Thêm bằng chứng cho thấy nữ tử vong vì Covid-19 ít hơn nam

Thiên Lan
Thiên Lan
20/03/2022 00:06 GMT+7

Nghiên cứu mới cho thấy bổ sung hoóc môn nữ ở phụ nữ mãn kinh trong liệu pháp hoóc môn giúp giảm nguy cơ tử vong do Covid -19 ở phụ nữ, theo trang web y tế của Mỹ WebMD .

Trong quá trình đại dịch, phụ nữ dường như ít có nguy cơ nhiễm Covid-19 nghiêm trọng hơn nam giới. Do đó, người ta cho rằng estrogen có thể có vai trò trong sự khác biệt về giới tính này.

Để khám phá thêm điều này, các nhà nghiên cứu đã so sánh tác động tiềm năng của việc tăng cường và giảm mức độ estrogen đối với mức độ nghiêm trọng của nhiễm Covid-19.

Nghiên cứu mới cho thấy bổ sung hoóc môn nữ ở phụ nữ mãn kinh trong liệu pháp hoóc môn giúp giảm nguy cơ tử vong do Covid-19 ở phụ nữ

Shutterstock

Nghiên cứu, do tiến sĩ Malin Sund và các đồng nghiệp từ Khoa Y Đại học Umeå (Thụy Điển), thực hiện, được công bố ngày 14.2 trên tạp chí y khoa BMJ Open.

Nghiên cứu bao gồm 14.685 bệnh nhân Covid-19 nữ từ 50 - 80 tuổi tham gia. Trong đó, có 2,535 người (17,3%) được bổ sung hoóc môn nữ estrogen, 11,923 người (81,2%) có mức estrogen bình thường, và 227 người (1,5%) người có mức estrogen thấp.

Kết quả cho thấy nhóm được bổ sung estrogen trong liệu pháp hoóc môn, sau khi điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng, đã giảm được khoảng 53% nguy cơ tử vong do Covid-19, theo WebMD.

Khoảng 70% bệnh nhân Covid-19 cần nằm phòng chăm sóc đặc biệt là nam giới

Shutterstock

Các nhà khoa học cho biết, nghiên cứu này cho thấy mối liên quan giữa nồng độ hoóc môn nữ estrogen và tử vong do Covid-19.

Nhưng nhà nghiên cứu, bác sĩ Anne-Marie Fors Connolly từ Đại học Umeå, cho biết đây là nghiên cứu "quan sát", có nghĩa là kết quả cần được kiểm tra lại trước khi có thể áp dụng biện pháp này để điều trị Covid-19.

Phải chăng đây là "vũ khí" giúp phụ nữ chết vì Covid-19 ít hơn nam giới?

Bác sĩ Connolly cho biết, theo số liệu gần đây của Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển, trong số 16.501 người đã chết vì Covid-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch có khoảng 45% là phụ nữ và 55% là nam giới.

Với khoảng 70% bệnh nhân Covid-19 cần nằm phòng chăm sóc đặc biệt là nam giới, theo WebMD.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Như vậy, các loại thuốc làm tăng nồng độ estrogen có thể có hiệu quả trong việc giúp giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19 ở phụ nữ sau mãn kinh, nhưng họ nhấn mạnh rằng cần có nghiên cứu thêm để xác nhận điều này".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.