Thích "mùi cải"

25/04/2010 11:17 GMT+7

(TNTT>) Dân tình khắp nơi la toáng lên rằng cứ vào báo mạng là gặp tin lá cải linh tinh dạng giật gân câu kéo. Nhưng lạ ở chỗ cứ mở internet là đa số lại click vào những trang ấy trước…

Phong, kỹ sư IT cho một đơn vị thuộc sở Khoa học – công nghệ TP.HCM, có thói quen từ gần hai năm nay là luôn mở trang web giải trí bắt đầu bằng một con số để khởi động ngày làm việc. “Đọc cũng nhảm nhảm, nhưng vui. Chắc mình khô khan nghiêm túc quá nên cần thêm tí xe cán chó…”.

Đầu bảng là web “rỗi hơi”

Cuộc phỏng vấn 5 phút với một nữ giáo viên trung học ở Hà Nội vào lúc 8g tối cho kết quả là cô đang đọc một trang web có đuôi .net. Trang này thường xuyên được xếp trong những hạng cao của 10 website bằng tiếng Việt được ưa thích nhất. Nội dung của web phần nhiều là đời tư ca sĩ, diễn viên từ trong đến ngoài nước. Chỉ riêng chuyện “lộ hàng” của người nổi tiếng, website cũng “thửa” riêng một mục. “Đọc có bổ béo gì không?”. Trả lời câu hỏi có phần chọc ngoáy này là một hàng biểu tượng cười ha ha trên cửa sổ chat. “Bổ ngửa vì nhảm thì có. Nhưng đọc cũng vui. Vì ngày nào cũng có chuyện mới”.

Minh, một viên chức văn phòng, giờ trưa luôn ôm máy tính, chẳng ngủ nghê gì. Anh coi lại mấy clip bóng đá quốc tế diễn ra đêm trước, rồi các tin tức pha mắm muối của đủ thứ ngôi sao, xong lại mở coi bộ sưu tập áo tắm bốc lửa của người mẫu u – Á. “Cũng đâu có phạm luật vì nội dung nhạy cảm gì. Báo đăng thì coi cho thư giãn. Tinh thần thư thái thì làm việc vui vẻ. Lương không tăng, kẹt xe ngày nào cũng có, không coi web vui thì chết một phần tư cuộc đời còn gì”, Minh cười.

 Làng báo ngày nay hiếm những cây bút biết “kể chuyện” duyên dáng, viết hấp dẫn những sự kiện khô khan...

Dù những người nghiêm túc thường đánh giá các web dạng nói trên là “không mắc tiền”, nhưng tính thu hút của chúng là khó phủ nhận. Nội dung web chỉ xoay quanh tình ái, ghen tuông, chỉ vẽ các chiêu thức lặt vặt, bói toán vô thưởng vô phạt, kèm theo vài hình mát mẻ mà không cần quạt… Vậy thôi, nhưng người truy cập thì rần rần. Lại nữa, thông qua công cụ Yahoo! Messenger, sức lan truyền của các web ấy lại càng dễ. Để chia sẻ một thông tin đậm mùi “lá cải”, chỉ cần nhấp chuột, copy đường link, bấm chuột cái nữa. Thế là… cả thế giới có thể cùng chúi mũi xem cùng mình.

Vì sao “lá cải” hấp dẫn?

Lý do đầu tiên là những web ấy… tào lao. Nó không có gì nghiêm trọng, dù là tin về những nhân vật “bom tấn”. Người ta thích đọc, để thấy kẻ khác, dù là người của công chúng, rốt cuộc cũng tầm thường y như mình. Mặt khác, đã là tin tức linh tinh, thì rất đa dạng về nguồn dẫn. Một sự kiện được mổ xẻ từ hàng chục quan điểm, rồi lại thêm phần bình luận của người đọc bên dưới bài, ắt hẳn nó cũng trở thành một cái chợ thông tin nho nhỏ.

Mấy ngày qua, tin tức được chia sẻ trên mạng nhiều hàng đầu là chuyện một ca sĩ nổi tiếng tiết lộ chuyện sắp có con. Chuyện của riêng cô ấy, nhưng mấy tháng nay đã râm ran khắp xứ. Sức mạnh lan truyền của thông tin thời công nghệ số được củng cố bởi cái nắng mùa hè. Nấp trong phòng máy lạnh hoặc trong nhà, để tránh cảm giác tù túng, nhiều người đọc web kiểu ấy cho đỡ nóng. Đọc xong thì cười vu vơ một phát, thế là đời lại xanh. Hầu như đến hôm sau, không ai nhớ mình đã đọc gì hôm trước, vì tin nhiều lắm. Nhưng cứ đọc thiên thu bất tận thế thì cũng vui.

Lý do thứ hai là tin tức trên các báo chính thống đọc mệt quá. Ngày nào cũng là kẹt xe, ngập nước, lừa đảo, tội phạm rồi kiện tụng, tranh chấp. “Đọc báo thế, tự nhiên thấy cuộc đời căng thẳng, mệt mỏi. Chuyện ở đâu đâu cũng khiến mình có cảm giác bất an. Đi làm đủ thứ áp lực, rồi còn con cái, lo toan cơm áo gạo tiền, đọc báo càng thấy lo. Thôi thì chuyển qua đọc các thứ không đầu không đuôi cho nhẹ”, cái nhún vai giải thích của một nhà báo.

