Thi tốt nghiệp THPT: Vì sao nhiều học sinh TP.HCM chọn bài thi tự nhiên ?

Bích Thanh
Bích Thanh
20/05/2022 06:02 GMT+7

Theo Phòng Khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM, nhiều năm nay, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỷ lệ học sinh lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội thường là 6/4. Tỷ lệ này khá cao so với thống kê trên cả nước.

Theo Bộ GD-ĐT, năm nay có khoảng 1 triệu thí sinh (TS) đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chưa đến 1/3 trong số này đăng ký chọn tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN), hơn một nửa TS chọn tổ hợp khoa học xã hội (KHXH).

Cụ thể có 319.676 (chiếm 31,94% so với tổng số đăng ký dự thi) TS đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHTN; có 555.813 (chiếm 55,53%) TS đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHXH. Số còn lại chỉ thi một số môn cần để xét tuyển đại học, hoặc cần để xét tốt nghiệp THPT (do năm ngoái đã dự thi và được bảo lưu điểm một số môn).

Học sinh lớp 12 tại TP.HCM kiểm tra học kỳ 2 bài thi khoa học tự nhiên

ĐÀO NGỌC THẠCH

Định hướng học kỹ thuật và kinh tế

Ông Lê Xuân Nguyên, Hiệu phó Trường THPT Ngô Quyền (Q.7), thông tin trong tổng số khoảng 650 học sinh (HS) thì 2/3 đã chọn bài thi KHTN cho kỳ thi kỳ tốt nghiệp THPT sắp tới. Ông Nguyên cho biết từ khi Bộ GD-ĐT quy định 2 bài thi tự chọn trong kỳ thi này thì truyền thống của HS Trường THPT Ngô Quyền là khối tự nhiên. Đương nhiên khi lựa chọn bài thi này thì HS tham gia xét tuyển vào các khối ngành kỹ thuật, kinh tế khá cao.

Tương tự, Trường THPT Võ Trường Toản (Q.12) có 15 lớp 12 thì chỉ 4 lớp HS chọn bài KHXH, có đến 11 lớp chọn bài thi KHTN. Hay cũng trong địa bàn Q.12, Trường THPT Trường Chinh có 17 lớp 12 thì 6 lớp chọn bài thi KHXH, 11 lớp chọn bài thi KHTN. Ông Nguyễn Minh Hoàng, Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh, nhìn nhận số HS lựa chọn bài thi KHTN vượt trội so với số HS chọn bài thi KHXH.

Đánh giá về mặt bằng HS chọn bài thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, bà Lê Hồng Anh, Hiệu phó Trường THPT Võ Văn Kiệt (Q.8), nói rằng HS chọn bài thi KHTN chiếm ưu thế, trong 548 HS của trường thì đến 2/3 chọn bài thi này. Lựa chọn này hoàn toàn thực hiện theo định hướng nghề nghiệp, nhu cầu và năng lực học tập của HS.

Nhiều ngành học, nhiều cơ hội trúng tuyển

Một lãnh đạo Phòng Khảo thí của Sở GD-ĐT cho hay từ nhiều năm nay tỷ lệ HS lựa chọn bài thi KHTN và KHXH thường là 6/4. Trong đó nếu tính riêng HS phổ thông thì tỷ lệ này là 7/3, còn với HS hệ thường xuyên và TS tự do thì ngược lại HS lựa chọn bài thi KHXH chiếm tỷ trọng cao hơn.

Ông Nguyễn Hùng Khương, Hiệu phó Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), cho hay từ nhiều năm nay, tỷ lệ HS chọn bài thi KHTN luôn áp đảo và giữ ổn định. Thực tế việc lựa chọn này có thể xuất phát từ TP.HCM là TP năng động nên HS cũng có những lựa chọn theo định hướng ngành nghề có tính chất năng động như kinh tế, kỹ thuật. Thêm vào đó, trong mặt bằng xét tuyển ĐH, nhiều ngành xét tổ hợp các môn thuộc bài thi tự nhiên vì vậy HS có nhiều chọn lựa cũng như có nhiều cơ hội trúng tuyển…

Tương tự, ông Nguyễn Minh Hoàng nhận định: Sở dĩ HS TP.HCM phần lớn chọn bài thi thuộc lĩnh vực KHTN là do các trường ĐH tập trung tại TP đều đào tạo thiên về khối ngành kinh tế, kỹ thuật… Trong đó, những trường, những ngành nghề này có nhiều tổ hợp môn xét tuyển thuộc nhóm các môn trong bài thi tự nhiên. Như thế, HS sẽ “rộng đường” xét tuyển, nhiều lựa chọn phù hợp với định hướng nghề nghiệp nếu đăng ký thi tốt nghiệp bằng bài thi KHTN.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.