Thiếu giáo viên, TP.HCM đề xuất nhiều chính sách thu hút nhân lực

Bích Thanh
Bích Thanh
03/11/2023 07:17 GMT+7

Những bất cập về chế độ, chính sách trong quá trình tuyển dụng giáo viên khiến các trường học tại TP.HCM gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân sự hằng năm.

3 NĂM KHÔNG TUYỂN ĐƯỢC MỘT GIÁO VIÊN MỸ THUẬT

Môn học nào cũng có thể thiếu, trường trung tâm hay trường ngoại thành cũng có thể không tuyển được giáo viên (GV), là nhận định của những người chịu trách nhiệm trong công tác tuyển dụng nhân sự các trường học.

Thiếu giáo viên, TP.HCM đề xuất nhiều chính sách thu hút nhân lực - Ảnh 1.

Các ứng viên tham gia kỳ thi tuyển dụng giáo viên TP.HCM năm học 2023 - 2024 vào tháng 8 vừa qua

BẢO CHÂU

Thống kê sau đợt tuyển GV năm học 2023 - 2024, ông Phan Văn Quang, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Tân Bình (TP.HCM), thông tin quận có nhu cầu tuyển 237 GV thì đến thời điểm này có 101 ứng viên trúng tuyển. Trong đó, các vị trí thiếu là tổng phụ trách Đội, GV công nghệ THCS và GV tin học, mỹ thuật, âm nhạc của cả 2 bậc tiểu học, THCS.

Tương tự tại Q.6, ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng GD-ĐT, thông tin ở mỗi bậc học, 3 môn mỹ thuật, tin học, âm nhạc, mỗi môn thiếu từ 2 - 3 GV.

Còn tại Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh), do mới chỉ có một GV mỹ thuật nên trường có nhu cầu tuyển thêm một nhân sự. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường vẫn chưa tuyển được.

Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) 3 năm nay không tuyển được GV mỹ thuật, trong khi năm học 2023 - 2024 trường có nhu cầu tuyển thêm 2 GV ngữ văn.

Bà Lâm Hồng Lãm Thúy, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TP.HCM, nhìn nhận khó khăn khi thực hiện chương trình GDPT 2018 là thiếu GV dạy tiếng Anh, tin học, mỹ thuật, âm nhạc.

CÁC GIẢI PHÁP TÌNH THẾ

Theo ông Lưu Hồng Uyên, các trường tùy vào điều kiện thực tế để có những phương án giải quyết tình huống. Có trường thay vì bố trí GV dạy 19 tiết thì thỏa thuận sắp xếp tăng số buổi, tăng tiết và trả tiền phụ trội hoặc có thể tìm GV thỉnh giảng. Bên cạnh đó, các phòng GD-ĐT khuyến khích các trường hỗ trợ GV với nhau.

Về phương án hỗ trợ, chia sẻ GV với nhau, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám nhận định khá phù hợp. Tuy nhiên, về lâu dài, lãnh đạo các trường học đưa ra những đề xuất về chính sách thu nhập và quy định trong quá trình tuyển dụng.

Chẳng hạn, bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), cho hay một trong những nguyên nhân dẫn đến việc không tuyển được GV là do thời gian tuyển sinh. Có quận, huyện thực hiện trước khi trường ĐH cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp, do đó ứng viên không kịp chuẩn bị hồ sơ. Thêm vào đó, hiện nay ứng viên có thể đăng ký tuyển dụng ở tất cả các quận, huyện nên có thể trúng tuyển cùng lúc nhiều địa phương, sau đó lựa chọn trường rồi mới quyết định. Do vậy dẫn đến tình trạng trúng tuyển thì không nhận nhiệm sở mà lại khiến các ứng viên khác mất cơ hội.

Thiếu giáo viên, TP.HCM đề xuất nhiều chính sách thu hút nhân lực - Ảnh 2.

TP.HCM vẫn còn thiếu giáo viên các môn tin học, mỹ thuật, âm nhạc...

ĐÀO NGỌC THẠCH

ĐỀ XUẤT CÁC CHÍNH SÁCH THU HÚT GIÁO VIÊN

Để giải quyết tình trạng này, theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, Phòng Tổ chức cán bộ nghiên cứu và tham mưu cho UBND các quận, huyện về mốc thời gian tuyển dụng.

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng việc tuyển dụng GV gặp khó khăn là do thu nhập thấp, nhất là GV các môn đặc thù như tin học, mỹ thuật, âm nhạc... Nhân lực ở các môn này không mặn mà vào ngành giáo dục, cho dù có tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm nhưng vẫn lựa chọn môi trường khác vì thu nhập phù hợp. Ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay Sở GD-ĐT đang trong quá trình xây dựng, xin ý kiến và hoàn thiện để trình UBND TP chính sách thu hút GV.

Ông Lê Văn Lực, Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Tấn Tài (TP.Thủ Đức), đề xuất nhà nước quan tâm đến chính sách tiền lương và các chế độ ưu đãi khác của viên chức giáo dục để tiền lương và thu nhập đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống. Đối với GV mới vào nghề, GV hợp đồng, cần có chính sách hỗ trợ để đảm bảo thu nhập không thấp hơn lương tối thiểu vùng. Có chính sách ưu đãi hợp lý đối với nhân viên bảo vệ, thư viện, thiết bị, kế toán, văn thư… vì hiện nay mức thu nhập của đối tượng này còn thấp.

Thiếu giáo viên, TP.HCM đề xuất nhiều chính sách thu hút nhân lực - Ảnh 3.

Các ứng viên tham gia kỳ thi tuyển dụng giáo viên TP.HCM năm học 2023 - 2024

BẢO CHÂU

Bà Trần Thị Lợi, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lâm Văn Bền (H.Nhà Bè), kiến nghị tất cả viên chức làm việc trong ngành giáo dục đều được hưởng thâm niên nghề, kể cả nhân viên văn phòng.

Ông Lương Văn Minh, Hiệu trưởng trường THPT Cần Thạnh (H.Cần Giờ), cũng đề xuất ngoài vị trí quản lý, điều hành, GV thì kế toán, văn thư, y tế, thư viện, thiết bị, thí nghiệm, công nghệ thông tin là "cơ cấu cứng" phải có của các trường. Bên cạnh đó, cần có chính sách trả lương theo vị trí việc làm, thu nhập giữa các vị trí trong trường học không chênh lệch quá lớn... 

Xét tuyển 43 SINH VIÊN tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ làm GIÁO VIÊN

Thực hiện theo chủ trương của UBND TP.HCM, lần đầu tiên Sở GD-ĐT xét tuyển GV từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ năm 2023. Ông Tống Phước Lộc, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của Sở, cho biết việc xác định 43 chỉ tiêu xét tuyển diện này căn cứ từ thực tế thiếu giáo viên âm nhạc, mỹ thuật. Đồng thời, các vị trí cần tuyển từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ ở các lĩnh vực toán, vật lý, hóa học… nhằm tạo nguồn GV phục vụ công tác giảng dạy, đào tạo bồi dưỡng cho học sinh thuộc các đội tuyển học sinh giỏi của thành phố tham gia các cuộc thi quốc gia và quốc tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.