Thêm tàu Soyuz bị thủng, phi hành gia có thể phải ở 1 năm trên trạm ISS

16/02/2023 15:17 GMT+7

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) có kế hoạch phóng tàu giải cứu vào ngày 19.2 để thay thế tàu Soyuz bị rò rỉ vào năm ngoái, nhưng kế hoạch này bị hoãn vì tàu Soyuz thứ hai xuất hiện lỗ thủng tương tự.

Liên tiếp tàu Soyuz bị thủng, các phi hành gia có thể mắc kẹt 1 năm - Ảnh 1.

Lỗ thủng trên thân tàu Soyuz đang kết nối ISS

ROSCOSMOS

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 15.2 cho biết sứ mệnh giải cứu một phi hành gia NASA và 2 đồng nghiệp Nga từ Trạm Không gian Quốc tế (ISS) về trái đất đang được xem xét lại trong lúc các kỹ sư đang tìm hiểu nguyên nhân gây thủng thân tàu Soyuz thứ hai, theo báo The Washington Post đưa tin.

Sau khi phát hiện lỗ thủng trên tàu Soyuz thứ hai, loại vận tải hàng hóa, ở trung tâm hàng không bên ngoài Moscow, giới chức Roscosmos hồi đầu tuần nói sẽ dời lại sứ mệnh giải cứu đến tháng 3 để có thời gian điều tra vụ việc.

Trong phát biểu hôm 15.2, NASA không đưa ra thời hạn phóng tàu thay thế lên ISS, mà chỉ cho biết đang hợp tác với các kỹ sư Roscosmos nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự rò rỉ chất làm mát của cả hai con tàu.

Nga có thể cần giải cứu khẩn cấp trạm không gian ISS sau vụ rò rỉ tàu Soyuz

Các phi hành gia Frank Rubio của Mỹ và Sergey Prokopyev, Dmitri Petelin của Nga đã bay bằng tàu Soyuz lên trạm không gian vào tháng 9.2022 cho sứ mệnh kéo dài 6 tháng. Chuyến về dự kiến đã được ấn định vào tháng 3 năm nay.

Thế nhưng, giờ đây chưa rõ khi nào họ có thể quay về trái đất.

Vào giữa tháng 12 năm ngoái, NASA TV ghi nhận vụ rò rỉ chất làm mát trên thân tàu Soyuz MS-22 đang neo đậu ở ISS. Đây là tàu đưa bộ ba phi hành gia trên lên quỹ đạo trái đất.

Đến cuối tuần trước, Roscosmos thông báo vụ rò rỉ tương tự trên tàu Soyuz, lần này là tàu Progress 82 vận tải hàng hóa. Các kỹ sư Nga và Mỹ đang tìm cách xác định sự liên quan giữa hai sự cố, và liệu tàu sẽ phóng kế tiếp có thể gặp tình trạng như thế hay không.

Ông Joel Montalbano, quản lý chương trình trạm không gian của NASA, cho biết đội phi hành gia "chuẩn bị tinh thần phải ở lại trạm ISS đến tháng 9 nếu cần phải như thế".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.