Thiết bị nào có thể thay thế smartphone trong tương lai?

10/06/2024 16:01 GMT+7

Sự xuất hiện của iPhone vào năm 2007 đã cách mạng hóa smartphone, mở ra cách mới giúp chúng ta giao tiếp, làm việc hoặc chơi game.

Khi cầm trên tay những chiếc smartphone đẹp mắt, đầy đủ tính năng, chúng ta không thể tự hỏi: Điều gì có thể xảy ra tiếp theo? Phát minh mới nào sẵn sàng biến những thiết bị tưởng chừng không thể thiếu này trở thành quá khứ?

Thiết bị nào có thể thay thế smartphone trong tương lai?- Ảnh 1.

iPhone đã cách mạng hóa điện thoại di động nhưng smartphone đang gần đến ngày tàn?

REUTERS

Câu trả lời nằm ở những tín hiệu tinh tế và các xu hướng mới nổi đang âm thầm định hình tương lai của công nghệ cá nhân. Từ những gì mà Thung lũng Silicon đang làm cho đến những triển lãm công nghệ tạo ra những lời xì xào về một thứ gì đó lớn lao tiếp theo sắp xảy ra. Đó không chỉ là màn hình nét hơn hay chip nhanh hơn mà là sự thay đổi cơ bản trong cách chúng ta tương tác với công nghệ.

Quay trở lại năm 2007, thế giới chứng kiến sự ra mắt của iPhone, một thiết bị không chỉ nâng cấp công nghệ hiện có mà còn cách mạng hóa nó. Với mỗi phiên bản mới, chúng ta đều thấy những cải tiến về sức mạnh, chất lượng camera và chức năng. Tuy nhiên, thiết kế cơ bản và giao diện người dùng vẫn nhất quán một cách đáng ngạc nhiên.

Nhưng liệu chúng ta đã đạt đến đỉnh cao của sự đổi mới trên smartphone hay chưa? Về cơ bản, chúng ta đang ở trước ngã ba đường trong quá trình phát triển của công nghệ truyền thông. Kết quả là hai khả năng có thể xảy ra: smartphone đã đạt đến hình thức cuối cùng và chỉ có những nâng cấp gia tăng trong tương lai; hoặc một công nghệ đột phá sắp xuất hiện sẵn sàng thay thế smartphone như chúng ta đã biết. Áp lực là rất lớn đối với các công ty giàu có nhất thế giới nhằm đổi mới và đưa chúng ta bước vào kỷ nguyên công nghệ truyền thông tiếp theo.

Tương lai của truyền thông

Hiện tại, tương lai dường như đang hướng đến thực tế tăng cường (AR) và trí tuệ nhân tạo (AI). Apple Vision Pro và Meta Quest đều là những ví dụ về cách công nghệ đang hướng tới những trải nghiệm sống động hơn. Các thiết bị này nhằm mục đích tích hợp thông tin kỹ thuật số một cách liền mạch vào thế giới vật chất của chúng ta, có khả năng thay thế màn hình smartphone truyền thống bằng giao diện tương tác, năng động hơn.

Thiết bị nào có thể thay thế smartphone trong tương lai?- Ảnh 2.

Nhiều công nghệ có thể thay thế smartphone trong tương lai đã hiện hình

REUTERS

Các công ty như Humane cũng đã khám phá những lĩnh vực mới với các thiết bị như AI Pin - một thiết bị đeo hoạt động như trợ lý cá nhân, hòa vào nền tảng kỹ thuật số của chúng ta. Nó mang lại trải nghiệm rảnh tay, chiếu thông tin lên các bề mặt như bàn ty, có thể được điều khiển bằng giọng nói và cử chỉ. Ngay cả khi AI Pin đang tỏ ra thất bại nhưng nó thực sự thể hiện thay đổi theo hướng làm cho công nghệ ít phải tương tác trực tiếp và tích hợp nhiều hơn vào trải nghiệm hằng ngày của chúng ta.

Không dừng lại, khi chúng ta suy ngẫm về bước nhảy vọt lớn tiếp theo trong công nghệ truyền thông, rõ ràng là tương lai có nhiều khả năng thú vị. Kính thông minh, trợ lý AI hoặc các thiết bị chưa được phát minh… cho thấy cách tương tác với công nghệ đã chuyển đổi đáng kể. Những đổi mới này hứa hẹn sẽ làm cho sự tương tác của chúng ta với công nghệ trở nên tự nhiên và tích hợp hơn, đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong hành trình không ngừng phát triển của công nghệ truyền thông.

Bên cạnh đó cũng không thể không nhắc đến Neuralink, công ty đã công bố cấy ghép thành công giao diện não-máy tính của họ vào một bệnh nhân, đánh dấu một bước tiến lớn hướng tới tương lai nơi con người và máy móc được tích hợp nhiều hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.