Thiếu đối tượng mạnh, tạm hoãn giải bóng đá U.21 quốc tế Thanh Niên đầu năm 2023

02/01/2023 16:52 GMT+7

Vào giờ chót 2 trong 3 đội nước ngoài là U.20 Tajikistan, U.21 Thái Lan đã không thể sang Việt Nam tham dự giải bóng đá U.21 quốc tế Thanh Niên đầu năm 2023, thế nên Ban tổ chức giải đã quyết định tạm hoãn giải đấu này lại thêm 1 năm.

Sau khi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chốt xong 3 khách mời chất lượng vào đầu tháng 12 sẽ tham dự giải bóng đá U.21 quốc tế Thanh Niên lần thứ 14 tại Cần Thơ đầu năm 2023 gồm U.20 Tajikistan, U.21 Thái Lan và U.21 Malaysia, Ban tổ chức giải cũng đã khẩn trương làm việc với lãnh đạo và ngành TDTT TP.Cần Thơ với hy vọng mang những trận đấu chất lượng về với vùng đất Tây Nam bộ để phục vụ người hâm mộ.

Tuyển U.20 Việt Nam tự tin hướng đến VCK U.20 châu Á

Ngọc Dương

Thế nhưng vào trung tuần tháng 12 vừa qua, U.20 Tajikistan, đội bóng sẽ là 1 trong 16 cái tên có mặt tại vòng chung kết giải U.20 châu Á vào tháng 3 tới tại Uzbekistan đã bất ngờ gửi thông báo cho biết họ không thể tìm được đường bay phù hợp sang Việt Nam vào đầu năm 2023. Cụ thể phía bạn cho rằng để bay sang Cần Thơ dự giải U.21 quốc tế phải di chuyển thành 3 chặng bay khác nhau và transit quá lâu, gồm bay từ thành phố Dusanbe sang Thổ Nhĩ Kỳ (chặng 1) rồi từ Thổ Nhĩ Kỳ bay sang Dubai (UAE) hoặc Bangkok (Thái Lan) rồi từ đó bay sang TP.HCM xong phải di chuyển đến Cần Thơ.

Toàn bộ hành trình bay và quá cảnh mất hơn 40 tiếng đồng hồ, phía Tajikistan cho biết di chuyển như vậy là khổ cho thể lực của cầu thủ, chưa biết sẽ tích lũy thêm bề dày kinh nghiệm trận mạc để nhắm đến việc tranh chấp suất dự FIFA U.20 thế giới thế nào, nhưng rõ ràng di chuyển để đá giao hữu như vậy là quá cực giống như "hành xác" cho cầu thủ. Họ đã cố gắng tìm đường bay phù hợp để rút ngắn thời gian di chuyển nhưng không có nên đành thông báo sẽ không thể tham gia.

U.20 Tajikistan cũng rút lui

AFC

Đội thứ hai là Thái Lan vốn luôn là đối trọng lớn của Việt Nam trong khu vực, ban đầu rất hăm hở tham gia. Nhưng sau khi FAT không thể dàn xếp được với các CLB trong việc triệu tập các cầu thủ U.20, do Thái Lan không có mặt ở VCK U.20 châu Á nên các CLB không đồng ý nhả quân. Ngay cả việc muốn triệu tập một số cầu thủ tốt 21 và trên 21 tuổi chuẩn bị SEA Games 32 cũng không thể được vì đội U.23 giai đoạn này cũng chưa thể tập trung do nhiều cầu thủ vướng AFF Cup. Thế là dù rất muốn tham gia nhưng Thái Lan không thể tập hợp được lực lượng tốt nhất nên nếu sang Việt Nam mà đội hình không mạnh không thể nung nấu quyết tâm “đòi nợ”, vì thế sau khi cân nhắc FAT quyết định xin rút lui.

U.20 Thái Lan không thể tham dự giải U.21 quốc tế

AFC

Chính 2 sự vắng mặt này cộng với việc VFF cũng đã tìm cách liên hệ các đối thủ mạnh khác trong khu vực như Nhật Bản, UAE, Kuwait, Úc, Ấn Độ, Ả Rập Xê Út, Trung Quốc để mời tham gia cũng đều bị khước từ. Duy nhất có U.20 Hàn Quốc ban đầu tỏ ra sốt sắng khi đề nghị VFF và BTC giải lùi ngày thi đấu từ 6.1 đến 9.1 mới bắt đầu để bay sang tham dự, sau đó nối chuyến bay đi Tây Ban Nha tập huấn chuẩn bị VCK U.20 châu Á. BTC cũng đã tính đến phương án lùi ngày để mong có Hàn Quốc tham gia cùng U.21 Malaysia và nếu không thể có đội nước ngoài thứ 3 thì sẽ thành lập thêm đội tuyển chọn U.21 cùng đội tuyển U.20 Việt Nam chuẩn bị cho vòng chung kết giải U.20 châu Á tham gia. Dẫu biết rằng việc lùi thêm thì ngày kết thúc giải U.21 sẽ rơi vào 24-25 tết, thật khó khi tổ chức vào thời điểm này, nhưng với mong muốn cho U.20 Việt Nam được cọ xát, VFF và Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên chờ đợi phản hồi từ phía bạn. Thế nhưng giờ chót, Hàn Quốc cũng xin hủy không tham gia vì có kế hoạch mới bay thẳng Tây Ban Nha và đến Uzbekistan sớm.

U.20 Việt Nam mất cơ hội cọ xát đáng tiếc

VFF

Việc mời các đội bóng U.21 quốc tế vào thời điểm đầu năm mới thật vô cùng khó khi các đội trong khu vực chuẩn bị tham gia VCK U.20 châu Á đều có những kế hoạch riêng, còn nhiều liên đoàn khác không dự giải quốc tế chính thức đầu năm thì dù cũng muốn tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ tranh tài nhưng vì nhiều lý do cũng không thể lập đội tham gia. Thế nên dù VFF và BTC cũng đã làm hết sức mình nhưng không thể tìm ra các đội bóng chất lượng sang tham gia giải. 2 năm rồi do dịch bệnh giải U.21 quốc tế đã tạm ngưng, tưởng chừng năm nay sẽ trở lại nào ngờ lại tiếp tục phải hoãn thêm 1 lần nữa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.