Thị trường iPhone xách tay sắp gặp khó

13/09/2022 14:55 GMT+7

Những thay đổi về chính sách bán hàng chính hãng cũng như điều chỉnh thiết kế sản phẩm như loại bỏ eSIM ở thị trường Mỹ có thể thu hẹp mảng kinh doanh iPhone xách tay tại Việt Nam.

iPhone xách tay là ngách kinh doanh nhộn nhịp đối với dòng điện thoại thông minh của Apple tại Việt Nam suốt nhiều năm qua. Những thiết bị được đưa về qua đường không chính ngạch thường có mức giá rẻ và xuất hiện sớm nên được nhiều người ưa chuộng. Dù gặp khó trong chuyện bảo hành, đa phần người tiêu dùng vẫn chấp nhận rủi ro vì sự hứng thú đối với nhãn hiệu Apple, cũng như tin tưởng những thiết bị từ "táo khuyết" có chất lượng ổn định, ít gặp trục trặc trong quá trình sử dụng.

iPhone xách tay có thể bớt "hot" tại Việt Nam vì những thay đổi mới

Chụp màn hÌNH the verge

Khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, Apple đẩy mạnh chính sách phân phối hàng chính hãng tại Việt Nam, điều chỉnh lại thời gian mở bán, giảm giá sản phẩm xuống ngang bằng, thậm chí thấp hơn nhiều thị trường khác trên thế giới, trong đó có cả những thị trường thuộc Tier 1 (nơi ưu tiên, mở bán trong đợt đầu). Nhờ đó, iPhone chính hãng bắt đầu có "cửa sáng" để cạnh tranh với hàng xách tay và dần đẩy phân phúc này vào thế khó, tiêu thụ chậm hơn trước.

Mỹ - quê nhà của Apple luôn là nơi mở bán đầu tiên và có giá rẻ nhất thế giới, do đó đây cũng là thị trường nguồn của rất nhiều máy iPhone mã LL/A (Mỹ) đang xuất hiện khắp nơi trên toàn cầu qua đường "xách tay", trong đó có Việt Nam. Giới buôn iPhone xách tay Việt Nam nhận định iPhone Mỹ phổ biến nhất, sau đó mới tới các model có mã của Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông, Úc và châu Âu (thường là Đức, Pháp...) ít nhất.

Việc iPhone 14 Series tại Mỹ loại bỏ hoàn toàn khay SIM vật lý, chỉ sử dụng eSIM được dự đoán gây khó khăn đáng kể cho sức tiêu thụ sản phẩm này ở các thị trường ngoài quê hương của Apple. Việt Nam và một số thị trường khác có sử dụng eSIM, nhưng chưa đủ để thay thế SIM vật lý truyền thống. Bên cạnh đó, eSIM vẫn còn những bất tiện nhất định nên người dùng vẫn không mặn mà. Trong khi đó, nhiều quốc gia còn chưa triển khai eSIM nên chắc chắn máy xách tay Mỹ không thể đưa về đây.

Theo một đại lý kinh doanh smartphone, việc đổi điện thoại hoặc hư hỏng SIM mà người dùng phải mang thiết bị qua đại lý của nhà mạng để xin cấp lại eSIM chắc chắn sẽ khiến họ cảm thấy không thuận tiện, nên dù có giá rẻ thì iPhone xách tay Mỹ năm nay sẽ khó được ưa chuộng như trước.

Ở các thị trường lân cận Việt Nam, Apple đang để giá bán chính hãng cao hơn hoặc bằng so với hàng phân phối trong nước nên mảng kinh doanh xách tay sẽ khó có thể sôi động như trước khi chi phí thu về của người buôn máy không đáng kể, thậm chí "cầm chắc lỗ vốn nếu không về đủ nhanh", một chủ cửa hàng nhỏ từng vài lần sang Singapore xếp hàng mua iPhone đưa về Việt Nam cho biết.

Một khó khăn khác là về thay đổi thời gian mở bán. Trước đây, Việt Nam (Tier 3) thường có iPhone chính hãng chậm hơn khoảng 1 - 1,5 tháng so với Singapore, Mỹ (Tier 1) nhưng thời gian này ngày càng rút ngắn lại. Theo nhiều đại lý ủy quyền của Apple (AAR), năm nay nhiều khả năng iPhone 14 Series chính hãng sẽ mở bán từ rất sớm, có thể vào tuần đầu tháng 10, tức chỉ chậm hơn Tier 1 khoảng 2 - 3 tuần nên người tiêu dùng có thể chờ đợi để vừa có giá tốt, vừa có cơ hội trải nghiệm máy thực tế cũng như thêm ưu đãi của nhà bán hàng.

Mới đây, Thái Lan trở thành thị trường thuộc Tier 1 và sẽ mở bán iPhone 14 Series từ ngày 16.9, tương tự Singapore và Mỹ, nhưng khả năng máy xách tay về từ quốc gia láng giềng này vẫn còn bỏ ngỏ do trước nay chưa từng có iPhone Thái Lan đưa về Việt Nam.

Thêm một lý do có thể làm khó iPhone xách tay năm nay chính là các quy định về bảo hành. Apple ngày càng thắt chặt quy chế và yêu cầu giấy tờ, hóa đơn mua bán đầy đủ đối với iPhone không mang mã Việt Nam muốn bảo hành trong nước. Những thủ tục rườm rà về mặt giấy tờ, trong khi chưa chắc sẽ được bảo hành có thể làm nản lòng người tiêu dùng.

Chia sẻ với Thanh Niên, đại diện một AAR nhận định: "Việc sử dụng iPhone xách tay ngày càng bất tiện vì các quy định bảo hành, trong khi số tiền bỏ ra mua không còn chênh lệch nhiều so với hàng chính hãng. Thực tế thì có những thời điểm máy chính hãng còn rẻ hơn xách tay nhờ ưu đãi từ nhà bán trong nước. Với những yếu tố trên, tôi cho rằng trong năm nay và các năm tới nữa, iPhone xách tay sẽ dần thu hẹp, bớt phổ biến hơn".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.