tạp khác, là việc có lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, với trường hợp bệnh nhân thứ 116 là bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư. Lây nhiễm chéo của bác sĩ từ bệnh nhân điều trị được xác định là yếu tố phức tạp.
Thời gian tới, theo ông Chung, Hà Nội xác định sẽ bước vào “trận chiến” khó khăn hơn, mà "chiến trường" chính là các bệnh viện.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.