Gần 200 cây xanh phải di dời, đốn hạ để kết nối metro số 1

27/04/2024 19:09 GMT+7

Giấy phép chặt hạ, dịch chuyển số cây xanh dọc đường Võ Nguyên Giáp vừa được Trung tâm phát triển hạ tầng kỹ thuật TP.Thủ Đức cấp cho Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TP.HCM).

Hàng cây xanh cạnh các nhà ga của tuyến metro số 1 sẽ được di dời, đốn hạ

Hàng cây xanh cạnh các nhà ga của tuyến metro số 1 sẽ được di dời, đốn hạ

MINH HÒA

Theo đó, có gần 200 cây xanh dọc đường Võ Nguyên Giáp sẽ được di dời, đốn lấy mặt bằng làm công trình hạ tầng kỹ thuật, trạm xe buýt… giúp khách dễ tiếp cận tuyến metro số 1.

Phần lớn số cây xanh thuộc diện giải tỏa nằm dọc đường Võ Nguyên Giáp (tên cũ là xa lộ Hà Nội), gồm các khu vực: Rạch Đá Đỏ, nút giao Cát Lái, đường song hành... có đường kính 30-40 cm. Trong đó, 148 cây được bứng, dời qua nơi khác, 37 cây bị chặt hạ. Việc giải tỏa các cây xanh sẽ được thực hiện trong tháng 5.

Dự án tăng cường khả năng tiếp cận và tổ chức các tuyến buýt kết nối nhà ga metro số 1 có tổng vốn đầu tư hơn 93 tỉ đồng. Công trình gồm nhiều hạng mục như làm các trạm dừng, nhà chờ xe buýt, khu vực đón trả khách, bãi đậu xe... quanh 11 ga trên cao; cải tạo vỉa hè đường song hành và xa lộ Hà Nội, tăng khả năng tiếp cận cho khách đi bộ đến các nhà ga. Đồng thời, mạng lưới xe buýt dọc đường Võ Nguyên Giáp sẽ được tổ chức lại, gom khách cho tuyến metro.

Mới đây, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP cũng thông tin trong phạm vi dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2 (metro Bến Thành - Tham Lương), có tổng cộng 453 cây xanh hiện hữu bị ảnh hưởng, nằm dọc các tuyến đường Lê Lai, Trương Định, Phạm Hồng Thái, Cách Mạng Tháng Tám và Trường Chinh. Trong số này có 404 cây sẽ phải chặt hạ, còn lại di dời. Những cây này thuộc loại sao đen, bằng lăng, bàng, dầu, giá tỵ, me chua, sọ khỉ, me tây, lim sét...

MAUR cho biết việc xử lý hệ thống cây xanh dọc tuyến sẽ triển khai theo 2 giai đoạn. Trong đó, từ nay đến cuối tháng 7, những cây nằm trong phạm vi thi công di dời, tái lập các công trình hạ tầng kỹ thuật (điện, nước...) sẽ chặt hạ, di dời trước. Đối với các cây trên vỉa hè, chưa ảnh hưởng việc thi công hạ tầng kỹ thuật sẽ tạm thời giữ lại. Đến giai đoạn sau, toàn bộ cây thuộc phạm vi thu hồi đất cho dự án sẽ bị đốn hạ hoặc di dời.

"Các nhà ga ngầm của tuyến metro số 2 được thi công trong khu vực dân cư đông đúc. Do vậy trong phạm vi nhà ga và tiếp giáp với ranh nhà ga hiện có nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm, nổi, cây xanh... Việc di dời và đốn hạ cây cũng giúp đẩy nhanh tiến độ di dời, tái lập hạ tầng điện, nước, viễn thông hạn chế ảnh sinh hoạt của người dân" - MAUR thông tin thêm.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.