Thị trường phòng máy Việt sắp thay đổi lớn

14/03/2017 16:04 GMT+7

Không còn lệ thuộc vào game online 'cày cuốc', đạt được nhiều bước tiến trong quản lý tài khoản khách hàng, sở hữu cấu hình ngày càng "khủng"... thị trường phòng máy Việt đã sẵn sàng để đón nhận xu hướng kinh doanh mới: game offline.

Nhu cầu chơi game offline tại phòng máy đang ngày càng lớn

Những bước phát triển về nền tảng chơi game, các kênh phân phối game trực tuyến, tốc độ mạng và chủ ý thiết kế của người làm game... đang dần dần loại bỏ hoàn toàn khái niệm game offline. Trên thế giới, định nghĩa này gần như đã lùi vào quá khứ. Tuy nhiên tại Việt Nam, tên gọi game offline vẫn được sử dụng rộng rãi và thường được xem như mảng đối lập của game online.
Theo cách hình dung thông thường, game offline được hiểu như những trò chơi tập trung vào phần chơi đơn, nhiều trường hợp không yêu cầu kết nối internet, hoặc nếu có, cũng không hỗ trợ số người chơi đông đảo như game online. Đáng chú ý, do game offline tập trung vào trải nghiệm cá nhân của game thủ, nên phần lớn đều có chất lượng nghe/nhìn đỉnh cao, kéo theo yêu cầu về phần cứng khá "nặng".
"Khi các bạn game thủ chơi game online chán (như... ăn hành 2-3 trận liền) sẽ muốn tìm một trò gì đó để giải tỏa, và game offline chính là đáp án. Lượng khách hàng chơi game offline tại các cơ sở của chúng tôi lên đến 30-40%" - Anh Vũ, người đứng đầu chuỗi phòng máy Nguyễn Vũ Cyper Game quy mô lớn tại Cần Thơ chia sẻ với Thanh Niên Game.
Một góc Nguyễn Vũ Cyper Game
Theo quan sát của Thanh Niên Game, một số hệ thống phòng máy lớn tại TP.HCM như 269 Gaming, Titan Gaming... cũng đã triển khai hệ thống game offline để phục vụ game thủ. Ngoài ra, những chuỗi phòng máy này cũng cập nhật, cài đặt thêm game theo yêu cầu của khách hàng. Có thể nói, đây là nhu cầu có thật và đang dần có được sự quan tâm của những người kinh doanh phòng máy.

Thay đổi để thích nghi với xu hướng mới

Nhận biết và đón đầu xu hướng là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau, việc kinh doanh mảng game offline tại phòng máy cũng mang lại khá nhiều thách thức cho người làm phòng máy.

"Game online thường lấy số đông (tức số người online cùng lúc) làm con số đánh giá nên cấu hình luôn ở mức chấp nhận được. Còn game offline lại dựa vào số lượng bán ra và luôn được cập nhật các bản mở rộng cũng như đồ họa nên yêu cầu cấu hình máy phải cao, và yêu cầu này chưa bao giờ dừng tăng lên. Cho nên theo mình nghĩ việc phải nâng cấp cấu hình máy “khủng” là tất yếu" - Anh Vũ phân tích vấn đề, được biết, trước đó toàn bộ các cơ sở của Nguyễn Vũ Cyper Game đều đã nâng cấp lên dòng GPU mới nhất của Nvidia, cụ thể là GTX 1050 - GTX 1060.
Những game offline được quan tâm như GTA 5 đang "giết" các cấu hình máy cũ kỹ
Bên cạnh đó, trải nghiệm game offline cũng mở ra một vấn đề nan giải khác cho người quản lý: save game (file lưu trữ tiến trình, diễn biến trong game của từng game thủ). Bởi nếu không giữ được dữ liệu của khách hàng, việc trải nghiệm game offline sẽ trở nên vô nghĩa, trừ khi có sự can thiệp của những nền nảng phân phối điện tử (như Steam, Origin...) vốn đòi hỏi việc cài đặt khá phức tạp trên hệ sinh thái phòng máy, và cũng chiếm số lượng khách hàng nhỏ.
Nhu cầu "thay máu" của phòng máy là rất cao
Tuy nhiên, đáng chú ý là nhiều hệ thống phòng máy lớn đã có sự tìm tòi, nghiên cứu từng bước giải quyết được vấn đề này. 
"Tại cơ sở của chúng tôi, khách hàng không cần lưu file save ở những nơi khác như usb, google drive,… Hệ thống sẽ tự tìm đúng đường dẫn đã cài đặt và lưu tất cả lên một máy chủ riêng biệt (tách rời với máy chủ hệ thống). Và lần sau khi đến chơi các bạn cũng chỉ cần chọn games và load lại file save từ máy chủ này là đã có thể chơi được. Tóm lại, chỉ cần chưa tới 5 cái click chuột các bạn game thủ đã có thể lưu “thành quả” của mình rồi" - Anh Vũ giới thiệu về cách thức mà Nguyễn Vũ Cyper Game vượt qua trở ngại.

Những phòng máy quy mô nhỏ sẽ bị loại khỏi cuộc chơi?

Trong khoảng một năm gần đây, những tựa game eSports đòi hỏi cấu hình cao như Overwatch, Dota 2,... đang thật sự bùng nổ về số lượng người chơi, trở thành tác nhân chính khiến các phòng máy sở hữu cấu hình thấp trở nên "đuối" trong cuộc đua giành thị phần. Ngoài ra, cũng phải kể đến sự vắng bóng dần của những game online chạy client (cài đặt) tại Việt Nam.
Cũng cần phải nói thêm, câu chuyện chơi game tại phòng net giờ đây không chỉ phụ thuộc vào cấu hình máy, mà còn liên đới trực tiếp đến những thiết bị gaming đi kèm: bàn phím cơ, chuột gaming cao cấp, khả năng đồng bộ dọc G-Sync/Free-Sync (chỉ có ở những dòng GPU mới), headphone, chuẩn hiển thị 144 Mhz, chuẩn màn hình Ultrawide đang manh nha bùng nổ,... đều là những công nghệ game được người chơi dần quan tâm. Đặc biệt với những game thủ offline, yêu cầu về trải nghiệm càng được đặt nặng hơn bao giờ hết.
Thiết bị gaming đi kèm cũng rất quan trọng
Như vậy, yêu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng vốn đã ở mức "báo động", nay càng trở nên cấp thiết trước xu hướng chơi game offline đang hứa hẹn sẽ phát triển mạnh. Ngoài ra, những yêu cầu về cài đặt/vận hành game offline cũng đòi hỏi người làm kinh doanh phòng net phải đầu tư thời gian, công sức, để áp dụng công nghệ mới.
Đây đều là những yếu tố quan trọng khiến các phòng máy có mức đầu tư thấp - hoặc chưa đặt nặng việc kinh doanh game offline - buộc phải chuyển mình, để thích nghi với cuộc chơi hứa hẹn khắc nghiệt trong năm 2017.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.