Thổ Nhĩ Kỳ chê Ngoại trưởng Mỹ 'thiếu hiểu biết'

Ngọc Mai
Ngọc Mai
04/01/2019 22:37 GMT+7

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4.1 phản pháo phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên quan đến người Kurd ở Syria.

"Việc ông Pompeo đánh đồng tổ chức khủng bố YPG với người Kurd nói chung, dù có không cố ý đi nữa, vẫn cho thấy sự thiếu hiểu biết đáng lo ngại", theo AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy.
Bình luận trên được ông Aksoy đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với tờ Newsmax rằng bất chấp quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria thì việc bảo đảm Thổ Nhĩ Kỳ không tàn sát người Kurd cũng như bảo vệ các cộng đồng tôn giáo thiểu số ở Syria vẫn là một phần trong sứ mệnh quan trọng của Mỹ.
Sự phản pháo trên phản ánh rõ sự khác biệt về lập trường của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đối với lực lượng dân quân tự vệ người Kurd (YPG). Ankara xem YPG là khủng bố, trong khi Mỹ lại xem đó là lực lượng quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở đông bắc Syria.
Trên thực tế, YPG được Mỹ hậu thuẫn và hỗ trợ quân sự suốt thời gian qua. YPG cũng là một nhóm vũ trang chống chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4.1 nhấn mạnh nước này lên án mạnh mẽ việc YPG được xem là đối tác trong cuộc chiến chống IS.
Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã dọa sẽ tiến hành chiến dịch xuyên biên giới chống YPG ở miền bắc Syria.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.