Thị trưởng New York kiện hàng loạt mạng xã hội

16/02/2024 07:52 GMT+7

Facebook, Instagram, TikTok, YouTube, Snapchat... đều bị chính quyền New York (Mỹ) kiện vì xây dựng mạng xã hội với mục đích thao túng, gây nghiện cho thanh thiếu niên, theo Reuters.

Eric Adams, Thị trưởng thành phố New York vừa cho biết chính quyền do ông đứng đầu vừa nộp đơn kiện chống lại hàng loạt công ty mạng xã hội vì gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần trong giới trẻ. Danh sách những công ty bị kiện gồm Meta (sở hữu Facebook, Instagram), Google (quản lý YouTube), Snap - đơn vị phát triển ứng dụng Snapchat và ByteDance, công ty mẹ của TikTok.

Đơn kiện được nộp lên Tòa án cấp cao California, cáo buộc những công ty trên đã chủ đích thiết kế nền tảng mạng xã hội của mình "nhằm mục đích thao túng và khiến trẻ em, thanh thiếu niên trở nên 'nghiện' các ứng dụng mạng xã hội".

Ông Eric Adams - Thị trường thành phố New York cho rằng mạng xã hội là "môi trường độc hại"

Ông Eric Adams - Thị trường thành phố New York cho rằng mạng xã hội là "môi trường độc hại"

AFP

"Trải qua thập kỷ vừa rồi, mọi người đều chứng kiến thế giới trực tuyến choáng ngợp và gây nghiện tới nhường nào, khiến con em chúng ta phải liên tục tiếp cận những luồng thông tin độc hại không ngừng nghỉ, gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần trên cả nước", ông Adams nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên những "gã khổng lồ" trong lĩnh vực truyền thông xã hội bị vướng vào vụ kiện tương tự. Họ từng bị giám sát sao bởi các cơ quan quản lý, liên tục hối thúc bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại trên mạng. Meta, TikTok, YouTube đều là đối tượng của hàng trăm vụ kiện đại diện cho trẻ em, trường học vì có tính gây nghiện.

Mới tháng trước, CEO Meta là Mark Zuckerberg đã phải xin lỗi nhiều gia đình tại phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ vì những ảnh hưởng mà mạng xã hội tác động lên trẻ em. Phát ngôn viên của Meta cho biết công ty mong muốn thanh thiếu niên "có những trải nghiệm an toàn, đúng với lứa tuổi trên môi trường trực tuyến"; trong khi TikTok tuyên bố tiếp tục nỗ lực để cộng đồng người dùng được an toàn thông qua việc giải quyết các thách thức trong ngành.

Alphabet - công ty mẹ của cả Google lẫn YouTube thì bác bỏ cáo buộc. Jose Castaneda - đại diện phát ngôn của Google nói: "Chúng tôi đã xây dựng dịch vụ và chính sách để người trẻ có được trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi, cũng như phụ huynh có được quyền kiểm soát chặt chẽ. Do vậy, những cáo buộc trong khiếu nại này là không đúng sự thật".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.