Thói quen đơn giản giúp giảm 80% nguy cơ tử vong do ung thư

0 Thanh Niên Online

Ngày càng có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy những thói quen hằng ngày có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư.

Và có một yếu tố đáng ngạc nhiên ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư, đó là vệ sinh răng miệng, theo Express.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh về nướu có thể làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư.

Thói quen đơn giản giúp giảm 80% nguy cơ tử vong do ung thư - ảnh 1

Nhiều bằng chứng cho thấy vệ sinh răng miệng tốt là yếu tố then chốt để kéo dài tuổi thọ

Shutterstock

Nhiều bằng chứng cho thấy vệ sinh răng miệng tốt là yếu tố then chốt để kéo dài tuổi thọ, vì vi khuẩn chứa trong miệng có thể tạo tiền đề cho nhiều loại bệnh.

Bác sĩ Michael Roizen, Giám đốc Viện Sức khỏe tại Cleveland Clinic (Mỹ), giải thích rằng dùng chỉ nha khoa đúng cách trong 60 giây mỗi ngày có thể kéo dài thêm 6,4 năm tuổi thọ.

Nguyên nhân là do vi khuẩn nằm giữa răng trong miệng có thể gây nhiễm trùng trong miệng và có thể làm tăng 72% nguy cơ mắc bệnh tim, theo bác sĩ Roizen. Và điều này cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska và Đại học Helsinki (Thụy Điển) đã báo cáo trên tạp chí y khoa Medical Journal Open rằng những người có nhiều mảng bám răng có nguy cơ chết sớm vì ung thư cao hơn 80% so với những người có ít mảng bám, theo Express.

Điều này có nghĩa là vệ sinh răng miệng tốt là yếu tố then chốt giúp ngăn ngừa đến 80% nguy cơ chết sớm vì ung thư và kéo dài tuổi thọ.

Dữ liệu được thu thập từ hơn 98.000 phụ nữ và hơn 49.000 nam giới tham gia vào 2 nghiên cứu lớn của Trường Y tế Công cộng Harvard T.H Chan, đã tìm hiểu mối liên quan giữa bệnh nướu răng và ung thư, đã đưa ra phát hiện đáng báo động.

Nhà nghiên cứu Mingyang Song, Phó giáo sư dịch tễ học lâm sàng và dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H Chan (Mỹ), xác nhận rằng mối liên quan giữa hai căn bệnh này là rất mạnh mẽ.

Ông Song nói, những người bị bệnh nha chu và mất răng nhiều hơn có nguy cơ cao hơn mắc đến 2 loại ung thư đường tiêu hóa.

Thói quen đơn giản giúp giảm 80% nguy cơ tử vong do ung thư - ảnh 2

Những người có nhiều mảng bám răng có nguy cơ chết sớm vì ung thư cao hơn 80%

Shutterstock

Kết quả đã cho thấy những người bị viêm nha chu không rụng răng có nguy cơ ung thư dạ dày tăng 50%, trong khi những người kèm thêm rụng răng có nguy cơ ung thư dạ dày tăng đến 68%, theo Express.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng viêm do bệnh nướu răng gây ra làm tăng nguy cơ ung thư.

Thực tế, những người bị viêm nha chu có xu hướng bị viêm toàn thân cao hơn, đây là một dấu hiệu đặc trưng của ung thư.

Các giả thuyết khác cho rằng vi khuẩn chứa trong miệng của những người bị bệnh nướu răng có thể góp phần gây ra ung thư.

Hơn nữa, các chuyên gia cho rằng bệnh nướu răng không được điều trị càng lâu thì nguy cơ ung thư càng cao, theo Express.

Dấu hiệu của bệnh nướu răng

Các dấu hiệu cảnh báo của bệnh nướu răng bao gồm nướu bị chảy máu khi đánh răng và khi xỉa răng bằng chỉ nha khoa và hôi miệng dai dẳng.

Nướu bị tụt ra khỏi răng hoặc bị lung lay cũng có thể là dấu hiệu của bệnh.

Vi khuẩn gây viêm nha chu thường là do vệ sinh kém, tạo điều kiện cho mảng bám - là lớp màng vi khuẩn, tích tụ trên răng và cứng lại.

Vi khuẩn này chứa mầm bệnh có khả năng lây lan từ miệng sang các con đường khác của cơ thể, phá hủy mô.

Viêm nha chu còn gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson và chứng sa sút trí tuệ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm