Thí sinh bị điểm 0 vì ngủ quên: Cà Mau báo cáo gì với Bộ GD-ĐT?

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
04/08/2022 17:28 GMT+7

Ngày 4.8, ông Nguyễn Thanh Luận, Giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau , đã ký văn bản báo cáo Bộ GD-ĐT về việc thí sinh bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên trong phòng thi.

Hội đồng thi Sở GD-ĐT Cà Mau báo cáo trên cơ sở mời làm việc trực tiếp và nội dung 3 bản tường trình của trưởng điểm thi, 2 cán bộ coi thi.

Thí sinh bị điểm 0 môn tiếng Anh dù điểm các môn học khác rất cao

CTV

Cụ thể, tại điểm thi THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau), vào buổi thi môn tiếng Anh (chiều 8.7, buổi thi cuối cùng của kỳ thi), thí sinh H.N.T có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định và thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình theo sự hướng dẫn của 2 cán bộ coi thi.

Tuy nhiên, sau khi nhận đề và tiến hành làm bài thi, thí sinh này không tô vào ô trả lời của phiếu trả lời trắc nghiệm mà chỉ làm nháp bằng cách khoanh vào câu hỏi trong đề thi.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, và thu bài thi, cán bộ coi thi có thắc mắc sao thí sinh không tô câu nào, lúc này thí sinh mới đặt vấn đề xin thêm thời gian để tô một số câu đã làm nháp trên đề thi, cán bộ coi thi không đồng ý do đã hết thời gian làm bài, nếu đồng ý cho thêm thời gian sẽ vi phạm quy chế thi.

Theo thí sinh trình bày với cán bộ coi thi, thí sinh đã làm bài thi vào đề thi nhưng chưa tô, rồi em mệt quá ngủ tại phòng thi lúc nào không hay, cho đến khi cán bộ coi thi gọi tên để thu bài thì em mới tỉnh lại.

Thí sinh bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên: Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo

Qua tường trình của 2 cán bộ coi thi, trong quá trình coi thi đã thực hiện đúng quy định tại điểm đ, khoản 2 điều 22 Quy chế thi. Hai cán bộ coi thi đã bao quát và quan sát sát thấy tất cả thí sinh đều tập trung làm bài, trong đó có thí sinh H.N.T, cũng tập trung làm bài.

"Khi thời gian coi thi trôi dần về cuối, có vài em úp mặt xuống bàn, hai cán bộ coi thi cứ ngỡ các em đã làm bài thi xong, chờ hết giờ nộp bài thi hoặc đang suy nghĩ để làm bài", báo cáo nêu.

Cán bộ coi thi thực hiện đúng quy định về việc nhắc thí sinh trong phòng thi khi thời gian làm bài còn 15 phút, yêu cầu tất cả thí sinh cần kiểm tra lại bài thi, thí sinh nào tô ngoài giấy nháp thì tô ngay vào phiếu trả lời trắc nghiệm…

Đến khi thời gian làm bài còn 5 phút, cán bộ coi thi tiếp tục nhắc lần 2 để thí sinh kiểm tra lại bài làm và thông tin cá nhân.

Giám thị thực hiện đúng nhiệm vụ nhưng cần "nghiêm túc rút kinh nghiệm"?

Từ sự việc nêu trên, căn cứ vào quy định của Bộ GD-ĐT và tường trình của trưởng điểm thi, 2 cán bộ coi thi, Hội đồng coi thi tỉnh Cà Mau báo cáo với Bộ GD-ĐT 5 nội dung:

Thứ nhất, việc thí sinh ngủ quên tại phòng thi là có.

Thứ hai, 2 cán bộ coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ được trưởng điểm thi phân công theo quy chế thi và các văn bản hướng dẫn về thi của Bộ GD-ĐT.

Thứ ba, Sở GD-ĐT Cà Mau cho rằng: “Trong quá trình coi thi, 2 cán bộ coi thi chưa bao quát tốt phòng thi, nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi (vì nghĩ là thí sinh đã làm xong bài thi hoặc gục đầu xuống bàn để suy nghĩ làm bài).

Thứ tư, trưởng điểm thi có một phần trách nhiệm vì sự việc xảy ra tại điểm thi do bản thân phụ trách.

Thứ năm, Chủ tịch hội đồng thi đề nghị trưởng điểm thi, 2 cán bộ coi thi và các thành viên nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi, tránh để lặp lại sự việc tương tự trong những lần sau.

Báo cáo của Sở GD-ĐT Cà Mau cũng không có nội dung đề xuất, kiến nghị gì với Bộ GD-ĐT xung quanh sự việc này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.