Thi tốt nghiệp THPT: Môn toán khó, ít điểm 9, 10

Bích Thanh
Bích Thanh
28/06/2023 18:31 GMT+7

Thí sinh đã kết thúc ngày thi đầu tiên với môn thi toán. Các giáo viên nhận xét đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn toán 'có cấu trúc tương tự đề minh họa nhưng khó hơn một chút'.

Thi tốt nghiệp THPT: Môn toán khó, ít điểm 9, 10 - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi môn toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 chiều nay

Đ.N.T

Thầy Lê Minh Huy, giáo viên Trường THPT Nguyễn Hiền (Q.11, TP.HCM), dự báo đa số học sinh sẽ làm được từ câu 1 đến câu 37 trong đề thi tốt nghiệp THPT môn toán; 12 câu còn lại gồm 7 câu vận dụng và 5 câu vận dụng cao. 

Theo thầy Huy, các câu vận dụng không quá lạ nhưng đòi hỏi tính toán nhiều. Trong đó có 5 câu vận dụng cao mang tính phân hóa rõ rệt, chỉ có những học sinh thật sự giỏi mới có thể làm được. Thầy Huy dự đoán điểm 9, 10 có thể ít hơn năm ngoái và chủ yếu tập trung vào điểm 7 đến 8.

Tương tự, thạc sĩ Lê Thanh Phúc, giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) nhận xét đề thi toán năm nay có độ khó tương đồng năm 2022 và sẽ không nhiều thí sinh đạt điểm 10. Thạc sĩ Phúc cho hay đề thi tương đối bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo: 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11 gồm giải tích tổ hợp, xác suất, cấp số, góc, khoảng cách.

"Đề có tính phân loại rất tốt. Thực sự với đề thi này, làm trong 90 phút không dễ dàng, nhất là với thí sinh lực học trung bình khá. Các dạng câu hỏi trong đề thi không lạ nhưng vẫn phân loại được từng đối tượng học sinh", thạc sĩ Phúc nhận xét.

Theo thạc sĩ Phúc, học sinh dễ dàng giải quyết 35-38 câu đầu. Những câu khó hơn nằm ở phía sau, từ câu 39 đến câu 50 khó dần và có sự tương đồng với đề minh họa, thậm chí khó hơn một chút; câu 46 khá giống đề tham khảo nhưng khó nhìn hơn một chút. Câu 47 không khó nhưng cách tiếp cận khá thú vị. Đặc biệt những câu vận dụng cao: từ câu 48 đến câu 50 mất nhiều thời gian và khó.

Thầy Phúc cũng nhấn mạnh, để đạt được điểm cao môn toán năm nay, thí sinh phải tư duy linh hoạt và thực sự chắc chắn kiến thức và luyện đề nhiều. Theo dự đoán, phổ điểm chủ yếu sẽ khoảng 7 đến 8 điểm, tương đương với năm 2022.

Thi tốt nghiệp THPT 2023: sau môn văn, đến lượt môn toán bị nghi lọt đề

2 thí sinh TP.HCM xin đặc cách tốt nghiệp THPT

Kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết thành phố có 1 thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi.

Ngoài ra, TP.HCM có 9 thí sinh tại 9 điểm thi ở H.Bình Chánh, TP.Thủ Đức, Q.Tân Phú, Q.11… bị gãy tay. Các điểm thi đã phân công giáo viên hỗ trợ những em này viết bài.

Ông Minh cho biết, để đảm bảo tính an toàn và công bằng ở các điểm thi, những thí sinh kể trên thi ở phòng riêng và có cán bộ viết bài hỗ trợ. Mỗi phòng thi đều có 1 máy ghi hình, 1 máy ghi âm và thêm 2 cán bộ coi thi theo dõi toàn bộ quá trình.

Ngoài ra, trong sáng 28.6, có 1 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Trọng Tấn (Q.Tân Phú) phải nhập viện trong quá trình thi do đau bụng. Vào buổi chiều cùng ngày, có một thí sinh bị tai nạn giao thông không thể đến điểm thi Trường THPT Tây Thạnh. Chánh văn phòng Sở GD-ĐT cho biết thêm, sở hướng dẫn điểm thi làm thủ tục để xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho 2 trường hợp thí sinh này.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Sở GD-ĐT huy động 11.280 giáo viên làm cán bộ coi thi và 2.340 nhân viên, y tế, bảo vệ, công an… làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.