Thiếu vitamin này làm tăng gấp 5,8 lần nguy cơ ung thư dạ dày

Thiên Lan
Thiên Lan
01/08/2022 00:08 GMT+7

Ung thư là một căn bệnh phức tạp và khó hiểu, nhưng các nhà khoa học vẫn không ngừng cuộc chạy đua để tìm hiểu về nó.

Và một nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt một loại vitamin phổ biến, có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn "gấp 5,8 lần", theo nhật báo Anh Express.

Làm sáng tỏ các yếu tố rủi ro là nhiệm vụ liên tục của các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này. Một mối liên quan ít được biết đến nhưng vẫn liên quan là thiếu hụt vitamin B12.

Từ việc tạo ra các tế bào hồng cầu đến chăm sóc chức năng của hệ thống thần kinh trung ương, vitamin B12 có nhiều nhiệm vụ khác nhau trong cơ thể.

Một số nghiên cứu đã rút ra mối liên quan giữa sự thiếu hụt B12 và ung thư trong những năm qua.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa International Journal of Cancer, đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng vitamin B12 thấp và ung thư dạ dày.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích nồng độ trong máu của một số chất dinh dưỡng, gồm các vitamin, trong một nghiên cứu lớn về phòng ngừa ung thư, do Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) phối hợp với Viện Y tế Công cộng Quốc gia Phần Lan thực hiện ở những nam giới hút thuốc.

Hàm lượng vitamin B12 trong huyết thanh thấp có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày "tăng gấp 5 lần"

Shutterstock

Mục đích của nghiên cứu lớn này là để xác định xem liệu một số loại vitamin bổ sung có ngăn ngừa ung thư phổi và các bệnh ung thư khác trong một nhóm thuần tập gồm 29.133 nam giới hút thuốc ở tây nam Phần Lan hay không.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Kết quả đã phát hiện ra rằng, nồng độ vitamin B12 trong máu thấp làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên gấp 5,8 lần, theo Express.

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu không đề xuất nguyên nhân mà chỉ đề xuất mối liên hệ, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm để hiểu mối liên hệ.

Tuy nhiên, có một cơ chế nhân quả có thể giải thích mối liên hệ.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) giải thích: Nếu thiếu hụt vitamin B12 do thiếu máu ác tính - là tình trạng hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh trong dạ dày, thì nguy cơ phát triển ung thư dạ dày sẽ tăng lên, theo Express.

Thiếu máu ác tính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng thiếu vitamin B12.

Cách điều trị thiếu hụt vitamin B12

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm thịt, cá hồi, tôm, nấm, các sản phẩm sữa, trứng

Shutterstock

Thiếu vitamin B12 phổ biến hơn ở những người lớn tuổi.

Theo trang web của phòng khám Johns Hopkins của Mỹ Hopkins Medicine, thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra các triệu chứng bao gồm buồn nôn, chán ăn và tiêu chảy, có thể đi kèm giảm cân.

NHS chia sẻ thêm các triệu chứng: da vàng nhạt, lưỡi đỏ và đau, loét miệng, tê và châm kim, mất thăng bằng khi đi lại, tầm nhìn bị rối loạn, cáu gắt, trầm cảm, thay đổi trong cách suy nghĩ, cảm nhận và cư xử, suy giảm nhận thức.

Nên đi khám sớm nếu gặp các triệu chứng kể trên.

Có thể tiêm hoặc uống thuốc để bổ sung các vitamin bị thiếu.

Ngoài ra, còn có các nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm thịt, cá hồi, tôm, nấm, các sản phẩm sữa, trứng, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.