Thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị gì?

Duy Tính
Duy Tính
02/07/2022 17:27 GMT+7

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế khu vực phía Nam. Nhiều tháng qua bệnh viện thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị tế do vướng mắc nhiều quy định đấu thầu, mua sắm.

Ngày 2.7, tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng phụ trách Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên về việc kiến nghị giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong mua thuốc và vật tư y tế và quản lý nhà nước của ngành y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có 6 kiến nghị.

Kiến nghị về tham khảo giá thuốc khi xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị quy định rõ thứ tự ưu tiên trong việc sử dụng thông tin về giá để xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Theo đó, thứ nhất là giá trúng thầu đăng tải công khai ở thời điểm gần nhất (so với thời điểm ghi nhận trên Tờ trình xin phê duyệt kế hoạch). Thứ 2 là giá trúng thầu thấp nhất trên dải giá do Bộ Y tế công bố trong vòng 12 tháng (so với thời điểm ghi nhận trên Tờ trình xin phê duyệt kế hoạch). Thứ 3, giá trên báo giá cập nhật của nhà cung cấp. Thứ 4, giá trung bình do Bảo hiểm xã hội công bố (cần thiết phải quy định bảo hiểm định kỳ công bố giá trung bình theo phương pháp bình quân gia quyền vào tháng 6-12 tháng hàng năm. Ưu tiên thứ tự 1 và 3.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 30.6

DUY TÍNH

Đề nghị quy định rõ phương án xử lý cho trường hợp thuốc không có kết quả trúng thầu được đăng tải công khai trong vòng 12 tháng (so với thời điểm tra cứu tham khảo giá). Đồng thời không thu thập đủ được 3 báo giá sau khi đã đăng tải rộng rãi thư mời báo giá 20 ngày (tương đương khoảng thời gian tối thiểu đề nhà thầu chuẩn bị hồ sơ mời thầu của gói thầu có quy mô trên 10 tỷ đồng thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi). Trường hợp này nên quy định: Bên đề xuất kế hoạch thu thập được bao nhiêu báo giá thì lấy giá thấp nhất trong số các báo giá đó làm giá kế hoạch, không nhất thiết phải chờ đủ 3 báo giá.

Thời hiệu báo giá đề nghị được lấy theo thực tế ghi trên báo giá, tối thiểu không dưới 30 ngày kể từ ngày phát hành báo giá.

Kiến nghị về tham khảo báo giá khi xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu vật tư y tế tiêu hao, hóa chất

Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị đề nghị quy định rõ thứ tự ưu tiên trong việc xây dựng thông tin về giá để xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Theo đó, thứ nhất, giá trúng thầu đăng tải công khai ở thời điểm gần nhất trên trang thông tin congkhaiketquathau.moh.gov.vn. Thứ 2, giá trúng thầu gần nhất công bố trên trang muasamcong.mpi.gov.vn. Thứ 3, giá trúng thầu thấp nhất công bố trên 2 trang thông tin vừa đề cập. Thứ 4, báo giá cập nhật của nhà cung cấp theo yêu cầu của thư mời báo giá đăng công khai. Hình thức 1, 2, 3 nên được ưu tiên.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đề nghị cải thiện để nâng cao mức độ tiện dụng của thao tác tra cứu tham khảo giá trên 2 trang: congkhaiketquathau.moh.gov.vn và muasamcong.mpi.gov.vn. Đảm bảo sự liên thông giữa 2 trang thông tin trực tuyến này. Cải thiện mức độ tiện dụng của 2 trang công khai giá này để đánh từ khóa 1 tên sản phẩm thì hiển thị được hết các kết quả tra cứu, không nhất thiết phải mở quá nhiều cửa sổ như hiện tại.

Cần đảm bảo quyền lợi bệnh nhân Bảo hiểm y tế

duy tính

Đề nghị quy định rõ phương án xử lý cho trường hợp chủng loại vật tư y tế không có kết quả trúng thầu được đăng tải công khai trong vòng 12 tháng (so với thời điểm tra cứu tham khảo giá. Đồng thời không thu thập đủ được 3 báo giá sau khi đã đăng tải rộng rãi thư mời báo giá 20 ngày (tương đương khoảng thời gian tối thiểu đề nhà thầu chuẩn bị hồ sơ mời thầu của gói thầu có quy mô trên 10 tỉ đồng thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi). Trường hợp này nên quy định, bên đề xuất kế hoạch thu thập được bao nhiêu báo giá thì lấy giá thấp nhất trong số các báo giá đó làm giá kế hoạch, không nhất thiết phải chờ đủ 3 báo giá.

