Tiết kiệm điện thành thói quen: Những chuyện hay tôi kể

Thiết bị điện cũng phải 'khám sức khỏe định kỳ'

17/06/2024 15:59 GMT+7

Đến hẹn lại lên, các thiết bị điện trong nhà tôi luôn được 'khám sức khỏe định kỳ hàng tháng' tùy theo tần suất sử dụng và mức độ phức tạp của sản phẩm. Tôi luôn có quan điểm rằng, máy móc cũng giống con người, nếu được chăm sóc kỹ càng, quan tâm thường xuyên thì sẽ có được 'sức khỏe' tốt, tuổi thọ lâu dài và quan trọng nhất là hiệu quả hoạt động tốt hơn.

Cứ khoảng 6 tháng/lần, một đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh uy tín trên thị trường TP.HCM lại gọi cho tôi, như một thói quen: "Chào anh/chị, thiết bị điện của mình đã đến thời gian vệ sinh định kỳ…". 

Khi nhận được các cuộc gọi này, tôi ít khi cảm thấy bị làm phiền, mà thay vào đó, tôi lại xem đây là một lời nhắc nhở hữu ích cho mình, đặc biệt giữa cuộc sống vốn bận rộn, nhộn nhịp cả ngày.

Thiết bị điện cũng phải 'khám sức khỏe định kỳ'- Ảnh 1.

Nhân viên ngành điện tư vấn trực tiếp, đưa chương trình "Tiết kiệm điện thành thói quen" đến tận trường học

EVN

Thông thường, gia đình tôi hay vệ sinh máy lạnh và các thiết bị điện khác trong nhà định kỳ hàng tháng, nửa năm hoặc mỗi năm một lần, tùy theo tần suất sử dụng và mức độ phức tạp của sản phẩm. Tôi luôn có quan điểm rằng, máy móc cũng giống con người, nếu được chăm sóc kỹ càng, quan tâm thường xuyên thì sẽ có được "sức khỏe" tốt, tuổi thọ lâu dài và quan trọng nhất là hiệu quả hoạt động cao hơn.

Không cao siêu, không cầu kỳ mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được

Ở TP.HCM, nơi có tốc độ đô thị hóa cao, với nền nhiệt ngoài trời hiếm khi nào thấp hơn 30oC, thì máy lạnh, quạt máy hay quạt hơi nước là những thứ bất khả thiếu. Và đây cũng là những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất nếu tính theo tần suất sử dụng hàng ngày. 

Vì vậy, ngoài việc lựa chọn những thiết bị tiết kiệm điện qua thông số kỹ thuật hay "nhãn dán năng lượng" từ thời điểm mua sắm ban đầu, tôi cũng rất quan tâm đến việc vệ sinh định kỳ các thiết bị điện trong quá trình sử dụng.

Chẳng hạn, máy lạnh nếu được vệ sinh định kỳ sau một thời gian dài sử dụng sẽ làm mát nhanh hơn, cũng như chỉ cần bật chế độ gió là có được luồng không khí trong lành thay vì phải cài đặt chế độ làm lạnh thường xuyên. Tương tự với quạt máy, quạt hơi nước và nhiều thiết bị gia dụng khác. 

Ngược lại, nếu cứ sử dụng mà không quan tâm đến việc vệ sinh định kỳ, việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày sẽ khiến thiết bị phải vận hành với công suất cao hơn bình thường mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người sử dụng. Chưa kể, các lớp bụi bẩn này sẽ gây hại lớn cho sức khỏe nếu sử dụng về lâu dài, nhất là nhà có trẻ em hay người lớn tuổi, vốn có sức đề kháng yếu.

Thiết bị điện cũng phải 'khám sức khỏe định kỳ'- Ảnh 2.

Thiết bị điện cũng phải 'khám sức khỏe định kỳ'- Ảnh 3.

Chăm sóc, "khám sức khỏe định kỳ" cho các thiết bị điện thực sự mang lại hiệu quả, nếu được duy trì thực hiện thường xuyên

TGCC

Trên thực tế, việc vệ sinh trang thiết bị, đồ dùng điện luôn là một giải pháp hiệu quả và đơn giản để tiết kiệm năng lượng. Gia đình tôi chỉ tốn một khoản nhỏ để vệ sinh máy lạnh định kỳ vì tính chất phức tạp của nó. Còn lại, tôi đều tự tay vệ sinh các thiết bị và dụng cụ điện khác với chỉ một ít nước và xà bông. 

Việc thực hiện hoạt động này giúp tôi cảm thấy mình đã và đang làm tròn một phần trách nhiệm trong việc giữ gìn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình và làm giàu cho con heo đất ở nhà, cũng như tự rèn luyện ý thức và như tinh thần kỷ luật cho bản thân trong mọi hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, theo tôi, việc chăm sóc "khám sức khỏe định kỳ" cho các thiết bị điện chỉ thực sự mang lại hiệu quả nếu được duy trì thực hiện thường xuyên, theo định kỳ, giống như lời nhắc nhở "vệ sinh máy lạnh" từ các đơn vị dịch vụ mà tôi rất trân quý. 

Thông qua bài viết này, tôi muốn lan tỏa chút tiếng nói bé nhỏ của mình, để mọi người cùng nhau xây dựng ý thức, thói quen tiết kiệm điện thông qua các hình thức, phương pháp đơn giản, không cao siêu, không cầu kỳ mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được, đúng như lời ông bà ta từng dạy: "Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm".

Cuộc thi viết Tiết kiệm điện thành thói quen lần 2tổng giá trị giải thưởng 100 triệu đồng, nhận bài dự thi đến hết ngày 10.7.2024. Quý độc giả có thể gửi bài dự thi qua mail về địa chỉ tietkiemdien@thanhnien.vn hoặc qua đường bưu điện tới Tòa soạn Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM (Ghi rõ: Bài viết tham dự cuộc thi Tiết kiệm điện thành thói quen). Thể lệ cuộc thi được đăng tải chi tiết trên thanhnien.vn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.