Thêm trường ĐH hỗ trợ sinh viên vay tiền với lãi suất ưu đãi

Hà Ánh
Hà Ánh
18/09/2023 18:00 GMT+7

Ngày càng nhiều trường ĐH triển khai chương trình bảo lãnh vay và hỗ trợ lãi suất dành cho sinh viên đóng học phí năm học 2023.

Năm học 2023-2024, một số trường ĐH triển khai chương trình vay vốn, vay tiền đóng học phí với lãi suất ưu đãi cho sinh viên.

Thêm trường ĐH triển khai cho vay sinh viên lãi suất 0% - Ảnh 1.

Sinh viên trúng tuyển làm thủ tục nhập học

ĐÀO NGỌC THẠCH

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM: Vay lãi suất 0%

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM thông báo chương trình bảo lãnh vay và hỗ trợ lãi suất dành cho sinh viên đóng học phí năm học 2023. Chương trình vay lãi suất ưu đãi 0% này được triển khai bởi Ban đại diện cộng đồng cựu sinh viên Phú Thọ-Bách khoa (BKA) thông qua Ngân hàng Vietcombank.

Sinh viên thuộc chương trình tiêu chuẩn của trường được vay tối đa 2 năm, mỗi học kỳ xét duyệt một lần dựa trên kết quả học tập. Cụ thể, sinh viên năm 1, 2, 3 có thời hạn vay 2 năm tính từ lúc được giải ngân. Sinh viên từ năm 4 thời hạn vay là 1 năm tính từ lúc được giải ngân. Sinh viên có nghĩa vụ thanh toán khoản vay trong vòng 30 ngày nếu có quyết định thôi học hoặc quyết định tốt nghiệp của trường dù chưa đến thời hạn.

Số tiền cho vay bằng học phí quy định của nhà trường và giải ngân theo từng học kỳ.

Điều kiện để được bảo lãnh vay với tân sinh viên gồm: giấy xác nhận nhập học, ưu tiên sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Sinh viên các năm còn lại cần có điểm trung bình tích lũy từ 5.0/10 và điểm rèn luyện từ 80/100 trở lên.

Đặc biệt, sinh viên có kết quả học tập từ 8.0/10 và rèn luyện từ 90/100 trong thời gian bảo lãnh vay sẽ được xem xét tặng học bổng bằng 50% hoặc 100% khoản vay tùy thuộc hoàn cảnh, nỗ lực của sinh viên và kinh phí của chương trình.

Sinh viên phải thanh toán lãi suất 6-8%/năm cho ngân hàng, toàn bộ tiền lãi sẽ được BKA hỗ trợ lại cho sinh viên ngay sau khi sinh viên hoàn thành việc trả lãi cho ngân hàng. Sinh viên đăng ký đến hết ngày 8.10.

Thêm trường ĐH triển khai cho vay sinh viên lãi suất 0% - Ảnh 2.

Ngày càng có nhiều trường ĐH triển khai chương trình bảo lãnh vay và hỗ trợ lãi suất cho người học

Đ.N.T.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM: 2 hình thức tín dụng học tập

Năm 2023, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) đã xây dựng và triển khai chương trình tín dụng học tập dành cho tân sinh viên khóa 49 ĐH chính quy.

Chương trình được triển khai với các ngân hàng theo 2 hình thức: Cho vay học phí trong thời hạn tối đa 3 tháng, trường hỗ trợ lãi suất cho 130 suất theo mức lãi suất thấp nhất được áp dụng tại các ngân hàng tham gia nhằm hỗ trợ sinh viên.

Hình thức trả góp học phí qua thẻ tín dụng của ngân hàng với lãi suất 0% triển khai thông qua mức phát hành thẻ tín dụng. Trường cũng sẽ hỗ trợ mức phí chuyển đổi trả góp cho 130 suất theo mức phí chuyển đổi trả góp thấp nhất giữa các ngân hàng.

Trước đó, Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM triển khai chương trình cho vay ưu đãi học tập với lãi suất 0% áp dụng với sinh viên hệ chính quy văn bằng 1 của ĐH này. Theo đó, sinh viên được vay số tiền tối đa bằng với học phí học kỳ 1 năm học 2023-2024 nhưng không vượt quá 20 triệu đồng/học kỳ. Thời gian vay được tính từ ngày sinh viên nhận số tiền vay đầu tiên cho đến ngày trả hết nợ gốc và lãi nếu có. Sinh viên phải trả nợ gốc lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học (kể cả trường hợp chưa có việc làm ổn định).

Ngoài các trường ĐH, học sinh-sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập tối đa 4 triệu đồng/tháng (tối đa tương đương 40 triệu đồng/năm học 10 tháng) theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Học sinh, sinh viên thuộc gia đình hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật và hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật có thể tham gia chương trình này. Kể từ ngày kết thúc khóa học 12 tháng theo quy định, học sinh-sinh viên được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.