Thí sinh không lạm dụng thuốc tăng cường trí nhớ gây ảnh hưởng sức khỏe

Phúc Kha
Phúc Kha
23/06/2023 08:36 GMT+7

Tối 22.6, các chuyên gia sức khỏe, sinh viên từng đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của Trường ĐH Y dược TP.HCM đã đưa ra những lời khuyên cho các thí sinh 2k5 khi chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tuyệt đối không lạm dụng chất kích thích, thuốc tăng cường trí nhớ

Theo thạc sĩ, bác sĩ Đào Duy Phương, giảng viên bộ môn ngoại thần kinh, Trường ĐH Y dược TP.HCM, để thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi, ngoài năng lực học tập, vấn đề sức khỏe rất quan trọng. Do đó, việc ăn uống, ngủ nghỉ cần phải hợp lý.

Bác sĩ Phương nói: “Tôi nhận thấy học sinh gần đến ngày đi hay lo lắng, mất ngủ. Giấc ngủ rất quan trọng đối với trí nhớ, sự minh mẫn, các bạn dành thời gian ôn luyện những kiến thức cho kỳ thi, mình phải quan tâm đến giấc ngủ. Ngủ đủ giấc vừa giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ, làm bài thi hiệu quả, đạt điểm cao”.

Bác sĩ Phương, cho biết trong giai đoạn ôn thi nước rút, nhiều học sinh có xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ, lạm dụng trà, cà phê, nước tăng lực để thức khuya học bài. Học sinh tuyệt đối không được lạm dụng những loại thực phẩm trên vì có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ảnh hưởng đến quá trình luyện thi cũng như khi đi thi.

“Những chất kích thích gây ra mất ngủ, buổi tối hôm đó các bạn thức học bài, tuy nhiên qua buổi sáng hôm sau, cơ thể, não bộ mình vô cùng mệt mỏi, không nên lạm dụng chất kích thích. Học sinh cần phải có sự tham vấn của bác sĩ khi sử dụng thuốc tăng cường trí nhớ”, bác sĩ Phương nói.

Thí sinh lạm dụng chất kích thích, thuốc tăng cường trí nhớ gây ảnh hưởng sức khỏe? - Ảnh 1.

Bác sĩ Phương khuyên thí sinh cần có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý trong giai đoạn ôn thi tốt nghiệp THPT

CHỤP MÀN HINH

Cũng theo bác sĩ Phương, mùa thi rơi vào mùa hè nóng nực, nắng nóng oi bức làm cho các bạn giảm đi sự ngon miệng khi ăn. Ngoài ra, thiếu ngủ sẽ làm cho thí sinh trở nên biếng ăn, ảnh hưởng đến kỳ thi. Trong giai đoạn ôn thi nước rút, phụ huynh nên chế biến món ăn có nhiều nước, dễ tiêu hóa, hấp thu, hạn chế những món chiên, rán, xào, gia vị quá mặn. Trong những ngày thi chẳng may bị đau ốm, ngộ độc thực phẩm thì đó là thảm họa.

“Niềm tin vào bản thân mình là tuyệt đối”

Đối với Nguyễn Đức Anh, thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Y dược TP.HCM năm 2022, kỳ thi tốt nghiệp là một hành trình học tập lâu dài, thái độ học tập của bản thân trong suốt hành trình đó sẽ quyết định kết quả thi. 

Đức Anh nói: “Thí sinh phải chuẩn bị tinh thần mạnh mẽ. Kỳ thi như một trận chiến. Trước trận chiến mình phải chuẩn bị phương án dự phòng cho trường hợp xấu. Hãy có tâm lý vững vàng để khi tình huống này xảy ra, các bạn sẽ có cách đối chọi với nó”.

Thí sinh lạm dụng chất kích thích, thuốc tăng cường trí nhớ gây ảnh hưởng sức khỏe? - Ảnh 2.

Hoàng Hiệp (trái) cùng Đức Anh (phải) chia sẻ kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh

CHỤP MÀN HÌNH

Còn theo Dương Lê Hoàng Hiệp, thí sinh chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2, sinh viên năm 4 Trường ĐH Y dược TP.HCM, sắp tới ngày thi, nhiều trang ôn thi đăng tải những dạng bài tập mới lạ, đôi khi nằm ngoài chương trình, tạo cho thí sinh hoảng sợ. Thí sinh tránh hoang mang khi xem những dạng bài của các trang đó. Thí sinh cứ làm theo kế hoạch đề ra, đừng làm khác biệt, cứ duy trì ổn định đến ngày thi, đừng cố gắng học thêm kiến thức mới.

“Sự tự tin là điều quan trọng trong kỳ thi. Những bạn có năng lực ngang nhau, sự tự tin là điều khác biệt giữa thí sinh. Mình phải tin vào năng lực của mình. Mọi thứ khác có thể tương đối nhưng niềm tin vào bản thân mình là tuyệt đối”, Hiệp nói.

Theo dõi kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm, Hiệp nhận thấy sau khi thi xong một môn học, nhiều trang mạng xã hội đăng tải đáp án bài thi. Để có thể tập trung đi thi đạt hiệu quả, ngay khi kỳ thi bắt đầu, Hiệp đã khóa Facebook cho tới lúc kỳ thi kết thúc.

“Khi đi thi, những câu hỏi mình không làm được, mình đừng dành thời gian quá nhiều. Hãy học cách buông bỏ trong phòng thi thì mới đạt kết quả tốt nhất”, Hiệp chia sẻ.

Thí sinh không lạm dụng thuốc tăng cường trí nhớ gây ảnh hưởng sức khỏe - Ảnh 3.

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.