Thời hiệu báo giá đề nghị được lấy theo thực tế ghi trên báo giá, tối thiểu không dưới 30 ngày kể từ ngày phát hành báo giá. Bên cạnh đó, cần làm rõ thuật ngữ: phải có giá kê khai ở thời điểm phát sinh mua sắm tại Nghị định 98/2021 của Chính phủ. Thời điểm phát sinh mua sắm là khi “ký quyết định công nhận trúng thầu” hay “thời điểm hợp đồng cung cấp có hiệu lực” hay “thời điểm xuất hóa đơn bán hàng”?

Kiến nghị về đấu thầu hóa chất xét nghiệm

Vì tính chất tương thích với hệ thống máy xét nghiệm nên hóa chất sử dụng thông thường là hóa chất đóng và các hệ thống xét nghiệm có hóa chất đóng này là những thiết bị hiện đại, có độ chính xác cao, thực hiện được nhiều kỹ thuật đáp ứng được nhu cầu điều trị mang tính chuyên sâu, kỹ thuật cao phù hợp với các bệnh viện tuyến cuối.

Vì vậy, Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị các Bộ, ngành cần bổ sung thêm nội dung hoặc hướng dẫn cụ thể đấu thầu mua sắm hóa chất xét nghiệm tương thích với hệ thống máy để các bệnh viện có cơ sở triển khai đấu thầu mua sắm hoặc giao cho trung tâm đấu thầu mua sắm tập trung quốc gia hoặc địa phương đấu thầu, kết quả giao về cho bệnh viện thực hiện.

Kiến nghị về đầu thầu mua sắm vật tư, linh kiện thay thế

Về đấu thầu mua sắm vật tư, linh kiện thay thế trang thiết bị y tế bị hư hỏng (ví dụ như đầu đèn máy CT scanner, ống nội soi tiêu hóa, đầu dò siêu âm …), do đặc thù vật tư linh kiện thay thế phải cùng chủng loại, hệ thống với trang thiết bị y tế cũ nên bệnh viện khó khăn trong xây dựng yêu cầu kỹ thuật.

Nếu ghi cụ thể loại trang thiết bị y tế thì vi phạm tiêu chí kỹ thuật mời thầu theo định hướng chỉ định thầu. Do đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị xem xét bổ sung văn bản quy phạm pháp luật về công tác đấu thầu, cho phép được mời thầu đúng chủng loại vật tư y tế cần sửa chữa thay thế, như vậy mới đảm bảo được tính tương thích với hệ thống.

Gia hạn gói thầu rộng rãi

Trong giai đoạn hiện nay, do ảnh hưởng của “hậu Covid-19” thực tiễn có một số gói thầu không lựa chọn được nhà thầu, không triển khai được công tác đấu thầu do nhiều yếu tố khách quan như, thiếu hụt nhân lực thực hiện gói thầu, giá cả hàng hóa tăng… Và các gói thầu mua sắm thuốc, vật tư tiêu hao, gói thầu dịch vụ phi tư vấn (dịch vụ vệ sinh công nghiệp, dịch vụ cung cấp suất ăn, giặt ủi, và các dịch vụ hậu cần khác)… Nhằm nhanh chóng có thuốc, vật tư tiêu hao, hàng hóa khác phục vụ người bệnh và các dịch vụ phục vụ công tác hậu cần của, Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị xem xét cho phép gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng đối với các gói thầu có hình thức đấu thầu rộng rãi liền kề trước đó để bệnh viện nhanh chóng mua sắm đáp ứng nhu cầu cần thiết phục vụ bệnh nhân.

Kiến nghị về thanh toán Bảo hiểm y tế

Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị quy định cần thống nhất dữ liệu thanh toán Bảo hiểm y tế.

Theo đó, cần làm rõ, sau khi cơ sở y tế thực hiện ánh xạ và gửi bản giấy bộ hồ sơ về các thuốc, vật tư y tế đề nghị thống nhất thanh toán Bảo hiểm y tế thì tối đa 20 ngày Bảo hiểm xã hội phải có văn bản xác nhận các mặt hàng đủ điều kiện thanh toán cho người bệnh Bảo hiểm y tế với mức giá thanh toán xác định.

Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị quy định rõ, nếu vào cuối kỳ quyết toán, phía cơ quan Bảo hiểm xã hội phát hiện có sự chênh lệch giá của 1 mặt hàng nào đó (theo tên thương mại, cùng nhà sản xuất) trong kết quả đấu thầu tại ít nhất 2 hội đồng thầu khác nhau, ở các thời điểm công bố kết quả đấu thầu khác nhau không quá 3 tháng (hoặc 6 tháng) thì Bảo hiểm xã hội được tiến hành đàm phán với nhà cung cấp đã trúng thầu thấp nhất và thông báo điều chỉnh giá này tới cơ sở y tế để thực hiện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.