Thi đánh giá năng lực ở Thủ Đức, thí sinh đi nhầm đến quận 5, cách 22km

Ngọc Long
Ngọc Long
02/06/2024 09:46 GMT+7

Dù kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2024 đã tổ chức đến đợt thứ 2, nhiều thí sinh vẫn bất cẩn trong khâu chuẩn bị như quên mang CCCD, Atlat môn địa lý, thậm chí đi nhầm điểm thi.

Thi đánh giá năng lực ở Thủ Đức, thí sinh đi nhầm đến quận 5, cách 22km- Ảnh 1.

Sáng 2.6, sau khi xuất trình giấy báo dự thi, nhiều thí sinh phải đột ngột "quay xe" vì phát hiện mình đến nhầm điểm thi

NGỌC LONG

Sáng nay (2.6), kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 của ĐH Quốc gia TP.HCM đã diễn ra với sự tham gia của hơn 40.000 thí sinh. Tại điểm thi Trường ĐH Khoa học tự nhiên (Q.5, TP.HCM), từ 6 giờ 30, một tiếng trước khi bắt đầu giờ tập trung làm thủ tục tại phòng thi, không ít thí sinh đã có mặt để ăn sáng và chuẩn bị vào phòng thi.

Điểm thi đánh giá năng lực này tập trung nhiều thí sinh đến từ những trường THPT nổi tiếng tại TP.HCM như chuyên Lê Hồng Phong, Phổ thông Năng khiếu (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM), Trung học Thực hành (thuộc Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)...

Thí sinh thi đánh giá năng lực đợt 2: ‘Em nghĩ điểm lần này sẽ rất cao’

Ngồi ôn lại bài trên ghế đá, Nguyễn Đặng Phương Thùy, Trường Trung học Thực hành, cho biết đây đã là lần thứ 3 em dự thi đánh giá năng lực nên không còn quá bối rối. "Em thi lần đầu vào lớp 11 để trải nghiệm đề, sau đó bắt đầu học thêm vào cuối tháng 5.2023. Trong đợt 1 vừa rồi, em được hơn 800 điểm, đủ trúng tuyển nguyện vọng 2. Tuy nhiên, vì muốn vào nguyện vọng 1 là ngành báo chí, em quyết tâm thi tiếp đợt 2", Thùy kể.

"Năm nay, em đánh giá kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ cạnh tranh gắt gao nên em dồn nhiều thời gian, công sức để thi đánh giá năng lực hơn vì kỳ thi có tỷ lệ cạnh tranh thấp hơn, chưa kể em cũng đặt nguyện vọng vào một trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM nên trường cũng dành nhiều chỉ tiêu hơn. Đề đợt 1 vừa rồi thì em không gặp nhiều khó khăn, nhưng vì lý do sức khỏe nên điểm cũng không như mong muốn", nữ sinh chia sẻ.

Thi đánh giá năng lực ở Thủ Đức, thí sinh đi nhầm đến quận 5, cách 22km- Ảnh 2.

Vì không được vào điểm thi sau khi đã bắt đầu giờ làm thủ tục dự thi, nhiều phụ huynh phải gửi tài liệu cho tình nguyện viên nhờ mang đến cho thí sinh

NGỌC LONG

Thi đánh giá năng lực ở Thủ Đức, thí sinh đi nhầm đến quận 5, cách 22km- Ảnh 3.

Nữ sinh bìa trái quên mang CCCD, phải gọi ba từ Q.8 mang đến vào lúc 8 giờ

NGỌC LONG

Trong khi đó, Huỳnh Lê Anh Thư, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, cho biết điểm thi đợt 1 của em đã "đủ đậu" vào ngành tâm lý học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. "Thế nên, lần này em thi cho vui để xem điểm có cao hơn nữa được không và cũng để chinh phục lại môn hóa. Nhìn chung, vì luôn học đều nên trước thi 1 tháng em mới bắt đầu ôn đánh giá năng lực", Thư kể.

Ngoài các thí sinh chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, ghi nhận thực tế ở điểm thi, vài bạn khi đến sát giờ mới tá hỏa nhận ra mình quên mang theo CCCD hoặc dụng cụ, tài liệu học tập, phải lập tức gọi cha mẹ đến "giải cứu". Cá biệt, một số thí sinh còn nhầm điểm thi, bởi Trường ĐH Khoa học tự nhiên có 2 cơ sở, một ở Q.5 và một ở Thủ Đức. Đáng chú ý, 2 cơ sở cách nhau 22km, khoảng 40 phút đi xe máy, theo ứng dụng Google Map.

Xuất phát khi kim đồng hồ đã điểm lúc 7 giờ 45, 15 phút sau khi bắt đầu làm thủ tục dự thi, các thí sinh khả năng cao vẫn kịp dự thi, bởi 8 giờ 30 mới bắt đầu giờ làm bài và thí sinh được quyền có mặt trễ nhất vào lúc 8 giờ 45. Trong trường hợp không đến kịp giờ dự thi nhưng đã lỡ vào điểm thi, nơi này sẽ giữ thí sinh đến hết giờ làm bài. Mọi trường hợp vắng mặt trong ngày thi hoặc không được dự thi đều được xem là bỏ thi.

Thi đánh giá năng lực ở Thủ Đức, thí sinh đi nhầm đến quận 5, cách 22km- Ảnh 4.

Một thí sinh khác tên N.Y khi làm thủ tục dự thi mới phát hiện mình đến nhầm cơ sở ở Q.5, trong khi điểm thi ở Thủ Đức

NGỌC LONG

Thi đánh giá năng lực ở Thủ Đức, thí sinh đi nhầm đến quận 5, cách 22km- Ảnh 5.

Nữ sinh này được cán bộ phòng thi hỗ trợ gọi xe để chở đến điểm thi đúng

NGỌC LONG

Trong đợt 2, 34 cơ sở giáo dục ĐH phối hợp tổ chức thi đánh giá năng lực. Thí sinh làm bài thi trong buổi sáng tại 4 khu vực là Trung và Nam Trung bộ (Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận), Tây nguyên (Đắk Lắk, Lâm Đồng), Đông Nam bộ (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu) và Tây Nam bộ (Tiền Giang, An Giang, Cà Mau).

Theo thông tin do Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố, năm nay dự kiến có 105 trường ĐH, CĐ đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển một phần chỉ tiêu. Thí sinh làm bài thi trên giấy theo hình thức trắc nghiệm, gồm 120 câu hỏi trong 150 phút. Độ khó câu hỏi được chia theo 3 cấp độ: cấp độ 1 chiếm 30%, cấp độ 2 chiếm 40% và cấp độ 3 chiếm 30%.

Trước đó, ĐH Quốc gia TP.HCM công bố kết quả 93.828 bài thi đánh giá năng lực đợt 1, điểm trung bình của thí sinh là 643,4 và 80 thí sinh đạt trên 1.000 điểm. Thí sinh có điểm thi cao nhất kỳ thi là 1.076 và thí sinh có điểm thi thấp nhất là 203.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.