Thêm một người Mỹ bị bắt tại Ukraine

0 Thanh Niên Online

Báo The Guardian ngày 13.7 đưa tin công dân Mỹ Suedi Murekezi (37 tuổi) bị bắt hồi tháng 6 tại Kherson. Đây là tỉnh ở miền nam Ukraine nhưng đang bị Nga kiểm soát.

Ông Murekezi trở thành người Mỹ thứ 3 bị bắt tại Ukraine sau các ông Alexander Drueke và Andy Tai Ngoc Huynh, bị bắt khi đang chiến đấu cùng lực lượng Ukraine và đã bị cáo buộc là lính đánh thuê nước ngoài. Người em trai Sele cho biết ông Murekezi sống tại Kherson trong hơn 2 năm qua nhưng cách đây hơn một tháng ông không còn liên lạc với gia đình.

Thêm một người Mỹ bị bắt tại Ukraine - ảnh 1

Ông Suedi Murekezi, công dân Mỹ đang bị giam giữ tại Donetsk

the guardian

Rạng sáng 7.7, ông Sele nhận cuộc gọi từ anh trai nói rằng đang bị giam tại Donetsk, cùng phòng giam với hai công dân Mỹ nói trên. Người thân của ông Murekezi nói ông không tham gia chiến đấu. Trong cuộc gọi về gia đình, ông này nói bị vu khống tội tham gia cuộc biểu tình ủng hộ Ukraine.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cơ quan này đã nghe tin về việc ông Murekezi bị giam nhưng không bình luận thêm vì vấn đề riêng tư.

Ông Murekezi ra đời tại Rwanda nhưng cùng gia đình di cư sang Mỹ sau đó. Ông phục vụ trong không quân Mỹ trong 8 năm và xuất ngũ vào năm 2017, sau đó đầu tư vào chứng khoán và tiền kỹ thuật số.

Năm 2017, ông đến Ukraine để đầu tư và định cư tại đây vào năm 2020. Hai người bạn của ông Murekezi tại Kherson phát hiện ông biến mất vào ngày 8.6. Sau đó họ thấy hình ảnh của ông xuất hiện trong một đoạn video trên kênh mạng xã hội của phe ly khai.

Hai người bạn khẳng định ông Murekezi không tham gia cuộc biểu tình ủng hộ Ukraine tại thành phố Kherson hồi tháng 3.

Nga và phe thân Nga tại Ukraine chưa bình luận gì về vụ việc của ông Murekezi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm