Thợ săn thành trùm “hàng nóng”

25/05/2016 05:54 GMT+7

Phát tự vẽ mẫu súng trên giấy rồi đi mua sắt, ống tuýt, gỗ... về chế tạo.

Cơ quan An ninh điều tra Công an Tây Ninh hôm qua đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 9 bị can về tội “chế tạo, tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và “tàng trữ trái phép vật liệu nổ”.
Theo kết luận điều tra, vào năm 1988, Nguyễn Tấn Phát (47 tuổi, ngụ TP.HCM) mua khẩu súng săn 2 nòng với giá 1.200 USD ở Q.1 lên Tây Ninh săn bắn thú rừng. Sau đó, Phát mang súng qua Campuchia đi săn thì bị lực lượng chức năng nước bạn truy đuổi nên ném bỏ cây súng chạy thoát thân. Khi trở về nhà, Phát tự nghiên cứu, chế tạo súng bắn đạn chài để đi săn và bán cho ai có nhu cầu sử dụng. Phát tự vẽ mẫu súng trên giấy rồi đi mua sắt, ống tuýt, gỗ... về chế tạo.
Do gia đình kinh doanh phế liệu nên Phát lấy thuốc nổ từ các loại đạn, vỏ đạn, đạn cũ... chế tạo đạn chài (có bi chì bên trong) để sử dụng.
“Đại lý” súng
Quen nhau trong những lần đi săn bắn ở rừng phòng hộ Dầu Tiếng (Tây Ninh), nên vào năm 2004, Phát bán cho Tạ Văn Rang (54 tuổi, ngụ Tây Ninh) khẩu súng tự chế (có bộ phận cò của súng AR15) với giá 700.000 đồng. Phi vụ đầu tiên trót lọt, Phát tiếp tục bán cho Phạm Hồng Sơn (36 tuổi) khẩu súng cùng 20 viên đạn với giá 7 triệu đồng. Khi mua xong, Sơn đưa súng và đạn cho Lê Thanh Phong (46 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) cất giữ để cùng nhau đi săn. Sử dụng một thời gian, đến tháng 7.2015, qua môi giới của Phát, Sơn đổi khẩu súng cho Hoàng Xuân Dũng (58 tuổi, ngụ Tây Ninh) để lấy chiếc xe gắn máy.
Năm 2014, Phát bán cho Nguyễn Thành Lập (40 tuổi, ngụ Tây Ninh) một khẩu cùng 20 viên đạn với giá 4 triệu đồng. Sau khi sử dụng, năm 2015, Lập bán lại cho Nguyễn Văn Kiển (42 tuổi, ngụ TP.HCM) với giá 4 triệu đồng. Khẩu súng này, Kiển cũng đưa cho Phong cất giữ để đi săn. Đến tháng 10.2015, Phát giao cho Nguyễn Hữu Đức (42 tuổi, ngụ TP.HCM) cất giữ một khẩu cùng 32 viên đạn K44 và 21 viên đạn tự chế. Đức dùng súng này đi săn bắn ở rừng phòng hộ Dầu Tiếng.
Tính đến thời điểm bị bắt, Phát đã chế tạo được 6 khẩu súng có đầy đủ các bộ phận với tính năng tác dụng như vũ khí quân dụng, bán được hơn 17 triệu đồng.
Sa lưới
Vào đầu năm 2016, có 2 người đàn ông tên Tâm và Bình (chưa rõ lai lịch) đến gặp Phát hỏi mua súng. Phát lấy khẩu súng bắn đạn AK và 1 khẩu súng bắn đạn chài cho khách hàng xem. Sau khi xem súng, Bình đặt mua 2 khẩu giống như mẫu mà Phát quảng cáo với giá 24 triệu đồng, đưa trước 4 triệu đồng và hẹn tháng sau giao hàng. Đến ngày 8.1, Phát nhờ Trần Hữu Phước (33 tuổi, ngụ TP.HCM) chở đến H.Dương Minh Châu để giao súng thì bị Công an tỉnh Tây Ninh phát hiện và bắt giữ.
Nghe tin Phát bị bắt, Rang đến công an đầu thú và giao nộp 4 khẩu súng (một khẩu mua của Phát, một khẩu mua của Kiển và 2 khẩu mua của một người ở H.Củ Chi, TP.HCM, hiện đã chết) cùng 2,2 kg thuốc nổ, 6 viên đạn thể thao, 40 hạt nổ, 11 viên đạn tự chế, 53 vỏ đạn các loại. Lập, Phong, Sơn và Dũng cũng ra đầu thú và nộp 2 khẩu súng cùng tang vật liên quan.
Mở rộng điều tra, công an bắt khẩn cấp Đức, thu giữ một khẩu súng tự chế; 1 hộp đạn nổ 64 viên; 21 viên đạn tự chế; 3 vỏ đạn; 32 viên đạn AR15; 1,5 kg bi chì; 25 gr thuốc súng và 1 bộ dụng cụ dùng để chế tạo đạn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.