Thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD-ĐT từ ngày 10.7

Hà Ánh
Hà Ánh
15/03/2024 09:29 GMT+7

Theo dự thảo hướng dẫn công tác tuyển sinh ĐH, tuyển sinh CĐ ngành giáo dục mầm non năm 2024 của Bộ GD-ĐT, từ ngày 10.7 đến 17 giờ ngày 25.7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Sáng 15.3, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị tuyển sinh năm 2024. Hội nghị có đại diện của các cơ sở giáo dục ĐH, học viện, trường ĐH, trường CĐ sư phạm và sở GD-ĐT trên toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả tuyển sinh năm trước và triển khai kế hoạch tuyển sinh năm nay. Đây là dịp nhìn nhận lại 9 năm công tác tuyển sinh từ 2015, thực hiện điểm mới trong luật Giáo dục năm 2018 và quyền tự chủ các trường ĐH trong công tác tuyển sinh. Từ 2015 đến nay, công tác có những điều chỉnh lớn, nhỏ khác nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong xét tuyển.

"Năm nay, một trong những việc các trường cần chú trọng làm tốt là tuyển sinh sớm. Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn đề nghị các trường ĐH đánh giá, đối sánh kết quả những phương thức xét tuyển với nhau ở từng trường", ông Sơn nói.

Thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD-ĐT từ ngày 10.7- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu trong hội nghị tuyển sinh sáng 15.3

HÀ ÁNH

Bộ GD-ĐT công bố dự thảo hướng dẫn công tác tuyển sinh

Trong hội nghị, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo hướng dẫn công tác tuyển sinh ĐH, tuyển sinh CĐ ngành giáo dục mầm non năm 2024.

Theo dự thảo, từ ngày 10.7 đến 17 giờ ngày 25.7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem) thông tin của mình trên Hệ thống. Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các ngành/chương trình phải được thực hiện theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Các nguyện vọng của thí sinh (đăng ký vào cơ sở đào tạo theo ngành/chương trình) được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Đồng thời, thí sinh phải cung cấp các dữ liệu (theo tiêu chí, điều kiện, quy trình đăng ký trong đề án tuyển sinh của cơ sở đào tạo) tương ứng với ngành/chương trình mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển để cơ sở đào tạo sử dụng xét tuyển.

Thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD-ĐT từ ngày 10.7

Tất cả nguyện vọng xét tuyển của thí sinh được xử lý trên Hệ thống. Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi bảo đảm điều kiện trúng tuyển.

Thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào trường theo kế hoạch xét tuyển sớm của trường, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống để được xét tuyển theo quy định.

Từ ngày 28.7 đến 17 giờ ngày 3.8, thí sinh phải nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Riêng thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải phối hợp với các điểm tiếp nhận rà soát thông tin về khu vực và đối tượng ưu tiên (nếu có), đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

Để xác nhận nhập học, đối với diện trúng tuyển thông qua xét tuyển thẳng, từ ngày 5.7 đến 17 giờ ngày 5.8, thí sinh có thể xác nhận nhập học trên Hệ thống (lưu ý: những thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển tiếp theo, trừ trường hợp được thủ trưởng cơ sở đào tạo cho phép không nhập học). Trong trường hợp chưa xác định nhập học, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia như các thí sinh khác để cơ sở đào tạo xét tuyển, nếu trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học theo lịch chung.

Trước 17 giờ ngày 8.8, tất cả thí sinh trúng tuyển hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên Hệ thống.

Thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD-ĐT từ ngày 10.7- Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị tuyển sinh năm 2024 do Bộ GD-ĐT tổ chức

HÀ ÁNH

Trường ĐH hoàn thành xét tuyển sớm khi nào?

Cũng theo dự thảo hướng dẫn công tác tuyển sinh ĐH, tuyển sinh CĐ ngành giáo dục mầm non năm 2024, các trường ĐH tổ chức đăng ký và xét tuyển sớm và cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên Hệ thống trước 17 giờ ngày 8.7.

Nhà trường chỉ xét tuyển sớm với các phương thức không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (trong trường hợp phương thức xét tuyển có sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 thì thực hiện xét tuyển theo kế hoạch chung); phải có phương án để không tuyển vượt số lượng chỉ tiêu dự kiến.

Các trường thông báo cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) để thí sinh có đủ thông tin và chủ động trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống; tuyệt đối không được xét tuyển lại (tăng hoặc giảm mức điểm trúng tuyển) để loại bớt hoặc tăng thêm thí sinh. Tất cả thí sinh trúng tuyển sớm phải được đưa lên Hệ thống để xử lý nguyện vọng nếu thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Bên cạnh đó, các trường không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ hồ sơ...).

Những chứng chỉ tiếng Anh nào được tính điểm 10 khi thi tốt nghiệp THPT 2024

Cơ sở đào tạo phải thông báo rõ thời điểm nhận hồ sơ xét tuyển và tổ chức xét tuyển theo phương thức xét tuyển sớm, bảo đảm đồng bộ giữa việc thí sinh nộp hồ sơ về cơ sở đào tạo và đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống.

Cũng theo hướng dẫn công tác tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, trong đợt 1, các trường có thủ tục sơ tuyển, kết quả kỳ thi độc lập, bổ trợ, đánh giá năng lực, chứng chỉ ngoại ngữ... (nếu có) hoặc hình thức khác để kết hợp với việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển phải hoàn thành việc cập nhật kết quả vào Hệ thống trước 17 giờ ngày 28.7.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.