Thịt heo, bò, gà ngoại vào cuộc đua giảm giá

Chí Nhân
Chí Nhân
20/03/2023 19:52 GMT+7

Nhiều sản phẩm thịt heo, bò, gà đông lạnh nhập khẩu đang giảm giá mạnh để giải phóng kho và tăng tính cạnh tranh với sản phẩm thịt nội địa đang liên tục giảm giá.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, tại một số siêu thị, các sản phẩm thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Canada… đang giảm giá mạnh, từ 50.000 - 130.000 đồng/kg, tương đương 20 - 30%. Một số cửa hàng bán thịt bò cao cấp nhập khẩu ở khu Q.1, Q.Bình Thạnh hay Thảo Điền (TP.Thủ Đức) còn có chương trình giảm giá đến 50% cho các sản phẩm thịt bò bít tết và áp dụng khuyến mãi tặng 300gr cho hóa đơn trên một triệu đồng.

Thịt heo, bò, gà ngoại nhập cũng vào cuộc đua giảm giá - Ảnh 1.

Nhiều sản phẩm thịt nhập khẩu có thương hiệu giảm giá

CHÍ NHÂN

Các sản phẩm thịt heo đông lạnh (không thương hiệu) cũng giảm trung bình từ 10.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại, phổ biến 60.000 - 85.000 đồng/kg, cao nhất là thịt ba rọi chỉ có 119.000 đồng/kg.

Các mặt hàng gà đặc trưng như đùi tỏi và đùi góc tư có giá 39.000 - 42.000 đồng/kg.

Anh, N.T.K một đầu mối nhập khẩu thịt đông lạnh cho biết: Từ đầu năm đến nay sức mua yếu, giá thịt nóng nội địa còn giảm mạnh nên thịt đông lạnh bán rất chậm. Như mặt hàng giá trị nhất là thịt ba rọi heo nhập khẩu về tới cảng hồi cuối năm ngoái khoảng 75.000 đồng/kg nay chỉ còn chưa tới 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, số lượng thịt nhập khẩu thường không nhiều mà phần lớn là phụ phẩm như: xương, da, lưỡi, nội tạng… với giá thành về tới Việt Nam chỉ khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg. Các nước sản xuất lớn như châu Âu, Mỹ, Úc cũng đang trong tình trạng cung lớn hơn cầu nên giá thịt nhập về Việt Nam thời gian gần đây thấp hơn khoảng 10 - 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thịt heo, bò, gà ngoại nhập cũng vào cuộc đua giảm giá - Ảnh 2.

Các mặt hàng thịt đông lạnh nhập khẩu cạnh tranh quyết liệt với thịt nóng nội địa

CHÍ NHÂN

Còn anh Văn Đức, chủ một cửa hàng chuyên cung cấp thịt đông lạnh cho các hàng quán, bếp ăn tập thể ở Q.Gò Vấp cho biết: Giá bán lẻ thịt ba rọi heo 86.000 đồng/kg, nạc dăm 78.000 đồng/kg, sườn non 66.000 đồng/kg, đùi gà chỉ 39.000 đồng/kg…

Theo ông T.T.T, một nhà nhập khẩu thịt bò lớn ở miền Bắc: Bên cạnh yếu tố thị trường khi những nước có nền chăn nuôi phát triển lớn đang đối mặt với tồn kho nhiều nên đẩy mạnh xuất khẩu. Bên cạnh đó, thịt nhập khẩu từ nhiều nước về Việt Nam hiện không phải chịu thuế như trước, nên giá rất cạnh tranh.

Nhiều nhà chăn nuôi cho rằng, thịt đông lạnh nhập khẩu giá rẻ mà chủ yếu hàng cận date (hạn sử dụng) và phế phụ phẩm của quá trình giết mổ đã góp phần làm nguồn cung dồi dào, khiến ngành chăn nuôi thêm khó khăn. Các cơ quan chức năng cần kiểm soát các sản phẩm kém chất lượng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và ngành chăn nuôi trong nước.

Theo thống kê của ngành hải quan, trong 2 tháng đầu năm nay giá trị nhập khẩu thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật ước đạt 136 triệu USD, giảm 31%.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.