Quả thật, có những ngày, mở báo ra là thấy mệt giống y như hôm trước. Mà với sự kiện “đinh”, hàng chục tờ báo đều đăng na ná nhau. Một vụ tham nhũng chẳng hạn, báo nào cũng khai thác, khiến người đọc có cảm giác tham nhũng còn phổ biến hơn ruồi. Hoặc giá xăng tăng, hàng loạt báo đăng tạo nên cảm giác như khủng hoảng năng lượng tới nơi… Đọc mãi thế thì đâm ra stress, mà gánh nặng vốn có thì cũng không ai gánh hộ.

Lý do này đã khiến vai trò của tin tức chính thống và tin “lá cải” đổi chỗ. Tin tức linh tinh trở thành nội dung được đọc chính, còn tin chính thống lại được đọc để giải khuây. Và đã đọc web giải trí cho đỡ “nóng trong người”, thì chẳng việc gì lại tự làm khổ mình thêm bằng các tin nặng nề.

Dĩ nhiên là cái gì xài nhiều cũng chán. Đọc các web có “mùi cải” mãi cũng tạo ra cảm giác “thế giới toàn những chuyện lặt vặt”. Và điều đó có thể dẫn tới tình trạng bão hòa, không quan tâm lắm đến xung quanh. Nói cách khác, nếu ngày nào cũng ăn canh cải bắp, cải xào, cải luộc, cải cay, cải bẹ… thì cũng dễ dẫn tới dị ứng mùi vị. Những cái tưởng chừng là luôn luôn mới từ tin tức dạng nhặt đâu cũng có dần dà sẽ mất sức hấp dẫn. Cuộc sống có nhiều nhu cầu thông tin, một dạng tin tức không thể lấp đầy các chỗ trống còn lại.

Chỉ có điều, nếu “mùi cải” trở thành thói quen của số đông, thì phải chăng nên lo hơn về một cuộc sống đã mất “xanh tươi” nhiều quá?

Đinh Thanh Bình (Phan Đ.Lưu, Q.Bình Thạnh, TP.HCM)


Ngày nào lên cơ quan tôi cũng lướt web để biết tin tức trong nước và thế giới. Tôi thường quan tâm đến tin tức về thể thao, tình hình chính trị trên thế giới nhiều nhất. Về tin lá cải thì tôi cũng có lướt qua, nhưng chủ yếu là xem hình thôi. Tôi thấy mấy tin đó nhảm nhí quá, toàn về đời tư của người ta nên cũng ít quan tâm đến nội dung. Các ngôi sao cũng là người bình thường thôi, ai chả có cuộc sống riêng thế này thế nọ, hơi đâu mà quan tâm. Với lại chẳng biết mức độ thực hư thế nào, có báo thì nói thế này, báo thì nói thế kia, chẳng biết đâu là thật cả. Đúng là mấy tin lá cải này chỉ để giải trí đơn thuần, là nơi tám chuyện của cánh báo lá cải mà thôi.

Tống Ngọc Vi (Phạm Văn Chiêu, Q.Gò Vấp, TP.HCM) 


Đã từ lâu tôi không còn thói quen đọc báo giấy và tạp chí nữa vì trên mạng có hết rồi mà đọc vừa tiện vừa được miễn phí. Ngày nào tôi cũng đọc từ 2 báo mạng trở lên. Tôi rất hay đọc các tin về hậu trường, giải trí… có thể gọi là các tin lá cải đó. Đọc những tin tức đó cũng vui vui, coi như là tư liệu để tám với bạn bè trong lúc rảnh rỗi. Có thể nói, tin lá cải thì vô thưởng vô phạt với một số người nhưng với các em nhỏ thì đôi lúc cũng gây ảnh hưởng đấy. Khi các em thần tượng mù quáng một ngôi sao nào đó thì rất dễ bắt chước theo các hành động của người đó, đôi khi một số hành động sẽ để lại hậu quả không tốt.

Đào Châu Thành (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội)


Tôi thấy tin lá cải bây giờ nhan nhản khắp nơi từ báo mạng đến báo giấy thông thường. Báo nào có tin lá cải sốc, “độc” thì dễ dàng thu hút rất nhiều độc giả. Nền công nghiệp giải trí ở Mỹ có từ hàng trăm năm nay và những tin lá cải tồn tại từ đó đến tận bây giờ. Nhiều khi tin lá cải nói sai sự thật hay thổi phồng sự thật lên, gây rắc rối không nhỏ cho các khổ chủ. Đôi khi, nhiều nghệ sĩ trẻ mới vào nghề tận dụng chính những tin lá cải ấy để nhanh chóng được nổi tiếng. Cho dù thế nào đi nữa thì tin lá cải đã và sẽ mãi tồn tại, là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp giải trí của chúng ta.

Ngô Thanh Thúy (Thủ Đức, TP.HCM) 


Có những tin lá cải đọc cho vui cũng chả sao. Nhưng tôi rất dị ứng với những tin lộ hàng này nọ, rồi vòng 1 ngôi sao này nóng bỏng, vòng 3 ngôi sao kia gợi cảm… Sao có những người lại chọn cách đánh đổi như thế. Họ sẵn sàng khoe cơ thể để chụp hình, đăng báo hoặc quay cả video clip nữa. Mà hình như những tin tức kiểu đó cứ mỗi ngày mỗi nhiều hơn. Nhiều người vì tò mò mà sẽ click chuột vào tin tức về họ nhưng cũng có những người sẽ coi thường họ. Tuy thế, những tin tức dạng này chỉ có trên những báo lá cải giải trí rẻ tiền. Còn những tờ báo có uy tín không bao giờ chọn đăng tin tức kiểu ấy cả...

Vũ Thượng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.