Thiết bị của Apple không còn 'miễn nhiễm' trước phần mềm độc hại

28/03/2024 12:02 GMT+7

Phần mềm độc hại phát triển mạnh mẽ và các thiết bị Apple đang lọt vào danh sách dễ bị ‘tổn thương’ nhất.

Theo TechRadar, báo cáo mới từ công ty Surfshark chuyên về bảo mật VPN cho thấy các loại virus đang là mối đe dọa phổ biến nhất, chiếm 42% trong số các phần mềm độc hại được phát hiện từ đầu năm 2023. Đặc biệt, thiết bị Apple đang là mục tiêu tấn công chính của loại virus có tên ‘Proxy.Agent’, đập tan quan niệm rằng hệ thống của Apple là an toàn tuyệt đối.

Thiết bị của Apple không còn 'miễn nhiễm' trước phần mềm độc hại- Ảnh 1.

Các thiết bị Apple đang là tầm ngắm chính của virus

CHỤP MÀN HÌNH PCMAG

Báo cáo được thực hiện dựa trên dữ liệu từ người dùng phần mềm diệt virus Surfshark Antivirus, cho biết có đến 117 loại phần mềm độc hại đã được phát hiện chỉ trong 3 tháng đầu năm 2024. Trong đó, có 5 loại chính chiếm gần 80% tất cả các mối đe dọa, bao gồm:

Virus

Đây là loại phần mềm độc hại phổ biến nhất được phát hiện, với tỷ lệ chiếm đến 42%. Đặc biệt, có loại virus Proxy.Agent đang tấn công chủ yếu vào thiết bị Apple, khiến người dùng lo ngại về tính bảo mật vốn được cho là cao tuyệt đối của hệ sinh thái này.

Trojan

Loại phổ biến thứ hai là phần mềm độc hại chuyên đánh cắp thông tin: Trojan. Với Dropper.Gen là chủng loại phổ biến nhất. Nó hoạt động với mục đích cài đặt thêm các phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo, nhưng ngụy trang thành một tiến trình hợp pháp trên hệ thống Windows.

Ứng dụng không mong muốn

Ứng dụng không mong muốn (Potentially Unwanted Applications - PUA) thường được cài đặt một cách vô tình bởi người dùng khi họ cài đặt các ứng dụng khác. PUA thường gây ra các cửa sổ quảng cáo bật lên liên tục, thay đổi các thiết lập không mong muốn và làm chậm hệ thống.

Mối đe dọa Heuristic

Heuristic là những loại virus có các đặc điểm giống với các biến thể virus thông thường khác. Chúng được phát hiện bằng cách phân tích mã và quét các chức năng tương tự như malware. Tuy nhiên, Surfshark lưu ý Heuristic có thể ngụy trang và tạo cảnh báo giả.

Adware

Adware là những phần mềm độc hại chuyên phân phối quảng cáo, chúng sẽ hiển thị pop-up quảng cáo trên trình duyệt, đánh lừa người dùng tải xuống các phần mềm độc hại khác, từ đó thực hiện các khoản thanh toán bất hợp pháp và chia sẻ thông tin nhạy cảm.

Báo cáo của Surfshark là lời cảnh tỉnh cho người dùng về sự nguy hiểm của các phần mềm độc hại. Người dùng cần nâng cao cảnh giác, sử dụng phần mềm diệt virus uy tín và thường xuyên cập nhật hệ thống để bảo vệ thiết bị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.