Thiếu trầm trọng nhà vệ sinh trường học

0 Thanh Niên

Thiếu trầm trọng nhà vệ sinh trường học tại Gia Lai đang ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập, sinh hoạt và sức khỏe của học sinh (HS), đặc biệt là vùng sâu vùng xa.

Nhiều trường ở Gia Lai có nhà vệ sinh tạm bợ như thế này 
 /// Ảnh: Trần Hiếu
Nhiều trường ở Gia Lai có nhà vệ sinh tạm bợ như thế này
Ảnh: Trần Hiếu

Chuyện đi vệ sinh trở thành cực hình đối với nhiều HS ở Gia Lai. T.V.H, HS của một trường THCS ở ngay TP.Pleiku, kể: “Nhà vệ sinh của trường cháu bẩn lắm. Mỗi lần đi vệ sinh, vào trong phòng là mắc ói vì quá hôi. Nước rửa thiếu, giấy không có. Nhiều lần bồn cầu thiếu nước, bị tắc rất bẩn”.

Đối với nhiều HS vùng sâu vùng xa, các lớp ghép, chuyện nhà vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo là điều không tưởng. Tại nhiều địa phương, trước tình trạng thiếu nhà vệ sinh, ban giám hiệu của trường đã có giải pháp làm nhà vệ sinh tạm bợ để giải quyết việc đi vệ sinh cho HS, nhất là nữ.

Đợt giám sát vừa qua của HĐND tỉnh Gia Lai về công trình vệ sinh ở các trường học của tỉnh này đã bộc lộ nhiều vấn đề. Tại nhiều trường học, nhiều công trình vệ sinh bị hư hỏng, không sử dụng được. Chẳng hạn, tại 2 trường THPT Hoàng Hoa Thám và Nguyễn Chí Thanh, TP.Pleiku có 4 phòng vệ sinh đã bị hỏng lâu nay, trong đó 2 phòng tại Trường THPT Nguyễn Chí Thanh đã không sử dụng do khu vệ sinh bị thấm nước từ tầng trên xuống tầng dưới…

Theo thống kê của SởGD-ĐT Gia Lai, qua rà soát hiện nay toàn tỉnh có số phòng vệ sinh hư hỏng phải sửa chữa là 1.554 phòng và số phòng vệ sinh còn thiếu là gần 1.900.

Ông Dương Văn Tuấn, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Gia Lai, cho biết: “Qua giám sát, hầu hết các công trình vệ sinh tại các trường học được đầu tư xây dựng từ nhiều năm trước nên nhiều phòng vệ sinh xuống cấp, nền hư hỏng, bong tróc, thấm nước, bồn cầu tắc lại chưa được sửa chữa kịp thời. Nhiều trường còn thiếu phòng vệ sinh chưa đáp ứng quy mô HS hiện có; một số nhà vệ sinh chưa đảm bảo các điều kiện vật chất để phục vụ nhu cầu tối thiểu HS”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm