Thi THPT quốc gia 2019: Cảm động hình ảnh cha động viên con gái sau giờ thi

0 Thanh Niên Online

Người cha cùng bàn luận đề, động viên con gái sau giờ thi văn là một hình ảnh xúc động mà chúng tôi bắt gặp trước cổng trường sau giờ thi môn văn kỳ thi THPT quốc gia diễn ra sáng nay.

Cha và con gái đang bàn luận về đề thi môn văn /// Hà Ánh
Cha và con gái đang bàn luận về đề thi môn văn
Hà Ánh

Sáng nay 25.6, thí sinh cả nước đã hoàn tất môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, một kỳ thi đánh dấu mốc quan trọng sau 12 năm đèn sách để vừa xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

9 giờ 35 phút, ba tiếng trống vang lên báo hiệu giờ làm bài môn văn kết thúc. Cổng trường Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (Q.4, TP.HCM) – một điểm thi của Hội đồng thi TP.HCM- vẫn vắng lặng vì không có thí sinh kết thúc bài thi sớm.

Sau khi hết giờ thi, nửa tiếng trôi qua, khi các sĩ tử hối hả lên xe ba mẹ chở về nhà, ở cổng trường vẫn còn cảnh 2 cha con đang bàn luận về đề thi.

Ông Lê Minh Trung chia sẻ khi đón con sau giờ thi môn văn - Hà Ánh

Đến gần hơn, chúng tôi nghe ông Lê Minh Trung, phụ huynh thí sinh Lê Thảo My (Trường THPT Nguyễn Trãi, TP.HCM), hỏi con gái: “Con có chắc đoạn thơ “Trước biển” của Vũ Quần Phương trong phần đọc hiểu là tác phẩm không có trong chương trình học không? Để làm câu này, với ngữ liệu mới, thí sinh phải có khả năng cảm thụ nhất định mới tốt được”. Con gái ông cho biết vì ngữ liệu mới nên không biết bài làm có đạt như mong muốn. 

Ông Trung an ủi con gái: “Vậy là tốt rồi, chiều nay thật cố gắng môn toán con nhé”.

Vẫn cầm trên tay đề thi văn, ông Trung cho biết đã xin nghỉ làm 2 ngày để đưa con đi thi. Ông đã đứng chờ ở cổng trường suốt buổi thi để đợi con gái ra về.

“Mình đã định hướng cho con gái ngay từ năm lên lớp 10. Cháu có năng khiếu vẽ, nên chọn ngành kiến trúc để dự thi. Tôi nói với con, chỉ cần cố gắng nhiều các môn dùng kết quả xét tuyển ĐH (toán, văn, lý), còn lại chỉ cần điểm trung bình thôi”, ông Trung chia sẻ.

Kể lại những gì đã nói với con gái trước khi vào phòng thi, ông Trung cho biết bản thân gia đình không gây áp lực cho con.

“Trước khi đến với kỳ thi này, thí sinh đã có cả năm học để ôn tập. Vì vậy, những ngày trước và trong kỳ thi, con chỉ cần chuẩn bị sự thư giãn để có sức khỏe và tinh thần làm bài tốt nhất”, ông Trung nhắn nhủ con gái.

Với tinh thần ấy, người cha chở cô con gái rời khỏi điểm thi trong tâm lý khá nhẹ nhàng, dù cho kết quả bài làm văn ra sao…

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ còn tiếp tục trong 3 này nữa và sẽ có nhiều những phụ huynh đồng hành cùng con trên chặng đường quan trọng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm