Thịt chuột đồng giá 100 nghìn đồng/kg vẫn đắt khách

21/11/2014 09:12 GMT+7

Hơn một tháng trở lại đây, dọc QL10, đoạn qua huyện Ý Yên (Nam Định), nhiều hàng thịt chuột bày bán 2 bên đường đã thu hút khá đông khách mua.

 Thịt chuột đồng giá 100 nghìn đồng/kg vẫn đắt khách
Thịt chuột đồng đang bán rất chạy - Ảnh: Đinh Dụng

Chuột được giết thịt, thui rơm, bày bán trên những chiếc mẹt đan bằng tre nứa với giá 70.000-80.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới 100 nghìn đồng/kg. Khách mua là những “tín đồ” của thịt chuột trên địa bàn và những người có công việc đi qua đoạn đường này. Theo những người bán hàng, gần như không ngày nào thịt chuột bị ế.

Anh Đinh Văn Tuấn, người dân ở H.Ý Yên - một “tín đồ” của món thịt chuột cho biết, thịt chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món như: nấu giả cầy, xào sả ớt, áp chảo, hấp, luộc, kẹp lá chanh nướng... Theo anh Tuấn, thịt chuột đồng có thể được coi là một loại thực phẩm sạch. “Bây giờ gia súc, gia cầm người ta cho ăn cám công nghiệp, thịt không còn thơm ngon như trước đây. Chuột đồng chỉ ăn lúa nên tôi nghĩ là nó khá sạch, hơn nữa thịt cũng thơm ngon và giá cả cũng phải chăng. Năm nào đến mùa thịt chuột, cả nhà tôi đều không thể bỏ qua món ăn này”, anh Tuấn nói.

Theo ông Đặng Văn Nam (xã Yên Hồng, H.Ý Yên), người có trên 10 năm hành nghề bắt và bán thịt chuột, ngày càng nhiều người thích ăn thịt chuột nên loại thực phẩm này cũng rất đắt khách. Bắt chuột dần cũng trở thành một nghề kiếm sống của không ít người.

“Trước đây có phong trào diệt chuột bảo vệ mùa màng do các hợp tác xã phát động, nên tôi ham lắm, mỗi ngày bắt vài trăm con chuột là chuyện bình thường. Bây giờ thịt chuột được nhiều người thích ăn nên tôi lại bắt chuột để bán, mặc dù có vất vả một chút nhưng thu nhập cũng khá”, ông Khương nói.

Theo ông Khương, mùa săn chuột kéo dài khoảng 2-3 tháng, thường là sau mỗi vụ gặt, vì đây là thời điểm thịt chuột béo và ngon nhất. Hàng ngày, vợ chồng ông dậy từ 4 giờ sáng để đi bắt chuột đồng, khoảng 14 giờ chiều mới về. Trung bình, mỗi ngày 2 vợ chồng ông bắt được 10-12 kg. Hiện thương lái thu mua chuột sống với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg. Do vậy, mỗi ngày vợ chồng ông Khương cũng kiếm được dăm bảy trăm ngàn đồng.

Trao đổi với PV Thanh Niên về loại “thực phẩm đặc biệt” này, bà Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình, cho biết, thịt chuột đồng là một loại thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, bà Hường lưu ý: “Nếu là chuột sinh sống trong bệnh viện hay những khu dân cư thì nguy cơ tồn tại một số vi rút kí sinh là có và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tiêu dùng.”

Đinh Dụng

>> Săn chuột đồng
>> Sôi động mùa chuột đồng
>> Nuôi chuột đồng: Nơi cấm, nơi chưa
>> Chuột đồng nướng ngon, bổ, rẻ
>> Về miền Tây săn chuột đồng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.