Thiếu nhi lên tiếng phòng chống xâm hại, bạo lực học đường

29/06/2022 19:26 GMT+7

Giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường, làm thế nào khi bị xâm hại... là một trong những vấn đề nóng được thiếu nhi Cần Thơ đặt ra khi đối thoại với lãnh đạo thành phố.

Ngày 29.6, Sở LĐ-TB-XH Cần Thơ phối hợp Thành đoàn Cần Thơ tổ chức diễn đàn trẻ em năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Diễn đàn là cơ hội để thiếu nhi nói lên tâm tư, nguyện vọng, bày tỏ ý kiến về quyền trẻ em

THANH DUY

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, cho biết trong 2 năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, trẻ em Cần Thơ không có nhiều cơ hội giao lưu, vui chơi, giải trí tập trung như trước; diễn đàn trẻ em các cấp cũng không được duy trì tổ chức trực tiếp. Đây là một hạn chế, thiệt thòi lớn với thiếu nhi. Vì vậy, diễn đàn lần này là cơ hội cho các em nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình; bày tỏ, đề xuất các ý kiến đối với những lĩnh vực các em quan tâm, theo ông Hiện.

Đặc biệt, đây là cũng dịp để lãnh đạo thành phố, bậc phụ huynh, thầy cô giáo, Đoàn - Hội lắng nghe, xem xét và phản hồi ý kiến của thiếu nhi, đưa ra những giải pháp phù hợp để các em có cuộc sống an toàn, lành mạnh, hạnh phúc; đồng thời góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng, nguy cơ, những tác động xấu có thể gây tổn hại cho trẻ em.

Tham gia diễn đàn có 105 thiếu nhi đại diện cho trẻ em đến từ 9 quận/huyện, các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội trong và ngoài công lập. Các em chia thành 4 nhóm để biểu diễn tiểu phẩm, trình bày, thảo luận về các chủ đề "nóng" hiện nay, như: bạo lực học đường, vấn nạn xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, sân chơi bổ ích cho các em.

Một trong những tiểu phẩm bày tỏ quan điểm về vấn nạn bạo lực học đường

THANH DUY

Nhiều vấn đề các em quan tâm, bức xúc đã được đưa ra đối thoại, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB-XH, Sở Y tế, Sở TT-TT, Sở VH-TT-DL cùng Thành đoàn, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước, Công an thành phố...

Qua đó, các em được chia sẻ, cung cấp những thông tin chính xác, bổ ích về các khía cạnh như: giải pháp ngăn chặn tình trạng xâm hại, bạo lực học đường, các quyền và bổn phận của trẻ em; tư vấn tâm sinh lý về tuổi dậy thì; quyền lợi và các thủ tục hỗ trợ pháp lý miễn phí cho trẻ em; những cách giải quyết khi bị xâm hại; giải pháp bảo vệ và hỗ trợ thiếu nhi tương tác trên không gian mạng; quy định về việc bảo vệ tính mạng, nhân phẩm, danh dự, bí mật đời tư đối với trẻ em…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.